PDA

View Full Version : Đức - Pháp đă đạt được thỏa thuận về ECB


Hanna
11-25-2011, 09:44
Sau những tranh luận hết sức căng thẳng và gay gắt, thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thủ tướng Italia Mario Monti hôm qua đă đạt được thỏa thuận quan trọng về vai tṛ của ngân hàng châu Âu trong cuộc chiến chống khủng hoảng nợ.

Ba nhà lănh đạo cam kết không can thiệp vào hoạt động của ngân hàng trung ương châu Âu. Họ khẳng định tính độc lập trong việc giải quyết vấn đề lạm phát tại khu vực cũng như việc cung cấp các khoản vay cho các nước thành viên. Bên cạnh đó các bên cũng đang nghiên cứu đề xuất của Đức về việc thay đổi hiệp ước liên minh châu Âu theo hướng tích cực và phù hợp hơn.

Trước đó Thủ tướng Đức Angela Merkel kiên quyết phản đối việc phát hành trái phiếu chung khu vực euro cũng như việc mở rộng vai tṛ của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong giải quyết khủng hoảng nợ. Bà cho rằng trái phiếu châu Âu là "không cần thiết và không thích hợp" trong bối cảnh hiện nay v́ nó sẽ làm thay đổi hệ thống lăi suất hiện tại của khu vực. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc t́m kiếm những giải pháp phù hợp nhằm giải quyết những vấn đề nan giải của cuộc khủng hoảng, bà cho biết.

Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi sửa đổi hiệp ước Liên minh châu Âu. Đây được xem là một động thái có thể đe dọa đến tiến tŕnh đàm phán nhiều năm nay của khu vực. Trong khi đó các nền kinh tế chủ chốt trong khu vực đang đối mặt với nguy cơ "đầu hàng" trước sự lan rộng đến chóng mặt của cuộc khủng hoảng nợ bắt nguồn từ Hy Lạp vào năm 2009. Tuy nhiên tổng thống Pháp đă cân nhắc và đồng ư đề nghị này.

Trước đó các nhà phân tích, báo chí và các thành viên chính trị ở phe đối lập kêu gọi thủ tướng Merkel thay đổi cách tiếp cận có phần cứng rắn của ḿnh sau khi chính phủ chỉ bán được một phần nhỏ trái phiếu chính phủ trong đợt đấu giá hôm thứ Tư vừa qua.

Sebastian Dullien, cán bộ cao cấp tại Ban quan hệ đối ngoại Châu Âu tại Berlin, cho biết "Khủng hoảng đă lấn sâu hơn sau thất bại của đợt bán trái phiếu chính phủ Đức vào hôm thứ Tư vừa qua đă một phần khẳng định chính sách của thủ tướng không c̣n phù hợp. Nó chỉ khiến cho chúng ta tiến gần hơn đến bế tắc. Chiến lược "hoặc trái phiếu chung Euro hoặc tan vỡ Euro" có lẽ đă hoàn toàn thất bại".

Như vậy, hỏa thuận đạt được có thể là một tin vui đối với nhiều người, nhiều thành viên trong khu vực Euro trong giai đoạn khó khăn và đầy cam go này.

VEF

Hanna
11-25-2011, 09:44
SGTT.VN - Lănh đạo ba nền kinh tế lớn nhất châu Âu là thủ tướng Đức, tổng thống Pháp, và thủ tướng Ư ngày 24.11 đă đạt được thỏa thuận về việc thay đổi hiệp ước của Liên minh châu Âu để cải thiện t́nh h́nh quản trị của khu vực này.

Từ trái sáng, ba lănh đạo Merkel (Đức), Sarkozy (Pháp), Monti (Ư) đạt được đồng thuận trong việc cần phải thay đổi hiệp ước châu Âu. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp đầu tiên của thủ tướng Ư Mario Monti với lănh đạo hai nước Pháp, Đức tại Pháp. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói: “Đề xuất sửa đổi hiệp ước nhằm cải thiện ḷng tin vào khu vực đồng euro, từ đó có sự hội nhập và tích hợp hơn nữa”. Theo đó, các quốc gia phải quản lí ngân sách của ḿnh chặt chẽ hơn. Theo thủ tướng Đức Angela Merkel, trong đề xuất sẽ yêu cầu quyền lực can thiệp sâu hơn để thực thi các quy định về ngân sách của EU, bao gồm cả quyền mang các chính phủ không có giải pháp rơ ràng ra trước Ṭa án tư pháp châu Âu. Đề xuất sửa đổi này sẽ được công bố trong vài ngày tới, hiện chưa có thông tin chi tiết nào.

Tổng thống Pháp và thủ tướng Đức cũng thống nhất không tiếp tục tranh căi công khai về vai tṛ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong việc giải cứu khu vực đồng tiền chung, và tôn trong nhiệm vụ của ngân hàng là chống lạm phát. Quy chế và nhiệm vụ của ECB sẽ vẫn giữ nguyên trong hiệp ước mới.

Thủ tướng Monti đă tŕnh bày chương tŕnh kinh tế của ḿnh với hai người đồng cấp Đức và Pháp, trong đó có cam kết cân bằng ngân sách Ư vào năm 2013. Ông Sarkozy và bà Merkel bày tỏ sự ủng hộ với thủ tướng Monti.

Cảnh Toàn (Reuters, BBC)