Log in

View Full Version : Anh kư thỏa thuận 'lịch sử' với Thụy Điển: 'Chúng tôi sẽ bảo vệ bạn'


vuitoichat
05-11-2022, 16:50
Theo như lời phát biểu của Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng "trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc một cuộc tấn công vào Thụy Điểnsau khi Thủ tướng này có cuộc họp báo ở Thụy Điển với Thủ tướng Magdalena Andersson sau khi kư tuyên bố an ninh chưa từng có.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2052164&stc=1&d=1652287545
Thủ tướng Boris Johnson và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson kư một bảo đảm an ninh ở Harpsund, vào ngày 11 tháng 5 năm 2022

Ông Johnson giải thích theo thỏa thuận, hai nước sẽ giúp đỡ nhau "theo yêu cầu" trong trường hợp có mối đe dọa.

Ông nói: "Hai nền dân chủ tự do đối mặt với một cuộc tấn công th́ họ sẽ muốn hỗ trợ lẫn nhau."

"Cho dù đó là thảm họa hay một cuộc tấn công quân sự, những ǵ chúng tôi đang nói hôm nay là theo yêu cầu từ bên kia, chúng tôi sẽ hỗ trợ họ."

Giúp đỡ

Ông Johnson nói rằng "trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc một cuộc tấn công vào Thụy Điển, Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Thụy Điển với bất cứ điều ǵ Thụy Điển yêu cầu".

Thủ tướng Thụy Điển Andersson nói rằng hiệp ước bao gồm hỗ trợ quân sự trong thời gian khủng hoảng.
https://i.postimg.cc/28D5WV4y/1.webp
Boris Johnson đến Thụy Điển

Thủ tướng Anh nói rằng thỏa thuận sẽ "đưa các quốc gia lại gần nhau hơn" và cho phép "chia sẻ thông tin t́nh báo nhiều hơn" và "tăng cường các cuộc tập trận quân sự".

Thủ tướng Anh cho biết sẽ hỗ trợ Thụy Điển và Phần Lan nếu họ bị tấn công - trong bối cảnh cả hai quốc gia đang tranh luận về việc có nên tham gia liên minh Nato hay không.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho rằng đất nước của bà sẽ an toàn hơn nhờ thỏa thuận tương trợ với Vương quốc Anh, đồng thời nói thêm: "Tất nhiên điều này có ư nghĩa. Đây là điều quan trọng cho dù chúng tôi đưa ra lựa chọn chính sách nào ở Thụy Điển."

Bà cũng giải thích rằng Thụy Điển đang "xem xét tất cả các lựa chọn và Nato là một trong số đó".

Bà Andersson cho biết chính phủ của bà đă t́m kiếm quan điểm của các quốc gia khác về những hỗ trợ mà họ có thể mong đợi trong khoảng thời gian từ khi nộp đơn xin gia nhập Nato đến khi chính thức trở thành một phần của liên minh.

Được BBC yêu cầu giải thích chính xác những ǵ Anh sẽ làm nếu Nga tấn công Thụy Điển, ông Johnson nói rằng thỏa thuận có nghĩa là "khi có yêu cầu từ bên kia, chúng tôi sẽ hỗ trợ họ".

Thủ tướng Anh đang có chuyến công du nhanh gọn kéo dài 24 giờ, nơi ông sẽ gặp các nhà lănh đạo của Thụy Điển và Phần Lan để thảo luận về cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đang diễn ra.

Những đảm bảo an ninh chung mà Boris Johnson đưa ra cho Thụy Điển và Phần Lan cho thấy quốc pḥng châu Âu đang thay đổi như thế nào.

Cả hai quốc gia đang xem xét khả năng nộp đơn xin gia nhập Nato.

Dĩ nhiên, thỏa thuận mà Anh vừa kư không phải là một loại bảo đảm an ninh tự động như giữa các thành viên Nato.

Thay vào đó, đó là một tuyên bố chính trị rằng Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ các lực lượng vũ trang của cả hai nước nếu họ bị tấn công.