Log in

View Full Version : Cô gái phải cưa chân sau cú ngă 10 năm trước


miro1510
02-25-2022, 06:29
Sau khi cưa chân, Jessica cảm thấy buồn vui lẫn lộn khi cuộc đời đă rẽ sang hướng khác.

Khi mới 10 tuổi, Jessica Gray ngă cầu thang và bị thương ở mắt cá chân. Đó dường như là một chấn thương b́nh thường nhưng cơn đau tồn tại dai dẳng.

Các bác sĩ khuyên mẹ của Jessica cho con dùng thuốc giảm đau dành cho trẻ nhỏ.

Nhưng bệnh không chấm dứt, Jessica quay lại gặp các bác sĩ và phát hiện cô mắc phải Hội chứng đau cục bộ phức hợp (CRPS). Đây là t́nh trạng đau thần kinh mạn tính sau tổn thương mô mềm, rất khó chẩn đoán. Người bệnh trải qua t́nh trạng suy nhược dai dẳng.

Cơn đau thường chỉ ảnh hưởng đến một chi, nhưng đôi khi có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2012828&stc=1&d=1645770529

Jessica ngă cầu thang từ 10 năm trước và phải chịu nỗi đau kéo dài

Da chân của Jessica trở nên nhạy cảm đến mức chỉ cần một cái chạm nhẹ, hay thậm chí là một giọt nước cũng khiến cô đau đớn. Jessica, hiện 21 tuổi, đă phải nằm liệt giường trong 4 năm, bàn chân sưng tấy.

Vào tháng 6/2019, cô bị nhiễm trùng huyết ở chân và phải nhập viện v́ thận và gan bắt đầu ngừng hoạt động. Một năm sau, cô lại tái phát t́nh trạng này.

Do Jessica đang ở bệnh viện nên các y bác sĩ đă có thể hành động nhanh chóng.

Các bác sĩ phẫu thuật nhận định, nhiễm trùng đă lan đến xương. Họ cần phải cắt bỏ bàn chân và cẳng chân của Jessica. Vào tháng 3/2021, cô đă được phẫu thuật.

Jessica cho biết: "Đó là một cuộc chiến dài đầy khó khăn, sau khi trải qua địa ngục trong 9 năm qua, cuối cùng tôi đă phải cắt cụt chi. Tới nay, mọi thứ đều ổn”.

“Các bác sĩ thông báo, việc cắt cụt chi là biện pháp cuối cùng để cứu sống tôi. Tôi đă hỏi điều ǵ sẽ xảy ra nếu tôi ngừng 15 loại thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch mỗi ngày. Bác sĩ nói rằng tôi sẽ bị nhiễm trùng trở lại và có khả năng sống thêm được ít ngày”.

Jessica chia sẻ câu chuyện của ḿnh lên mạng xă hội để giúp đỡ những người có thể đang phải sống với hội chứng không thể chữa khỏi. Cô cho biết một trong những điều giúp cô cảm thấy yêu đời trở lại là có thể mặc quần dài.

“Bạn có thể mặc quần dễ dàng nhưng chân tôi quá to và đau nên không thể mặc được. Trước khi cắt cụt, chân tôi bị tê nhiều vùng khiến tôi không thể tự di chuyển chân của ḿnh”.

Jessica mặc chiếc quần legging lần đầu tiên vào ngày 18/10/2021. Đó là ngày cô sẽ không bao giờ quên.

“Tôi đă vượt qua 3 hoặc 4 cơn nhiễm trùng huyết nặng, có thời điểm tôi c̣n cách cái chết vài giờ đồng hồ. Tôi có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn, vừa vui vừa buồn khi nh́n thấy ḿnh mặc chiếc legging”.

“Nhưng điều đó thật đáng yêu v́ tôi cảm thấy như có một tia hy vọng và nhận ra tôi đă vượt qua rất nhiều trở ngại. Trong nhiều năm, tôi đă không thể nh́n thấy ánh sáng cuối đường hầm và cuối cùng, cuộc đời tôi đă rẽ sang hướng khác”.

Nhiều người nhắn tin hỏi Jessica về hành tŕnh của cô và mong cô đưa ra lời khuyên nếu họ cũng phải cắt cụt chi.

“Họ cảm thấy có thể chia sẻ với tôi những suy nghĩ mà gia đ́nh hoặc bác sĩ không thể hiểu được”, Jessica kể.