Log in

View Full Version : Cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Ḥa bị đề nghị 7-8 năm tù


june04
08-29-2023, 02:33
VKS cho là đủ căn cứ xác định Phạm Thanh Tuấn đưa ra chủ trương thành lập 2 tổ công tác bắt người vi phạm nhưng không xử lư, nên đề nghị phạt 7-8 năm tù.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2263574&stc=1&d=1693276406
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên ṭa. Ảnh: Thành Chung

Chiều 28/8, phiên xét xử Phạm Thanh Tuấn (40 tuổi, cựu trưởng Công an phường Phú Thọ Ḥa, quận Tân Phú) và 12 cấp dưới về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ kết thúc phần xét hỏi.

Nêu quan về vụ án, đại diện VKS dẫn kết quả thẩm vấn tại ṭa, hồ sơ vụ án, cho rằng có đủ cơ sở truy tố các bị cáo. 13 người trong vụ án đều là những chiến sĩ công an được tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện để thực hiện nhiệm vụ nhưng v́ động cơ vụ lợi mà phạm tội. Trong đó, từ 2017 đến 2020, Tuấn là người đưa ra chủ trương thành lập hai tổ công tác, chỉ đạo bắt giữ những người vi phạm rồi nhận tiền, không xử lư. Các bị cáo đă làm việc với 51 người vi phạm, song quá tŕnh điều tra cơ quan chức năng chỉ lấy lời khai được của 29 người. Họ đă đưa tổng cộng gần 1,1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng và 100 USD cho các cán bộ trong tổ tuần tra Công an phường Phú Thọ Ḥa.

"Hành vi của các bị cáo xă xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, h́nh ảnh của ngành CAND, ảnh hưởng đến t́nh h́nh an ninh trật tự địa phương và niềm tin của người dân", VKS nêu quan điểm.

VKS cũng ghi nhận bị cáo Tuấn có nhiều thành tích trong công tác, nhân thân tốt... nên đề nghị HĐXX tuyên phạt 7-8 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2263573&stc=1&d=1693276406
Các bị cáo tại ṭa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Đối với các bị cáo là cấp dưới của Tuấn, VKS cho rằng họ phạm tội với tâm thế cả nể sếp, lo sợ bị ảnh hưởng đến công việc nên biết sai vẫn thực hiện. Hầu hết đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng, song một số bị cáo chưa thành khẩn.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Phan Văn Ḥa, Lê Văn Quư (57 tuổi, cùng là cựu phó Công an phường Phú Thọ Ḥa) mức án 5-6 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng; 10 người c̣n lại từ 3 năm 6 tháng đến 5 năm tù.

Tự bào chữa sau đó, cựu trưởng công an phường cho rằng với lương tâm của một người công an nhân dân, bị cáo xin nhận toàn bộ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. "Mong HĐXX xem xét thấu t́nh đạt lư, cho bị cáo được hưởng các t́nh tiết giảm nhẹ để có mức án nhẹ nhất, không tạo thêm nhiều đau khổ cho bản thân và gia đ́nh", Tuấn nói.

Ngày mai phiên xử tiếp tục với phần luật sư bào chữa.