Log in

View Full Version : Thổ Nhĩ Kỳ 'cáo già' muốn trở thành điểm trung chuyển khí đốt Nga cho EU


PinaColada
06-05-2022, 23:43
Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ư trở thành điểm trung chuyển khí đốt Nga cho EU. Mới đây Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này có thể trở thành điểm trung chuyển khí đốt của Nga sang các thị trường châu Âu.

Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom (Nga) ở bán đảo Yamal. Ảnh: Reuters
Theo kênh truyền h́nh RT, tại Diễn đàn Năng lượng Baku, Thứ trưởng Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar ngày 2/6 nói: “Thổ Nhĩ Kỳ muốn sử dụng toàn bộ cơ sở hạ tầng sản xuất trong nước cho việc tiêu thụ trong nước và vận chuyển khí đốt từ những nhà cung cấp Azerbaijan, Nga và Iran ra thị trường nước ngoài, bao gồm châu Âu.

Theo nhà chức trách, Ankara cũng có thể giúp trung chuyển tài nguyên từ Turkmenistan, Iraq, và Địa Trung Hải.

Nga là một trong những nhà cung cấp khí đốt lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm khoảng một nửa lượng nhập khẩu của cả nước. Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cung cấp nhiên liệu thông qua các đường ống Ḍng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và Ḍng chảy Xanh.

Đường ống Ḍng chảy Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2020. Nó được xây dựng như một giải pháp thay thế cho đường ống Ḍng chảy phía Nam và có tổng công suất 31,5 tỷ mét khối. Một trong hai đường ống cung cấp khí đốt của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đường ống c̣n lại dẫn khí đốt tới các quốc gia phía nam và đông nam châu Âu.

Trước đó, trong ngày 31/5, các nhà lănh đạo Liên minh châu Âu (EU) đă hạ thấp triển vọng đạt được lệnh cấm vận khí đốt của Nga trong đợt trừng phạt tiếp theo, sau khi tốn khá nhiều công sức để đảm bảo một lệnh cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moskva.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho rằng vấn đề liên quan tới khí đốt hoàn toàn khác so với dầu mỏ, do vậy lệnh cấm vận khí đốt sẽ không nằm trong gói trừng phạt tiếp theo.

Về phần ḿnh, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nêu rơ: "Đối với khí đốt, vấn đề cũng phức tạp hơn nhiều". Do vậy, ông cho rằng EU nên dừng lại để cân nhắc về tác động của lệnh cấm này.

C̣n Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho rằng EU đă "đi đủ xa trong việc đánh vào nhiên liệu hóa thạch của Nga" và đă đến lúc tập trung nhiều hơn vào "lĩnh vực tài chính và kinh tế".

VietBF@ sưu tập