Log in

View Full Version : Động đất mạnh rung chuyển Chile


jojolotus
01-03-2011, 08:17
Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đă làm rung chuyển miền nam Chile, khiến hàng chục ngh́n người phải sơ tán tới các khu vực cao hơn do lo ngại xảy ra sóng thần.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra lúc 5h21 chiều ngày 2/1 giờ địa phương. Động đất có tâm chấn nằm cách Temuco, thủ phủ vùng Araucania khoảng 95km về phía tây bắc và cách thủ đô Santiago khoảng 600km về phía tây nam.

http://images.timnhanh.com/tintuc/20110103/Image/690070026_chile.gif
Tâm chấn của động đất nằm gần Temuco, thủ phủ vùng Araucania.


Cơn địa chấn diễn ra ở độ sâu 17km, theo USGS, và một cơn dư chấn mạnh 5,0 độ richter đă được ghi nhận sau đó.

Hàng trăm người tại các khu vực ven biển đă vội vàng sơ tán tới các khu vực cao hơn do lo ngại xảy ra sóng thần, nhưng không cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái B́nh Dương tại Hawaii cho biết không có nguy cơ xảy ra sóng thần lớn. Văn pḥng Cứu nạn Quốc gia Chile (Onemi) cũng đưa ra nhận định tương tự.

Hiện các nhà chức trách chưa nhận được thông báo nào về thiệt hại hay thương vong. “Động đất không gây thiệt hại ǵ đối với người và tài sản, chỉ là mạng điện thoại bị nghẽn và một số nơi bị cắt điện. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dơi t́nh h́nh”, ông Vicente Nunez, giám đốc Onemi, cho biết.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera đă kêu gọi người dân b́nh tĩnh. “Mọi người đă được diễn tập tự sơ tán. Thật may là không có những tai nạn nghiêm trọng hay mất mát về người”.

Khi trận động đất xảy ra, người dân tại vài thành phố ven biển ở miền nam Chile đă nhanh chóng sơ tán khỏi bờ biển. Các khu dân cư La Araucania, Puerto Saavedra, Tolten và Teodoro Smith nằm gần tâm chấn, với tổng dân số khoảng 50.000 người, đă chạy tới các vùng đất cao hơn.

Người dân Chile chưa quên trận động đất mạnh 8,8 độ richter hồi tháng 2 năm ngoái, gây sóng thần làm tàn phá các khu vực ven biển ở cùng khu vực, cướp đi sinh mạng của hơn 500 người và khiến 200.000 người bị mất nhà cửa.

Theo DânTrí