PDA

View Full Version : NS Hữu Châu: Bây giờ đi hát thuận tiện hơn ngày xưa nhưng tôi lại thích đi diễn như hồi đó hơn, dù cực khổ, vất vả


nguoiduatinabc
02-23-2022, 13:17
Trong chương tŕnh Vang bóng một thời. Các thế hệ nghệ sĩ từng gắn bó với vở kịch Lá sầu riêng đă cùng hội tụ để ôn lại chuyện sân khấu. Nghệ sĩ Hữu Châu là một trong những người gắn bó lâu dài nhất với 30 năm diễn.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2011810&stc=1&d=1645622221

Nam nghệ sĩ chia sẻ:

"Từ năm 19 tuổi, khi mới ra trường tôi đă về đoàn Kim Cương và diễn vở kịch này. Đây là một may mắn, cái phước của tôi.

Tất nhiên, tôi c̣n đóng nhiều vở kịch khác trong đoàn Kim Cương nhưng nhiều nhất vẫn là Lá sầu riêng. Trong vở này, tôi đóng tới tận 3 vai. Đầu tiên, tôi chỉ được nhận vai quần chúng cầm cái cây, không được thoại câu nào.

Cả năm sau tôi mới được lên đóng vai Sang. Vài chục năm sau, tôi già rồi nên được giao đóng thêm vai cậu Năm. Tới năm 47 tuổi, tôi lại được quay lại đóng vai Sang.

Lần đầu nhập vai, tôi được các cô, các chú dạy kĩ càng. Tôi là con nhà ṇi nên cũng có thói quen đứng cánh gà coi người ta diễn sao để học theo. Bởi vậy nên khi cô Kim Cương vừa giao vai là tôi đă thuộc hết, nhập tâm hết rồi.

Đoàn Kim Cương ngày đó kỷ luật lắm. Tôi mà hư hay làm sai điều ǵ đều bị các cô chú, anh chị la mắng, chỉnh đốn. Bởi vậy nên tôi và nhiều bạn đồng nghiệp rất nghiêm túc, đâu ra đó.

Chúng tôi chỉ dám đùa giỡn ở ngoài, vào đến hậu trường là không được giỡn, phải nghiêm túc.

Tôi nhớ, 7 rưỡi tối mở màn là 5 rưỡi chiều đă phải đạp xe cọc cạch đi làm rồi. Hồi đó, tôi đi diễn 7 tháng trời ngoài miền Trung, ăn ở cùng nhau.

Tôi diễn ở khắp nơi, ngủ ngoài đ́nh ngoài chùa, nhiều hôm kẹt c̣n phải ngủ ngoài đường ngoài chợ. Ngày ấy vật chất thiếu thốn, mọi thứ khó khăn lắm.

Tôi đi diễn vất vả như vậy nhưng tâm lư lại thoải mái v́ không phải lo lắng cho gia đ́nh ở nhà. Hàng tháng đều có ban kế hoạch gửi gạo, thịt, trứng tới cho má và mấy đứa em, tôi không phải lo.

Lương của tôi cô Kim Cương chỉ đưa một phần, giữ lại một phần để cuối tháng gửi về nhà cho má tôi.

Ở đoàn Kim Cương, chúng tôi coi nhau như một gia đ́nh, chị em gây gổ, dạy dỗ, yêu thương nhau.

Khán giả ngày xưa mê Lá sầu riêng lắm. Mỗi lần tôi diễn ngoài sân băi, nh́n xuống thấy toàn người là người, ngồi kín khắp nơi, chen chúc.

Bây giờ đi hát thuận tiện hơn ngày xưa nhưng tôi lại thích đi diễn như hồi đó hơn, dù cực khổ, vất vả.

Trong quá tŕnh diễn ở đoàn Kim Cương, tôi học rất nhiều từ ngoại Bảy Nam, học từ cách xếp áo dài rồi xổ ra cho thẳng. Sau này diễn, tôi cũng bắt chước ngoại Bảy Nam".