PDA

View Full Version : Taliban "lác mắt" v́ cung điện xa hoa bậc nhất của cựu Phó tổng thống Afghanistan: Chỗ nào cũng "sặc mùi tiền"


therealrtz
09-14-2021, 02:50
Các chiến binh Taliban đă chiếm được một trong những dinh thự xa hoa bậc nhất ở Kabul.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1868953&stc=1&d=1631587751

Tướng Abdul Rashid Dostum là thủ lĩnh quân sự từng chiếm giữ một khu vực lớn và là cựu phó tổng thống Afghanistan. Ông được xem là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khoảng 20 năm Mỹ hiện diện quân sự ở Afghanistan, từng sát cánh cùng đặc nhiệm Mỹ trong việc lật đổ chính quyền Taliban vào năm 2001.

Chính phủ Afghanistan hy vọng rằng lập trường chống Taliban và quan điểm quân sự của ông sẽ khiến nhà cầm quân 67 tuổi này cầm vũ khí và tập hợp binh sĩ đẩy lùi Taliban. Tuy nhiên, vị tướng này đă chạy trốn sang Uzbekistan vào giữa tháng 8 trong lúc Taliban nắm quyền ở khắp nơi trên Afghanistan.

Hiện tại, biệt thự của ông ở khu Sherpur của Kabul - nơi có những tấm thảm sang trọng, đèn chùm xa hoa, bể bơi trong nhà và nhà kính nhiệt đới - là nơi ở của 150 chiến binh Taliban. Những binh sĩ này lên án sự xa hoa trong căn biệt thự được xây bằng tiền thu được từ nhiều năm tham nhũng và gọi đây là "xương máu của người dân".

Một trong những biệt thự sang trọng khác của ông Dostum ở thành phố Mazar-i-sharif, miền bắc nước này đă bị chiếm vào đầu tháng 8. Trong nhiều năm, một số quan chức Afghanistan đă chiếm đất trái phép để xây dựng các cung điện sang trọng.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1868954&stc=1&d=1631587751
Qari Salahuddin Ayoubi (trái), một trong những chỉ huy quân sự của Taliban, ngồi trong biệt thự sang trọng của cựu Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum ở khu Sherpur của Kabul. Ảnh: Getty Images

Sự sang trọng trong dinh thự của ông Dostum là điều không tưởng đối với hầu hết những người Afghanistan b́nh thường.

Dọc theo một hành lang dài vô tận với tấm thảm dày màu táo xanh, những bể cá khổng lồ với các sinh vật hiếm gặp tung tăng bơi lượn, trong khi cây cối phát triển mạnh trong một nhà kính nhiệt đới rộng cả trăm mét vuông.

Căn nhà c̣n có những chiếc đèn chùm thủy tinh khổng lồ treo trong các sảnh lớn, những chiếc ghế sofa đắt đỏ đặt khắp pḥng khách và một hồ bơi trong nhà được lát gạch màu ngọc lam tinh xảo.

Nơi này thậm chí c̣n có pḥng xông hơi khô, pḥng xông hơi ướt kiểu Thổ Nhĩ Kỳ và pḥng gym đầy đủ trang thiết bị.

Đây là trải nghiệm chưa từng thấy đối với các tay súng Taliban, những người đă từ bỏ cuộc sống tiện nghi trong nhiều năm trời cho cuộc nổi dậy. Lực lượng của Taliban chủ yếu chỉ "sinh tồn" ở đồng bằng, thung lũng và vùng núi ở vùng nông thôn Afghanistan.

Một đại diện của Taliban - hiện là chỉ huy quân sự của 4 tỉnh - nói rằng Taliban sẽ không bao giờ quen với sự xa hoa này.

Qari Salahuddin Ayoubi - một trong những chỉ huy quyền lực nhất của chế độ mới - đă đưa đại đội 150 người tới sống trong dinh thự nhưng khẳng định rằng Taliban sẽ không bao giờ sống trong môi trường suy đồi như vậy.

Ayoubi nói với AFP: "Đạo Hồi giáo không bao giờ muốn chúng ta có một cuộc sống xa hoa. Cuộc sống xa hoa chỉ có ở thiên đường, ở nơi có cuộc sống sau khi chết".

Trong các bức ảnh, có thể thấy các chiến binh Taliban thư giăn trong một nhà kính nhiệt đới rộng hàng trăm mét vuông dưới một mái kính khổng lồ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1868955&stc=1&d=1631587751
Căn dinh thự rộng hàng trăm mét vuông này hiện là nơi sống của 150 binh sĩ Taliban.

Ông Dostum bị nhiều người nghi ngờ là đă thu lợi rất lớn từ việc tham nhũng và biển thủ.

Trước ngày 11/9, Dostrum là một lănh chúa khét tiếng. Ông đă tham chiến trong cuộc chiến Liên Xô-Afghanistan những năm 80 và chống lại Taliban trong những năm 90, trước khi trở thành đồng minh chủ chốt của Mỹ trong chiến dịch 20 năm chống lại Taliban.

Dostum nổi tiếng về hành vi tàn nhẫn và có nhiều cáo buộc về việc ông đă "nghiền nát các tù nhân c̣n sống dưới bánh xe tăng". Vị tướng này cũng khét tiếng tàn bạo khi giết hơn 2.000 chiến binh Taliban theo cách kinh hoàng. Theo đó, các tay súng bị dồn vào các thùng container và bỏ mặc ở giữa sa mạc, chết ngạt dưới cái nắng khủng khiếp.

Nhưng chỉ huy Ayoubi cho biết sẽ không t́m cách trả thù.

"Nếu những người khác từng bị áp bức như chúng tôi đến đây, họ sẽ đập phá mọi thứ," ông nói.

"Chúng tôi đứng về phía người nghèo".

Một trong những biệt thự sang trọng khác của Dostum ở phía bắc thành phố Mazar-i-Sharif đă bị các tay súng Taliban tấn công vào giữa tháng 8. Các tay súng đă quay video cảnh họ nằm dài trên đồ nội thất bằng vàng.

VietBF @ Sưu tầm