Log in

View Full Version : Nghi vấn quanh cái chết của phát ngôn viên quân nổi dậy ở Panjshir: Bị UAV Pakistan "giết nhầm"?


Cupcake01
09-06-2021, 08:33
Sáng 6/9, hăng tin Nga Sputnik đưa tin Phát ngôn viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) Fahim Dashti đă thiệt mạng do giao tranh ở Panjshir.

Phát ngôn viên quân nổi dậy rất có thể bị "giết nhầm"?

Theo một nguồn tin chưa xác thực, ông Fahim Dashti cùng một nhân vật khác của NRF là Tướng Wadud không có mặt ở chiến trường mà di chuyển trên một chiếc xe - mục tiêu của một cuộc không kích do máy bay không người lái (UAV) Taliban tiến hành.

Nguồn tin cho biết thêm rằng chiếc xe này thuộc sở hữu của Thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud và rất có thể đây là một vụ ám sát có chủ đích nhằm vào nhân vật mang tính biểu tượng của cuộc kháng chiến này.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1863508&stc=1&d=1630917171

Ngoài ra chiếc UAV nói trên được cho là CH-4 "Rainbow" (do Trung Quốc sản xuất) bị cáo buộc là của Pakistan.

Trước đó vào tối 5/9, các nguồn tin NRF cũng đă ra tuyên bố về sự hiện diện của UAV Taliban trong khu vực Panjshir.

Hiện NRF, Taliban cũng như Pakistan chưa đưa ra b́nh luận về các cáo buộc nói trên. Tuy nhiên rất có thể vụ việc có liên quan tới chuyến công du Kabul gần đây của Giám đốc cơ quan t́nh báo Pakistan ISI Tướng Faiz Hamid.

Ông Fahim Dashti đă đảm nhiệm vị trí phát ngôn viên của cả Liên minh Phương Bắc (tên chính thức là Mặt trận Hồi giáo Cứu Quốc Afghanistan) trước đây và NRF hiện tại (thường gọi là Liên minh Phương Bắc 2.0).

Nhân vật này được cho là có mặt trong vụ Al-Qaeda (và có thể là cả Taliban) ám sát Thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad "Shah" Massoud (cha ruột của Thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud) vào ngày 9/9/2001 - 2 ngày trước vụ khủng bố 11/9.

Phát ngôn viên NRF Fahim Dashti trong một tuyên bố về chiến sự Panjshir hôm 1/9.

Chiến sự Panjshir vẫn tiếp tục nóng bỏng

Trước khi thiệt mạng ít giờ, ông Fahim Dashti đă đại diện NRF ra một tuyên bố thông qua Twitter như sau:


"Huyện Paryan của tỉnh Panjshir đă hoàn toàn sạch bóng Taliban. Ít nhất 1.000 tên khủng bố đă bị chặn lại. Tất cả chúng đều đă bị tiêu diệt, bị bao vây hoặc bị bắt giữ bởi lực lượng kháng chiến trong những nỗ lực chạy trốn và rút lui.

Hầu hết tù binh là người nước ngoài, chủ yếu là người Pakistan".

Theo TOLO News, đây là tuyên bố bác bỏ tin tức được Taliban đưa ra trước đó về việc kiểm soát toàn bộ các huyện của Tỉnh Panjshir vào ngày 5/9.

Hiện cả hai phía đều ra các tuyên bố về thế thượng phong của ḿnh trên chiến trường.

Không khó để nhận ra rằng lực lượng Taliban hiện đang kiểm soát phần phía nam và các khu dân cư dọc theo thung lũng Panjshir, c̣n phần phía bắc và các ngọn núi cao khoảng 600 mét xung quanh hiện do các tay súng NRF kiểm soát.

VietBF @ Sưu tầm