PDA

View Full Version : Không nên mua thịt lợn sớm, không mua đậu phụ muộn


nguoiduatinabc
07-20-2021, 12:27
Khi lựa chọn hai thực phẩm này. Ngoài chuyện quan sát h́nh thức bên ngoài hay ngửi mùi đă đành. Hăy nhớ cả đến thời điểm mua.

V́ sao “đừng mua thịt lợn sớm, đừng mua đậu phụ muộn”

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1831707&stc=1&d=1626784066

Vào thời xưa kҺi thịt lợn là loại thực phẩm xa xỉ có giá khá đắt và muốn mua th́ cần có tem phiếu nên nhiều gia đ́nh có khi cả tháng mới dám mua vài ba lần. Cũng v́ thế mà người bán hay tiếc và giữ lại những miếng thịt ế từ ngày hôm trước để bảo quản lại rồi mang bán cho khách vào sáng sớm hôm sau. Nếu đi vào phiên chợ sáng sớm và không để ư kỹ, người mua rất dễ vớ nhầm thịt lợn ế v́ người bán để lẫn cả thịt mới và thịt cũ. Câu “không mua thịt lợn sớm” là do lẽ đó.

Tuy nhiên, nói thế cũng không có nghĩa là nên đi mua thịt lợn lúc quá muộn mới tốt nha các mẹ. thịt lợn thường được giết mổ vào sáng sớm, tới chiều tối th́ có thể miếng thịt đă bị ôi, không c̣n tươi nữa rồi.

Ngoài ra, nhiều người nói “không mua đậu phụ muộn” bởi loại thực phẩm này thường được làm buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Nếu mua quá muộn th́ chất lượng đậu phụ đă không c̣n tốt. Đặc biệt đậu phụ có chứa lượng nước lớn cùng nhiều dưỡng chất khác – là môi trường lư tưởng để các vi ѕinh vật ѕinh sôi. Nếu để lâu, đậu phụ có tҺể ѕinh ra loại vi khuẩn có tên clostridium botulium, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cách chọn mua thịt lợn tươi, ngon

- Khi mua chị em cần quan sát bên ngoài của thịt lợn. Thịt lợn c̣n tươi là thịt có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se c̣n mỡ có màu trắng sáng. Thịt ôi sẽ có màu nhợt nhạt, khi sờ vào bề mặt thịt th́ thấy có nhớt, mỡ tối màu.

- Nếu cầm miếng thịt ngửi mà thấy có mùi tanh, hôi th́ miếng thịt đă ôi không nên mua. C̣n nếu thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn th́ thịt đó c̣n tươi.

- Ngoài ra, chị em cần tránh mua thịt đă có màu xanh nhạt, thâm đen, thịt có những hạt trắng lấm tấm có thể là thịt lợn gạo.

Cách chọn mua đậu phụ ngon

- Đậu phụ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, nh́n bên ngoài thấy màu trắng ngà. Nếu như miếng đậu phụ có màu ngả vàng hơn th́ cẩn thận có nhiều thạch cao.

- Khi mua nên dùng tay ấn nhẹ mà thấy mềm th́ nên chọn, c̣n nếu ấn vào mà cứng, cầm lên nặng th́ có thể đă bị hỏng.