PDA

View Full Version : Hiện trường 'như có chiến tranh' sau thảm họa mưa lớn khiến gần 100 người chết ở Brazil


miro1510
02-18-2022, 03:20
Khung cảnh hiện trường sau đợt mưa lớn gây sạt lở đất khiến gần 100 người thiệt mạng ở thành phố Petropolis của Brazil được ví 'như có chiến tranh'.

Ít nhất 94 người đă tử vong tại thành phố lịch sử miền núi Petropolis của Brazil sau các trận mưa lớn gây sạt lở đất và chôn vùi nhiều ngôi nhà, làm ngập phố xá và quét bay cả ô tô cùng xe buưt trên đường.

Hôm 15/2, Petropolis hay c̣n gọi là “thành phố hoàng gia” nằm cách Rio de Janeiro 68 km về phía bắc của Brazil đă chứng kiến những cơn mưa xối xả không ngừng trút xuống. Petropolis được biết tới là địa điểm tránh nóng cho khách du lịch. Với bề dày lịch sử, Petropolis nổi tiếng với những cung điện hoàng gia, những ngôi nhà cổ kính cùng vẻ đẹp tự nhiên.

https://i.imgur.com/CIWX3PC.jpg

Gần 100 người chết trong đợt mưa lớn gây sạt lở đất ở thành phố Petropolis của Brazil. (Ảnh: Reuters)

Cô Hilda, một người dân sinh sống ở Petropolis, chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến những ǵ xảy ra. Đứng trên con đường gần căn nhà bị mưa lớn tàn phá và từng là nơi sống của 8 người, cô Hilda nói, “Tôi đă lạc mất cả cháu gái và con gái mới 5 tuổi, chúng tôi vẫn chưa t́m thấy 2 đứa trẻ. Chúng tôi không ngờ thảm họa ập tới. Cả thành phố bị phá hủy”.

Tại khu vực Morro da Oficina, t́nh trạng sạt lở đất cũng đă phá hủy hơn 80 căn nhà. Giới chức địa phương nhận định khả năng số ca tử vong sẽ c̣n gia tăng trong thời gian tới. Lực lượng cứu hỏa và nhóm quốc pḥng dân sự đang làm việc tại hiện trường.

“T́nh h́nh ở đây giống như có chiến tranh vậy. Những chiếc ô tô bị treo lên cột điện, nhiều ô tô bị lật ngửa, quá nhiều bùn đất và nước ngập”, Reuters dẫn lời Thị trưởng Rio de Janeiro, ông Claudio Castro.

Thành phố Petropolis tuyên bố tiến hành 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân không may thiệt mạng trong thảm họa thiên nhiên. Người dân địa phương cũng được đưa đi sơ tán tới các trường học và những lều tạm. Hơn 300 người phải bỏ nhà để đi lánh nạn do lo sợ nguy hiểm c̣n ŕnh rập.

“Nước chảy rất siết và cực mạnh. Tôi đă mất 100% những thứ ḿnh có. Cuộc sống của chúng tôi đă khó khăn v́ dịch bệnh và giờ lại có thêm thảm họa”, ông Henrique Pereira, một chủ cửa hàng cho hay.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang thực hiện chuyến công tác ở Nga cũng đă chia sẻ trên Twitter về việc ông yêu cầu các Bộ trưởng hỗ trợ thành phố Petropolis khắc phục hậu quả sau thiên tai, đồng thời hỗ trợ các nạn nhân.

“Chúng tôi đă nói sẵn sàng hỗ trợ ngài Thị trưởng những thứ chúng tôi có thể”, ông Bolsonaro nói trước các phóng viên ở Moscow và khẳng định ông sẽ giải ngân các khoản quỹ liên bang để hỗ trợ “khôi phục giao thông trong khu vực”.

Kể từ tháng 9/2021, những cơn mưa lớn gây t́nh trạng lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong đă xảy ra ở phía đông bắc Brazil và ở bang Sao Paulo. Thời tiết bất lợi c̣n ảnh hưởng tới hoạt động thu hoạch mùa màng ở miền trung Brazil, cũng như gây gián đoạn hoạt động khai thác than ở Minas Gerais.

Một số h́nh ảnh về thảm họa mưa lớn gây sạt lở đất ở Petropolis:

https://i.imgur.com/FrcefeY.jpg

https://i.imgur.com/A9i3fw0.jpg

https://i.imgur.com/pbTpguI.jpg

https://i.imgur.com/qKpclsJ.jpg