Log in

View Full Version : Tên lửa, tàu chiến của Đức đến sườn đông NATO?


PinaColada
02-25-2022, 08:27
Đức có thể điều tên lửa, tàu chiến đến sườn đông NATO. Trong bối cảnh chiến sự Ukraine leo thang, Đức dự kiến điều 150 binh sĩ, hệ thống pḥng không Patriot và hai chiến hạm đến củng cố sườn đông NATO.

Tờ Der Spiegel của Đức hôm nay cho biết quân đội nước này đang chuẩn bị kế hoạch triển khai lực lượng đến các nước thành viên phía đông NATO, nhằm củng cố khả năng pḥng thủ ở sườn liên minh khi quân đội Nga mở chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Theo đó, Đức sẽ cử một đại đội bộ binh với 150 binh sĩ và 12 xe thiết giáp chở quân Boxer trong thời gian ngắn tới Đông Âu. Cùng với đó là các hệ thống pḥng không Patriot, cùng hai tàu hộ vệ được điều động từ Địa Trung Hải. Địa điểm triển khai cụ thể không được hé lộ.

Der Spiegel không cho biết nguồn tin tiết lộ kế hoạch. Bộ Quốc pḥng Đức cũng chưa b́nh luận.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2012904&stc=1&d=1645777567
Bệ phóng tên lửa pḥng không Patriot của Đức. Ảnh: AFP.

Ukraine là đối tác nhưng không phải thành viên NATO. Washington và các đồng minh NATO đă viện trợ tài chính, khí tài quân sự cho Kiev trong những tháng qua, nhưng không cử binh sĩ đến Ukraine do lo ngại xung đột lan rộng ra khắp châu Âu.

Căng thẳng Nga - Ukraine leo thang sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kư sắc lệnh công nhận độc lập hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine hôm 21/2. Ông Putin sau đó tuyên bố mở chiến dịch quân sự vào Ukraine theo đề nghị hỗ trợ của hai nước cộng ḥa tự xưng.

Trong ngày tấn công đầu tiên hôm 24/2, quân đội Nga tiến vào Ukraine từ nhiều hướng. Ukraine cho biết Nga đă thực hiện 203 đợt tấn công trong ngày, giao tranh diễn ra ở hầu khắp mọi nơi trên toàn lănh thổ Ukraine. Lực lượng ly khai miền đông Ukraine cũng mở các cuộc tấn công vào nhiều khu vực do quân chính phủ kiểm soát, chiếm được hai thị trấn tại Lugansk. Ngày 25/2, quân Nga đang áp sát Kiev.

VietBF@ sưu tập