PDA

View Full Version : Đại sứ Nga nói Mỹ phong tỏa đại sứ quán tại Washington


Romano
04-24-2022, 16:42
Đại sứ Nga tại Mỹ nói hoạt động của đại sứ quán Nga tại Washington đă bị "phong tỏa", tài khoản ngân hàng bị đóng và nhân viên ở đây bị đe dọa.
Hăng thông tấn nhà nước Nga RIA dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, hoạt động của đại sứ quán Nga tại Washington đă bị "phong tỏa", trong khi đó tài khoản ngân hàng của họ bị đóng và nhân viên ở đây bị đe dọa.

"Đại sứ quán về bản chất đă bị các tổ chức chính phủ Mỹ phong tỏa. Ngân hàng Mỹ cũng đă đóng tài khoản của hai lănh sự quán chúng tôi ở Houston và New York", ông Antonov nói, theo RIA.Ông cho biết thêm: “Chúng tôi nhận được cả những lời đe dọa qua điện thoại và thư. Thậm chí, có lúc lối ra khỏi đại sứ quán cũng bị chặn”.

Nga-Mỹ đă vướng vào mâu thuẫn về quy mô và chức năng của các cơ quan đại diện ngoại giao từ lâu. Sau khi Moskva khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây càng áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt với Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trước đó c̣n cho biết ông đă bị các quan chức ở Washington "lạnh nhạt", đồng thời ông đă không nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nhiều năm.

Theo Politico, nhà ngoại giao Nga đă không thể có cuộc gặp với các quan chức cấp cao tại Nhà Trắng hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ cũng từ chối gặp ông Antonov kể từ khi Tổng thống Joe Biden đắc cử.

Dù vậy, ông Antonov nói mối quan hệ ngoại giao vẫn chưa bị cắt đứt hoàn toàn và đại sứ quán Nga vẫn có các liên hệ "kỹ thuật", hoặc liên hệ ở cấp thấp hơn với chính quyền ông Biden.

Ông cho rằng hai bên không thể ngắt kết nối măi. “Chúng tôi buộc phải hợp tác trong nhiều vấn đề khác nhau. Không thể tưởng tượng được có thể giải quyết các vấn đề về ổn định chiến lược, biến đổi khí hậu, virus corona, chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt như thế nào nếu không có sự tham gia tích cực của Mỹ và Nga".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ trong khi đó nói: "Văn pḥng các vấn đề châu Âu và Á-Âu duy tŕ liên lạc ngoại giao với Đại sứ quán Nga ở DC. Đó là một mối quan hệ khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn mở các đường dây liên lạc".

Chịu chung áp lực từ cuộc xung đột Ukraine, hơn 300 nhân viên cơ quan ngoại giao Nga đă bị trục xuất khỏi các thủ đô châu Âu. Moskva cũng trục xuất các nhà ngoại giao nước ngoài để đáp trả.