Log in

View Full Version : Trung Quốc đóng cửa Apple Store giả mạo


tonny_thuong
07-26-2011, 00:46
- Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra quyết định đóng cửa Apple Store giả mạo ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên không phải v́ vấn đề vi phạm bản quyền mà là v́ thiếu giấy phép kinh doanh.

Công tác kiểm tra được thực hiện với 300 cửa hàng điện tử sau khi h́nh ảnh 3 cửa hàng được cho là giả mạo bị một blogger Mỹ hiện sống tại Côn Minh đăng tải lên mạng. Nhưng sau đó, nhà chức trách công bố 3 cửa hàng này là có giấy phép kinh doanh hợp pháp và bán các sản phẩm Apple chính hăng.

http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/07/26/fakeapplestorereuter s.jpg

Một cửa hàng Apple giả mạo ở Côn Minh

5 cửa hàng đề biển hiệu "Apple Stores" khác bị phát hiện hiện đang kinh doanh các sản phẩm của Apple mà không có giấy phép. Tuy nhiên chỉ 2 trong số chúng bị buộc phải đóng cửa.

Cả 5 cửa hàng này trên đều bán các sản phẩm chính hăng được nhập lại từ các nhà phấn phối chính thức của Apple. Và trên toàn Trung Quốc, Apple chỉ có 4 cửa hàng chính thức tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

“Các phương tiện truyền thông có lẽ đă hiểu nhầm vấn đề và đưa ra kết luận quá vội vàng. Một số cơ quan thông tấn nước ngoài đă cho rằng cửa hàng này bán các sản phẩm Apple nhái” – ông Chang Puyun, phát ngôn viên của chính quyền Côn Minh, cho biết.

Tuy nhiên, sự kiện này vẫn làm dấy lên nhiều mối lo ngại từ các đại diện thương mại nước ngoài tại Trung Quốc. Chúng tôi hi vọng chính quyền sẽ có nhiều biện pháp cứng rắn hơn để chống lại nạn ăn cắp bản quyền” – bà Loana Kraft – đại diện của pḥng thương mại EU tại Trung Quốc phát biểu.

Vào tháng Năm vừa rồi, Văn pḥng đại diện thương mại Hoa Ḱ tiếp tục xếp Trung Quốc vào danh sách các quốc gia yếu kém trong việc chống lại nạn ăn cắp bản quyền. Các sản phẩm giả mạo từ Trung Quốc đă làm các công ty của nước này mất đi 48 tỉ đôla trong năm 2009.

Hiện tại, đại diện của Apple vẫn chưa đưa ra lời b́nh luận nào về sự kiện này.

Dung Nguyễn (theo Reuters, BBC)

tonny_thuong
07-26-2011, 02:59
Hai cửa hàng Apple Store giả bị đóng cửa

Các cửa hàng bắt chước thiết kế của Apple Store gây quá nhiều chú ư trên Internet tuần qua khiến nhà chức trách tại Côn Minh (Trung Quốc) phải tiến hành thanh tra và xử lư.

Theo CNet, chỉ riêng ở thành phố này đă có 5 cửa hàng giả mạo (sử dụng thương hiệu và hoạt động không có sự ủy quyền của Apple). Tuy nhiên, chỉ hai trong số đó bị đóng cửa do thiếu giấy phép kinh doanh.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/ca/f2/Apple-5.jpg

Khách hàng đang xem sản phẩm tại cửa hàng được trang trí y hệt một Apple Store. Ảnh: AP.

Báo chí Trung Quốc cho hay nước này có luật cấm sao chép thiết kế và thương hiệu khi xây dựng cửa hàng, nhưng các nhà chức trách ở Côn Minh tỏ ra vẫn nhẹ tay và chỉ nhấn mạnh rằng các sản phẩm họ kiểm tra đều hợp pháp, được nhập về từ những đại lư bán lẻ chính thức của Apple.

Cộng đồng Internet đă "nổi băo" tuần trước khi một blogger người Mỹ tung những bức ảnh chụp một trong số các cửa hàng này lên mạng, khiến rất nhiều khách hàng từng đến đây đă lập tức quay lại đ̣i được chứng minh nguồn gốc cho sản phẩm họ mua.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/ca/f2/Apple-6.jpg

Nhân viên ăn mặc như nhân viên của Apple Store. Nhiều người c̣n tin họ đang thực sự làm việc cho Apple. Ảnh: AP.

Mối quan hệ giữa Apple và Trung Quốc cũng khá phức tạp. Hầu như tất cả sản phẩm của hăng công nghệ Mỹ đều được sản xuất và lắp ráp trong các nhà máy lớn ở đây. Apple cũng chú trọng thị trường rộng lớn này khi xây dựng 4 Apple Store ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Nhưng quốc gia này cũng là nơi xuất phát của vô số vụ rỏ ŕ (gây ảnh hưởng đến yếu tố bất ngờ mà Apple muốn có khi tŕnh làng thiết bị), là mảnh đất màu mỡ của hàng giả, hàng nhái, hàng không bản quyền và nhiều nỗi đau đầu khác của Apple.

Apple Store giả mạo là một trong những vụ xâm phạm nghiêm trọng nhất, bởi Apple luôn tự hào về chuỗi đại lư đă trở thành biểu tượng độc nhất vô nhị của họ trên thế giới.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/ca/f2/Apple-7.jpg

Châu An
theo vne