PDA

View Full Version : Sợi màu trắng trên quả trứng có nguy hiểm không?


june04
07-20-2021, 13:45
Đôi khi đập trứng ra bát bạn thấy có sợi màu trắng đục dính vào ḷng đỏ trứng, vậy có nên ăn tiếp hay không?

Sợi màu trắng trong quả trứng là ǵ?

Thực tế, sợi màu trắng đó không có hại và cũng không làm mất đi dinh dưỡng của quả trứng.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1831739&stc=1&d=1626788725

Quả trứng trông có vẻ là loại thực phẩm đơn giản nhất trong tủ lạnh, nhưng những ǵ diễn ra bên trong vỏ trứng lại khá phức tạp và thú vị. Sợi màu trắng dài mà chúng ta đang nói đến đóng một vai tṛ quan trọng trong sự phát triển của trứng.

Đầu tiên, nó không phải tĩnh mạch hay dây rốn của gà con. Dù trông nó có vẻ bất thường nhưng lại là điều hoàn toàn b́nh thường và cần thiết để trứng phát triển an toàn. Và nó được gọi là chalaza (dây treo).

Trong mỗi quả trứng có 2 chalaza, một cái treo ở đỉnh vỏ trứng và một cái treo ở phần đáy vỏ trứng. Những sợi dây treo đặc biệt này được tạo thành từ protein, có tác dụng cố định và bảo vệ ḷng đỏ trứng không va chạm với các mặt của vỏ trứng, giúp bảo vệ phôi.

Sợi màu trắng trong quả trứng có ăn được không?

Bạn hoàn toàn có thể ăn phần này. Bởi chalaza là một phần hoàn toàn b́nh thường của quả trứng.

Nếu nh́n thấy nó khiến bạn có cảm giác không dám ăn th́ cũng đừng lo, v́ chúng thường sẽ biến mất sau khi trứng được nấu chín.

Thực tế, nh́n thấy những chalaza này c̣n là dấu hiệu cho thấy trứng c̣n tươi mới. Nếu không nh́n thấy sợi màu trắng này th́ có thể trứng của bạn đă để trong tủ lạnh quá lâu.

Bạn cũng không cần bận tâm về sợi màu trắng này ảnh hưởng đến công thức nấu ăn của ḿnh, trừ khi bạn muốn đánh trứng mịn màng cho món bánh pudding hay custard.

Trong trường hợp đó, bạn có thể dùng rây lọc để làm sạch ḷng đỏ trứng trước khi đánh bông trứng cho món tráng miệng.