Log in

View Full Version : “Cơn băo kinh tế thế giới” xảy ra vào năm 2013?


adams
06-19-2011, 01:15
Giáo sư Nouriel Roubini cảnh báo kinh tế thế giới đang đứng trước những nguy cơ mới do sự tồn tại đồng thời của 4 yếu tố tiêu cực là quá tŕnh tái cơ cấu nợ tại châu Âu, t́nh trạng đ́nh đốn ở Nhật Bản, tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc và những khó khăn tài chính của Mỹ.


http://tamnhin.net/Uploaded/minhbichluyen/Images/n%c4%83m%202011/0611/1506/Nouriel%20Roubini.jp g
Giáo sư Roubini


Giáo sư Roubini, chuyên gia kinh tế nổi tiếng về những dự báo chính xác cuộc khủng hoảng tài chính mới đây, nhận định 4 yếu tố tiêu cực trên có khả năng tới 30% sẽ tạo ra một “cơn băo kinh tế toàn diện” mà 2 năm nữa nền kinh tế thế giới sẽ cảm nhận thấy đầy đủ sức mạnh của nó. Ông nói hiện nay đă có những dấu hiệu rơ ràng. Tất cả các nước đang tiếp tục đi trên con đường gia tăng nợ công và nợ tư nhân, và chậm nhất vào năm 2013, tất cả những khoản nợ nần này sẽ cho thấy hậu quả của nó.

Ông Roubini dự đoán đà tăng trưởng của kinh tế thế giới có thể sẽ chậm lại vào nửa sau năm 2011, trong bối cảnh giới lănh đạo tiếp tục quá tŕnh giải cứu đất nước khỏi những nguồn vốn nợ và ḷng tin của người tiêu dùng, giới doanh nhân đối với nền kinh tế giảm đi. Việc gia tăng sự hoài nghi đối với nhịp độ tăng trưởng của kinh tế thế giới có thể kích thích sự quan tâm đang tăng lên đối với đồng USD. Đồng thời, ông Roubini cảnh báo Mỹ về khả năng phục hồi trên thị trường trái phiếu, khi ḷng tin của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế Mỹ tuy rất lớn, nhưng không phải là không có giới hạn.

Giáo sư Roubini cho biết trong năm nay, thâm hụt ngân sách của Mỹ đă là hơn 1.000 tỷ USD, năm 2012 và 2013 cũng có thể thâm hụt ở mức này. Trong thời gian tới, nước Mỹ sẽ đối mặt với hai vấn đề cơ bản là có nhiều khoản nợ xấu và nhiều cơ sở sản xuất không hoạt động. Đối với Trung Quốc, ông Roubini dự đoán tới năm 2013 nhịp độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc là không thể tránh khỏi và điều này có thể sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Về cơ bản, các nhà kinh tế Nga đều đồng ư với những nhận định của giáo sư Roubini. Ông Georgi Eltsov, người phụ trách cổ phiếu thuộc Công ty Solid Menedzhment nhận định: “Hiện nay chúng tôi cũng đă nhận thấy cuộc khủng hoảng có thể thoát ra ngoài sự kiểm soát của các chính phủ và t́nh h́nh tại Hy Lạp, nợ công của Mỹ, những vấn đề kinh tế tại Ireland đang làm cho người ta hoài nghi quá tŕnh cải cách cơ cấu”. Theo ông Eltsov, nhân tố đáng sợ nhất là việc cái máy in tiền trong tương lai sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề lớn, trở thành giải pháp duy nhất để làm cho khủng hoảng giảm đi hay đẩy lui khủng hoảng. Song, ông Eltsov lưu ư rằng nếu xảy ra “cơn băo kinh tế toàn diện”, th́ sau đó nó sẽ mang lại khả năng thay đổi theo hướng tốt lên, bởi v́ khủng hoảng sẽ vạch ra những lỗ hổng ở những khâu yếu nhất.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế Nga cũng không thấy trong những dự báo của ông Roubini điều ǵ mới mẻ về nguyên tắc. Ông Piotr Kliuev, chuyên gia thuộc Công ty tư vấn nghiệp vụ 2 K Aydit/ Morison International nói: “Các hiện tượng khủng hoảng mà ông Roubini nói, không phải là mới. Những hiện tượng này người ta đă nói từ lâu rồi. Khó có thể nói, liệu các nhân tố này có phải hay không phải là các nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng mới vào năm 2013, 2015 hay 2020. Hiện nay chỉ có thể công nhận rằng vấn đề nợ nần đang thực sự trở nên ngày càng trầm trọng”.

Đối với Nga, ông Kliuev cho rằng sự phát triển chậm lại của kinh tế thế giới sẽ dẫn tới việc làm giảm bớt nhu cầu về năng lượng và dẫn tới việc giảm giá. Ông nói: “T́nh h́nh này sẽ gây nên những hậu quả bất lợi nhất, các nguồn thu nhập giảm, ngân sách thâm hụt, ḍng vốn rút ra khỏi Nga gây thiệt hại về đầu tư. Có nghĩa là t́nh trạng này sẽ làm những vấn đề vốn tồn tại như căn bệnh kinh niên trong nền kinh tế Nga trở nên gay gắt thêm”.

Lê Chân / TN
(theo báo “Độc lập”, Nga)