PDA

View Full Version : Các nàng bỏ ngay 3 sai lầm hay mắc phải về bữa sáng làm hỏng dáng người


goodidea
05-10-2021, 09:29
Bữa sáng có tác dụng khởi động quá tŕnh trao đổi chất, giúp bạn tràn đầy năng lượng và kiểm soát cân nặng.

Bữa sáng phong phú và lành mạnh là cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, bạn dễ hủy hoại sức khỏe và vóc dáng của ḿnh.

Chuyên gia ăn kiêng Australia – Susie Burrell – giải thích có ba sai lầm lớn nhất trong bữa sáng.

Ăn sáng quá muộn

Theo GQ Germany , đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Chuyên gia dinh dưỡng giải thích 9-10h sáng không phải thời điểm thích hợp để ăn bữa đầu tiên trong ngày.

“Ăn sáng càng sớm càng tốt cho quá tŕnh trao đổi chất của bạn”, cô nói.

Cây viết của Forbes cho rằng thời gian tốt nhất để ăn sáng là trong ṿng hai giờ sau khi thức dậy. Nếu đến pḥng tập vào buổi sáng, bạn nên dùng bữa nhẹ như chuối hoặc bánh mỳ với quả bơ 20-30 phút trước khi hoạt động.

Trong trường hợp cảm thấy cơ thể hoạt động tốt hơn ở trạng thái nhịn, bạn có thể ăn sau khi đổ mồ hôi.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1788002&stc=1&d=1620638842
Mọi người nên ăn sáng trong ṿng hai giờ sau khi thức dậy. Ảnh: iStock.

Không cung cấp đủ protein

Susie Burrell khuyên bạn nên ăn thực phẩm có chứa protein ít nhất 20 g vào buổi sáng. Ví dụ, sự lựa chọn tốt sẽ là hai quả trứng, sữa chua Hy Lạp, phô mai cottage. Những thực phẩm này chứa nhiều protein, dinh dưỡng, thúc đẩy cảm giác no.

Bữa sáng phù hợp cần có sự tính toán nhất định. Chuyên gia khuyên bạn nên lên kế hoạch cho bữa ăn vào buổi tối hôm trước, đảm bảo rằng nó chứa đủ protein để cung cấp năng lượng và ngăn ăn quá nhiều trong ngày.

Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thực phẩm quá nhiều carbohydrate. Thay vào đó, hăy chọn các thực phẩm lành mạnh như nước ép rau củ.

Ăn/uống đồ nhiều calo

Đồ uống cà phê như latte macchiato hoặc cappuccino chứa nhiều calo, có thể nhanh chóng dẫn đến tăng cân không lành mạnh.

Khi chọn bữa sáng, bạn nên chú ư đến lượng calo trong các sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng sinh tố ở các cửa hàng v́ nó thường chứa nhiều đường.

Phụ nữ trong những ngày cuối năm bận rộn nên tích cực ăn nhiều những loại thực phẩm sau để bổ sung collagen tự nhiên cho cơ thể, để có làn da đẹp đón Tết.

Collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ b́, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá tŕnh trao đổi chất.

Đối với riêng làn da th́ collagen được xem như một chất keo kết nối các tế bào dưới da nên không ngạc nhiên khi collagen là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, mịn màng của da.

Trái cây có múi

Trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, quưt, bưởi chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C đóng vai tṛ chính trong sản xuất pro-collagen, một tiền chất của collagen.

Bổ sung vitamin C thường xuyên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, đồng thời tăng cường mức độ oxy hóa, giúp làn da được cải thiện và sáng khỏe hơn.

Trái cây có màu đỏ

Thành phần của các loại thực phẩm này chứa dồi dào hoạt chất chống ô xy hóa có tên là Lycopene. Chất này vừa đóng vai tṛ như một kem chống nắng tự nhiên và vừa giúp kích thích cơ thể tăng cường sản xuất collagen hiệu quả.

Do vậy, bạn nên tăng cường bổ sung các loại quả có màu đỏ như ớt chuông, cà chua, dâu tây, quả lựu, dưa hấu... để duy tŕ sức khỏe tốt và một làn da đẹp mịn màng.

Quả mọng

Mặc dù cam quưt có chứa nhiều hàm lượng vitamin C nhưng quả mọng cũng là một nguồn cung cấp loại vitamin này không hề ít. Thậm chí, một sô loại quả mọng như dâu tây thực sự cung cấp nhiều vitamin C hơn cam. Quả mâm xôi, quả việt quất cũng cung cấp một liều lượng lớn.

Những loại rau có màu xanh đậm

Rau xanh là một trong những thực phẩm đóng vai tṛ quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp một lượng chất xơ và vi chất cho cơ thể.

Rau cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải, xà lách.. có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, A, C, B9, K...

Cá và động vật có vỏ

Những động vật này có xương và dây chằng chứa rất nhiều collagen, dễ hấp thụ. Ngoài ra, chất béo omega-3 ngừa t́nh trạng mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá tŕnh sản xuất collagen giúp cơ thể tránh được các nguy cơ lăo hóa, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, đái tháo đường, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp và chống trầm cảm hiệu quả.

Trứng gà

Collagen được t́m thấy trong màng vỏ và ḷng đỏ trứng gà. Trứng gà chứa những chất dinh dưỡng thức đẩy sản sinh collagen như vitamin B, E, axit amin và lưu huỳnh.

Ḷng trắng trứng có số lượng lớn protein, một trong những axit amin cần thiết cho sản xuất collagen. Ăn trứng gà là cách dễ nhất để bổ sung collagen. Tuy nhiên, trứng được xử lư qua nhiệt độ như nấu nướng sẽ làm giảm lượng collagen. Tối đa chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần.

Nước dùng xương

Trong nước dùng từ xướng có chứa canxi, magie, photpho, collagen, glucosamine, chondroitin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, mỗi loại nước dùng từ các loại xương khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. V́ vậy, xương dùng để nấu bạn nên mua từ những cửa hàng uy tín.

Nước dùng xương được dùng để nấu các món canh, các món ăn nước. Được rửa sạch, đun sôi và nêm một ít gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn.

Thịt gà

Trong thịt gà chứa rất nhiều mô liên kết là nơi chứa nhiều collagen đặc biệt phần ức và lườn gà. Có nghiên cứ chỉ ra rằng, cổ và sụn gà là nguồn collagen dùng để điều trị xương khớp.

Khi bạn ăn thịt gà nạc, không da (bởi v́ phần này chứa rất nhiều lipit, chất béo độc hại), các protein trong gà sẽ được tiêu hóa, chuyển hóa thành các axit amin quan trọng, thúc đẩy tái tạo collagen, phục hồi cấu trúc da, đẩy lùi nếp nhăn trên gương mặt.

VietBF@sưu tập