PDA

View Full Version : Bill Gates nói ǵ về Texas giá lạnh và người chết?


PinaColada
02-21-2021, 08:05
Bill Gates mới nói rằng việc người chết do giá rét ở Texas có thể tránh được. Ngày 20/2, ông nói một số trường hợp thiệt mạng do đợt giá lạnh kỷ lục ở Texas lẽ ra đă có thể tránh được nếu tăng cường sức chống chịu với thời tiết của các nhà máy điện.

Trong cuộc phỏng vấn sáng 20/2 với CNN, Gates, người sáng lập hăng Microsoft, nói các nhà máy điện chạy bằng khí thiên nhiên ở Texas không được xây dựng để chống chịu thời tiết cực đoan, khiến hàng triệu người trên toàn bang bị mất điện và phải chiến đấu với nhiệt độ dưới 0 độ C.

Đến ngày 20/2, khoảng 70 người đă thiệt mạng ở Texas và ở các bang khác chịu ảnh hưởng bởi đợt thời tiết băng giá, trong đó có nạn nhân của đâm xe, ngộ độc khí CO, chết đuối, cháy nhà, giảm thân nhiệt, theo hăng tin AP.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott (đảng Cộng ḥa) đă vấp phải sự chỉ trích v́ đổ nguyên nhân mất điện cho các nguồn năng lượng tái tạo, dù các quan chức ngành điện của bang này khẳng định rằng trục trặc ở các nguồn khác nhau, nhất là khí thiên nhiên, đă góp phần vào t́nh trạng mất điện, theo The Hill, trang tin chuyên về chính trị Washington.

Ông Bill Gates, một người ủng hộ năng lượng xanh, cũng phản đối quan điểm của ông Abbott.

“Không phải v́ phụ thuộc năng lượng tái tạo”, ông Gates nói với Anderson Cooper của CNN. “Đa phần là các nhà máy khí thiên nhiên đă không được gia cố để chống chịu với thời tiết. Lẽ ra các nhà máy có thể được gia cố như vậy”.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1744354&stc=1&d=1613894652
Ông Bill Gates là một người ủng hộ năng lượng xanh. Ảnh: AP.
Ông Gates nói thêm rằng biến đổi khí hậu có thể được coi là nguyên nhân chính cho các sự kiện thời tiết cực đoan. Ông cho rằng áp dụng nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo có thể ngăn các thảm họa tương tự trong tương lai.

“Thật nực cười khi đổ lỗi cho năng lượng tái tạo, mà không nhận ra rằng chúng ta sẽ phải đối phó với vấn đề này (các thiên tai tương tự) cho tới khi cả thế giới giảm được lượng phát thải”, ông Gates nói.

Ủy ban Quản lư Năng lượng Liên bang cho biết trong một báo cáo rằng các công ty điện đă “không chuẩn bị đủ cho mùa đông”, cụ thể là không lắp đặt cách nhiệt đúng mức, không tập huấn nhân viên để sẵn sàng ứng phó.

Giới phê b́nh đă chỉ trích sự chuẩn bị của bang Texas và của Thống đốc Abbott. 5 nghị sĩ Cộng ḥa trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện gửi thư cho ông Abbott ngày 19/2, lên án “những thiếu sót đáng kể trong công tác chuẩn bị” và kêu gọi “hành động thêm để bảo vệ các cộng đồng bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi mất điện”.

VietBF@ sưu tầm.