PDA

View Full Version : 1/09/2021 | 6 Đức Giáo Hoàng Francis bảo vệ thỏa thuận của Vatican về việc tấn phong giám mục với chính quyền Bắc Kinh


florida80
09-01-2021, 21:33
9/1

Đức Giáo Hoàng Francis đă bảo vệ thỏa thuận của Vatican với chính quyền Trung Cộng về việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo. Đức Giáo Hoàng cho biết một cuộc đối thoại khó khăn c̣n hơn là không có cuộc đối thoại nào.

Trong một cuộc phỏng vấn với mạng lưới phát thanh COPE của Tây Ban Nha phát sóng hôm thứ Tư, Đức Phanxicô so sánh cuộc đối thoại của Vatican và Trung Cộng với các cuộc đối thoại với các nước Đông Âu trong Chiến tranh Lạnh, sự kiện mang lại nhiều quyền tự do cho Giáo hội ở các quốc gia đó. Tháng 9 năm ngoái, Vatican đă gia hạn một thỏa thuận năm 2018 với Bắc Kinh, đưa ra tiếng nói cuối cùng của Đức Giáo Hoàng về việc bổ nhiệm các giám mục người Hoa Lục.

Thỏa thuận đă thiết lập một cuộc đối thoại chính thức với Bắc Kinh sau nhiều thập niên mà những tín đồ Công giáo Hoa Lục trung thành với Đức Giáo hoàng đă khiến họ phải hoạt động ngầm. Những người chỉ trích, bao gồm cả chính quyền của cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đă cố gắng thuyết phục Vatican từ bỏ hiệp ước, đồng thời nói rằng việc này làm tổn hại đến thẩm quyền đạo đức của Đức Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng Francis ví quan hệ với Bắc Kinh giống như chính sách “từng bước nhỏ” do Hồng y Agostino Casaroli, một nhà ngoại giao nổi tiếng của Vatican thực thi với các nước Khối Xô Viết ở Đông Âu và được bắt đầu thực hiện vào những năm 1960.

Nhà ngoại giao Công giáo Casaroli, người đă đạt được các thỏa thuận với các nước cộng sản nhằm mang lại cho Giáo hội không gian ḥa hoăn nhằm gieo mầm cho các mối quan hệ đầy đủ sau khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.