PDA

View Full Version : 4 máy bay sơ tán không thể cất cánh khỏi Kabul v́ Taliban


pizza
09-06-2021, 00:51
Bị Taliban ngăn cản, 4 máy bay sơ tán không thể cất cánh. Theo thông tin mới nhất, cít nhất 4 máy bay đã được thuê để sơ tán vài trăm người ở Afghanistan muốn rời khỏi nước này, tuy nhiên những chuyến bay đã không thể cất cánh do Taliban ngăn cản.
Nói với AP, một quan chức Afghanistan tại sân bay ở phía bắc thành phố Mazar-e-Sharif cho biết theo kế hoạch, hành khách của 4 chuyến bay này sẽ là người Afghanistan. Nhiều người trong số họ không có hộ chiếu hoặc thị thực, do đó không thể rời khỏi Afghanistan trước đó.

Quan chức này cho biết họ đă đi khỏi sân bay khi t́nh h́nh được giải quyết ổn thỏa.

Hiện họ đang ở tại khách sạn trong khi nhà chức trách xác minh xem liệu họ có thể rời khỏi Afghanistan hay không. Ông chỉ ra điểm mấu chốt là nhiều người không có giấy tờ tùy thân.

Tuy nhiên, một đảng viên Cộng ḥa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết nhóm này bao gồm cả người Mỹ. Khi đó, họ đă ngồi sẵn trên máy bay nhưng Taliban không để họ cất cánh, “bắt họ làm con tin”.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1863215&stc=1&d=1630889374
Chiến binh Taliban canh gác tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul hôm 5/9. Ảnh: AP.
Người dân ở Mazar-e-Sharif cho biết các hành khách đă không c̣n ở sân bay. Ít nhất 10 gia đ́nh đă đến khách sạn chờ quyết định về chuyến đi. Người dân cũng nh́n thấy một số hành khách khác đến nhà hàng ở địa phương này.

Không ai trong đoàn có hộ chiếu hoặc thị thực. Những người này cho biết từng làm việc cho các công ty liên minh với quân đội Mỹ hoặc Đức.

Nói với Fox News, hạ nghị sĩ Mỹ Michael McCaul cho biết công dân Mỹ và phiên dịch viên người Afghanistan đă bị giữ lại trên 6 máy bay.

"Taliban sẽ không để họ rời sân bay", hạ nghị sĩ này nhận định. Ông tỏ ra lo ngại Taliban "sẽ đ̣i hỏi ngày càng nhiều, cho dù đó là tiền mặt hay sự công nhận tính hợp pháp của chính phủ Afghanistan" của Taliban.

Sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan vào ngày 30/8, nhiều người Mỹ và đồng minh của họ đă bị bỏ lại.

Mỹ cam kết sẽ tiếp tục làm việc với Taliban để đưa những người này rời Afghanistan. Nhóm Taliban cũng cam kết sẽ cho phép bất kỳ ai có đủ giấy tờ hợp lệ rời khỏi đất nước.

VietBF@ sưu tập