PDA

View Full Version : Thi thể bệnh nhân Covid-19 bị "bỏ rơi", quốc gia Đông Nam Á này xử lư ra sao?


miro1510
11-30-2021, 22:07
V́ sự nhạy cảm liên quan tới Covid-19, một số thi thể bệnh nhân bị "bỏ rơi", theo một người làm trong nhà tang lễ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1936410&stc=1&d=1638309976

Quan tài chứa thi thể bệnh nhân Covid-19 phải bịt kín và không được đính hoa như thông thường. Ảnh: Marielle Descalsota

Khi nói đến cái chết, một người kỳ cựu như Dennis Pedrozo, với 24 năm trong nghề bảo quản thi thể ở Singapore, đă chứng kiến mọi thứ. Nhưng tất cả đă thay đổi kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Các nghi thức, phong tục tang lễ không c̣n như trước.

Singapore nằm trong nhóm nước có tỷ lệ tử vong v́ Covid-19 thấp nhất thế giới, nhưng số ca nhiễm bệnh và tử vong của nước này đă tăng đột biến trong tháng 10, liên quan tới các ổ dịch ở quán karaoke và cảng cá.

Theo SCMP, 14 tháng kể từ khi Singapore phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ngày 23/1/2020, nước này ghi nhận 30 ca tử vong v́ dịch bệnh. Tuy nhiên, biến thể Delta đă khiến số lượng ca nhiễm tử vong tăng đột biến. Trong 7 tháng (từ 1/4 đến 1/11), Singapore có 391 ca tử vong v́ Covid-19. Theo số liệu từ Bộ Y tế Singapore, tính tới ngày 23/11, nước này ghi nhận hơn 250.000 ca nhiễm, trong đó có 667 ca tử vong.

Khi các nhà tang lễ phải đối phó với số lượng thi thể tăng nhanh, Pedrozo phải mua sắm các bộ đồ bảo vệ cá nhân (PPE) để đảm bảo an toàn trong quá tŕnh đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 từ bệnh viện tới ḷ hỏa táng.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1936411&stc=1&d=1638309976

Nhân viên tang lễ phải mặc đồ bảo hộ khi xử lư các quan tài chứa thi thể của bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Marielle Descalsota

Pedrozo làm việc tại Singapore Casket - một là tang lễ lớn nhất ở quốc gia Đông Nam Á này. Jeffrey Lee, quản lư của Singapore Casket, cho biết, trước khi Covid-19 xuất hiện, nhà tang lễ này xử lư trung b́nh khoảng 140 - 150 tử thi một tháng. Trong tháng 10 năm nay, Singapore Casket đă phải xử lư 190 thi thể.

Các nhà tang lễ không được phép bảo quản thi thể bệnh nhân Covid-19, v́ vậy các thi thể được bọc trong túi kín và khử trùng.

Khi nhân viên tang lễ tới thu thập thi thể bệnh nhân Covid-19, họ không nh́n thấy hoặc chạm trực tiếp vào thi thể. Thi thể được đặt trong quan tài bịt kín bằng silicon để ngăn virus thoát ra, vấy bẩn xe chở quan tài.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1936412&stc=1&d=1638309976

Bên trong một quan tài dùng để chứa thi thể bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Marielle Descalsota

Nếu lễ viếng được tổ chức, các thành viên trong gia đ́nh phải xác định danh tính của người đă khuất thông qua thẻ tên gắn trên quan tài. Chỉ những quan tài đóng kín, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn th́ gia đ́nh mới được phép tổ chức lễ viếng.

V́ sự nhạy cảm liên quan tới Covid-19, một số thi thể bệnh nhân bị "bỏ rơi", ông Lee nói.

"Một số gia đ́nh cho phép chúng tôi nhận thi thể mà không cần sự hiện diện của họ. Thậm chí, với các nghi thức cuối cùng tại ḷ hỏa thiêu, họ cũng không tới", vị quản lư của Singapore Casket cho hay.

"Một số người sợ nhiễm Covid-19 nên yêu cầu hỏa táng thi thể người thân của họ ngay lập tức mà không cần lễ viếng", ông Pedrozo chia sẻ.

Singapore Casket không tính phí dịch vụ tang lễ với các thi thể bệnh nhân Covid-19. Hầu hết thi thể được hỏa táng sau lễ viếng (kéo dài 3 ngày).

Khi không có thành viên gia đ́nh nào có mặt trong đám tang của một bệnh nhân Covid-19 qua đời, các nhà sư thường t́nh nguyện thực hiện các nghi lễ cho người đă khuất.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1936413&stc=1&d=1638309976

Nhà sư Shi Ming Qing làm các nghi thức tang lễ cho người quá cố là bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Marielle Descalsota

Nhà sư Shi Ming Qing là người thường xuyên t́nh nguyện thực hiện các nghi lễ cho người quá cố. Nhà sư 52 tuổi lớn lên trong một gia đ́nh có truyền thống t́nh nguyện thực hiện các nghi thức cho người đă khuất.

"Cuộc sống dạy tôi ḷng biết ơn. Tôi trả ơn cho thế giới bằng cách giúp đỡ những người gặp khó khăn, nhất là người kém may mắn, người nghèo và người không có gia đ́nh, thân thích", nhà sư Shi cho hay.

Trong khi hầu hết đám tang có nhạc và các thành viên trong gia đ́nh, không ai xuất hiện tại đám tang bệnh nhân Covid-19 87 tuổi hôm 30/10, ngoại trừ nhà sư Shi và 2 nhân viên tang lễ. Chính phủ Singapore cho phép tập trung tối đa 30 người trong lễ viếng, lúc chôn cất hoặc hỏa thiêu.

Sau các nghi thức cuối cùng, quan tài được các nhân viên ḷ hỏa táng, những người mặc đồ bảo hộ kín mít, đưa vào buồng hỏa táng. Quá tŕnh hỏa táng mất khoảng 4-5 tiếng.