Log in

View Full Version : 'Sử dụng vũ lực ở Biển Đông là nguy hiểm'


jojolotus
06-02-2011, 00:41
Hội thảo quốc tế "Triển vọng hợp tác, những vấn đề hội tụ và động lực ở Biển Đông" diễn ra tại Indonesia kết thúc chiều 31/5 đă ra Tuyên bố Jakarta, trong đó nhấn mạnh Biển Đông là vấn đề đa phương.

Theo Tuyên bố Jakarta, các đại biểu dự hội thảo cho rằng duy tŕ ḥa b́nh và ổn định ở Biển Đông là cần thiết cho toàn bộ khu vực, v́ lợi ích chung của các nước ven biển và các nước liên quan.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/a8/a7/truong-sa-VN-1.jpg

Đảo đá lớn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: TTXVN.

Các đại biểu nhất trí Biển Đông là vấn đề đa phương, từ việc duy tŕ ḥa b́nh, ổn định cho đến đảm bảo tự do đi lại trên biển và triển khai Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đă được ASEAN và Trung Quốc kư tháng 10/2002.

Tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc đ̣i chủ quyền lănh hải với "Đường 9 điểm" trên bản đồ (đường lưỡi ḅ) chiếm tới 80% diện tích Biển Đông là không phù hợp và đă bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Theo đó các bên liên quan cần duy tŕ cam kết giải quyết tranh chấp lănh thổ và pháp lư ở Biển Đông thông qua thương lượng ḥa b́nh, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc, luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và 5 nguyên tắc chung sống ḥa b́nh, tăng cường các nỗ lực xây dựng ḷng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm và hướng tới kư kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở biển Đông (COC).

Tuyên bố cho rằng việc hướng tới kư COC là nỗ lực chung của cả ASEAN và Trung Quốc, thể hiện bước tiến tích cực hướng tới ḥa b́nh và ổn định trong khu vực. Không chỉ các nước trong khu vực mà cả các cường quốc bên ngoài khu vực như Mỹ, Australia, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có vai tṛ hữu ích trong việc duy tŕ t́nh trạng hiện nay, cần tiếp tục ủng hộ DOC.

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc pḥng ASEAN và các nước đối tác (ADMM +) cần được xem là diễn đàn quan trọng thúc đẩy cam kết mang tính xây dựng giữa ASEAN và các đối tác trong các vấn đề chiến lược, quốc pḥng và an ninh tác động đến khu vực.

Tại hội thảo, các học giả, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đến từ Ấn Độ, Indonesia, Singapore, Philippines, Việt Nam, Australia,... đă tŕnh bày 13 tham luận nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến Biển Đông. Các diễn giả cũng trao đổi ư kiến, giải thích rơ hơn và trả lời các câu hỏi của các đại biểu.

Bế mạc hội thảo, ông A.B Mahapatra, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á của Ấn Độ, khẳng định việc giải quyết các tranh chấp, xây dựng ḷng tin trong bối cảnh có những sự phụ thuộc toàn cầu và xung đột phức tạp hiện nay là đ̣i hỏi cấp thiết. Theo tinh thần đó, việc xây dựng năng lực và ḷng tin ở Biển Đông, cũng như thể chế hóa đối thoại về những vấn đề có khả năng gây bất đồng là sự hỗ trợ bổ sung cần thiết cho khu vực châu Á-Thái B́nh Dương.

Ông Mahapatra cũng nhấn mạnh hai vấn đề quan tâm hàng đầu tại Biển Đông là xu hướng hiện đại hóa lực lượng vũ trang thông thường có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này. Ông cho rằng cần xây dựng một cơ chế chung cho việc khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông và việc sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề là rất nguy hiểm.

Hội thảo do Trung tâm Habibie của Indonesia và Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á (CASS) của Ấn Độ phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 150 đại biểu.

(Vietnam+)