PDA

View Full Version : Sợ có "biến", Ukraine tập trận rầm rộ sát thủ đô Kiev


Romano
11-23-2021, 01:55
Quân đội Ukraine hôm 22-11 tiến hành tập trận đổ bộ gần thủ đô Kiev, trong bối cảnh căng thẳng biên giới gia tăng với Nga.
Theo Bộ Quốc pḥng Ukraine, cuộc tập trận mô phỏng cuộc đổ bộ của binh lính dù và các phương tiện bọc thép để tấn công các mục tiêu của kẻ thù. Đây là cuộc tập trận thứ 2 của quân đội Ukraine chỉ trong chưa đầy 1 tuần.

Tuần trước, lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine cũng tiến hành tập trận gần bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Người đứng đầu cơ quan t́nh báo quân sự Ukraine hồi cuối tuần trước cho rằng Nga đang triển khai hơn 92.000 binh lính quanh biên giới nhằm chuẩn bị một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2-2022.Trả lời phỏng vấn trên tờ Military Times, tướng Kyrylo Budanov – người đứng đầu Cơ quan t́nh báo quốc pḥng Ukraine – cảnh báo Nga có thể phát động tấn công bằng các cuộc không kích và nă pháo, sau đó đổ bộ đường không ở phía Đông Ukraine, tấn công đột kích bờ biển từ hướng TP Odessa và Mariupul cũng như xâm nhập thông qua lănh thổ Belarus.

Tướng Budanov cho rằng cuộc tập trận quân sự Zapad 21 đă chứng minh quân đội Nga có khả năng đổ bộ tới 3.500 lính dù và lực lượng đặc biệt cùng lúc. Tướng Budanov nhận định quy mô chiến dịch quân sự của Nga nếu diễn ra sẽ lớn hơn cuộc xung đột vào năm 2014, khiến hơn 14.000 người Ukraine thiệt mạng.

Vị này nghĩ rằng Nga sẽ t́m cách gây tác động tâm lư để làm suy yếu nỗ lực pḥng thủ của Ukraine.

Tờ Military Times đăng tải bản đồ t́nh h́nh quân sự ở biên giới Nga - Ukraine, dựa trên đánh giá của quân đội Ukraine. Bản đồ cho thấy Nga tập trung hơn 92.000 quân ở biên giới Ukraine, bao gồm 40 tiểu đoàn tác chiến, 1.200 xe tăng, 2.900 xe bọc thép, 1.600 khẩu pháo các loại, 330 máy bay, 240 trực thăng cùng 75 tàu chiến và 6 tàu ngầm.Tuy nhiên, Điện Kremlin đă bác bỏ mọi cáo buộc, chỉ trích Ukraine và các đồng minh phương Tây gây căng thẳng một cách giả tạo bằng những tuyên bố lặp đi lặp lại về trách nhiệm của Nga.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chiến dịch thông tin sai lệch của truyền thông Mỹ chống lại Moscow đang làm gia tăng căng thẳng, cũng là một nỗ lực nhằm thể hiện Nga là bên đe dọa tiến tŕnh giải quyết t́nh h́nh ở miền Đông Ukraine".

Theo người phát ngôn của Nga, Ukraine đang củng cố lực lượng và được cung cấp vũ khí, bao gồm cả vũ khí công nghệ cao, v́ một số quốc gia leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính phương Tây đang gây lo ngại tại khu vực khi tổ chức các cuộc diễn tập không có kế hoạch trước ở biển Đen và đây thực sự là thách thức đối với Nga.