PDA

View Full Version : Luật sư bào chữa yêu cầu ṭa hủy bỏ cáo trạng chống lại 5 nghi can âm mưu bắt cóc Thống đốc Gretchen Whitmer


florida80
12-28-2021, 22:38
12/28

Vào tối thứ Bảy (ngày 25 tháng 12), một nhóm luật sư bào chữa đă yêu cầu Chánh án Robert Jonker bác bỏ cáo trạng chống lại 5 người đàn ông bị cáo buộc âm mưu bắt cóc Thống đốc Gretchen Whitmer.

Trong tài liệu ṭa án dài 20 trang mà NBC News thu thập được, các luật sư bào chữa đă cáo buộc một nhóm cảnh sát thuộc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) cùng các công tố viên liên bang ngụy tạo một âm mưu để bắt giữ 5 người đàn ông nói trên. Yêu cầu này được đưa ra sau khi nhiều thông tin gây tranh căi về nhóm điều tra của FBI được công bố.

Một thành viên trong nhóm điều tra là ông Richard Trask, từng bị bắt v́ tội bạo lực gia đ́nh và sau đó bị sa thải và bị kết tội. Các luật sư bào chữa nói rằng khi FBI không thể t́m thấy bằng chứng khẳng định 5 bị cáo đă thực hiện âm mưu bắt cóc, nhưng cơ quan này từ chối chấp nhận thất bại và vẫn lấp liếm điều tra.

Các luật sư yêu cầu Chánh án Jonker bác bỏ cáo buộc âm mưu, v́ điều này sẽ giúp loại bỏ các các cáo buộc liên quan khác. Tuy nhiên, phía công tố viên liên bang nói rằng nhóm nghi can kể trên âm mưu bắt cóc bà Whitmer v́ họ tức giận trước các hạn chế COVID-19, thậm chí nhóm này c̣n theo dơi ngôi nhà của bà Whitmer ở Michigan.

Hồi tháng Giêng, một người đàn ông thứ sáu, tên Ty Garbin, 26 tuổi, đă nhận tội và đang thụ án sáu năm tù liên bang.