PDA

View Full Version : Đ̣n oan khiến con ngoan hóa kẻ giết người


tonycarter
12-01-2011, 03:17
Đằng sau vụ án này, có những việc khiến nhiều người, nhất là giới trẻ phải suy nghĩ. Chỉ v́ một phút bồng bột, tức giận của tuổi trẻ mà bị cáo và các bị hại, đều là những người con hiền lành đă hành sự thiếu suy nghĩ.

<table class="cms_table" align="left" width="1"><tbody><tr class="cms_table_tr" valign="top"><td class="cms_table_td">http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/12/01/1_7.jpg</td> </tr> <tr class="cms_table_tr" valign="top"><td class="cms_table_td" align="center">Bị cáo Nguyễn Đức Thẩm.</td> </tr> </tbody></table>
TAND tỉnh Ḥa B́nh hôm qua mở phiên ṭa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đức Thẩm (SN 1988, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) về các tội “Giết người” và “Cố ư gây thương tích” theo Khoản 2 Điều 93 và Điểm a Khoản 1 Điều 104 Bộ luật H́nh sự.

Án mạng giữa những người... không quen biết

Khoảng 19h ngày 1-5-2011, Nguyễn Văn Long và Hoàng Công Nga (đều ở xóm Suối Nẩy, xă Ḥa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Ḥa B́nh) xảy ra xích mích dẫn đến xô xát với Bùi Văn Lưu (công nhân Công ty Sông Đà 11, đang thi công công tŕnh tại địa phương).
Sự việc tưởng như dừng lại ở đây v́ sau đó hai bên đă dàn ḥa và Long, Nga đă đi về nhà. Nào ngờ 20h cùng ngày, vẫn thấy tức v́ người nơi khác đến mà dám gây xích mích với trai làng nên Long và Nga đă rủ thêm Nguyễn Văn Liêm (em trai Long, là lái xe taxi) đi bằng xe taxi do Liêm điều khiển vào khu lán trại dùng để ăn nghỉ của công nhân Công ty Sông Đà 11 với mục đích t́m Lưu để “nói chuyện”.
Tại lán trại lúc đó không có Lưu mà chỉ có Nguyễn Đức Thẩm và Nguyễn Văn Cẩn (anh em họ, đều là công nhân lái máy xúc của Công ty Sông Đà 11) đang ngồi chơi.
Nhóm của Long, Nga, Liêm tay cầm gậy, cằm hất lên hỏi “Lưu đâu?”, Thẩm nhẹ nhàng trả lời: “Dạ, em không biết, để em đi t́m”. Rồi Thẩm lấy ấm pha nước chè mời Long, Nga, Liêm uống. Lúc này, Nga nh́n lại Cẩn và cho rằng Cẩn chính là người lúc chiều đi cùng với Lưu nên đă xông vào mắng và tát Cẩn nên bị Cẩn đánh lại.

Thấy vậy, Liêm cũng xông vào vật nhau với Cẩn. Khi Thẩm chạy vào can ngăn th́ bị Long và Nga xông vào đánh nhiều cái vào mặt và cổ. Thẩm sợ hăi bỏ chạy nhưng Long vẫn phi gậy theo (nhưng trượt).
Tức tối v́ đương yên đương lành mà bị đánh túi bụi, Thẩm vào bếp lấy một con dao nhọn lên để đánh lại nhóm của Long. Thấy Thẩm cầm dao, Long với Nga càng hăng tiết hơn, xông vào đánh nhau với Thẩm. Tuy nhiên, 3 tên này đă phải bỏ chạy do Thẩm vung dao chém loạn xạ. Sau cuộc hỗn chiến, những nhát dao của Thẩm đă khiến Long tử vong, Nga bị thương tích 8%.

Bị cáo là người con nghèo, hiếu thảo

Có một điều dễ nhận thấy là tuy làm công nhân công trường đă mấy năm nay nắng gió và cuộc sống vất vả dường như không làm mất đi vẻ thư sinh, yếu đuối của Thẩm. Với nước da trắng, vóc người nhỏ, Thẩm trông như một cậu tṛ và trẻ hơn cái tuổi 23 của ḿnh rất nhiều. Và ẩn đằng sau cái dáng vẻ “trói gà không chặt đó” c̣n là bao nhiêu buồn đau, khổ sở của một phận đời.
Nguyễn Đức Thẩm sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh nông dân nghèo ở thôn Quảng Minh, xă Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Bố Thẩm là trụ cột gia đ́nh nhưng lại đau ốm liên miên, mọi gánh nặng đổ lên vai người mẹ quanh năm bán mặt cho mảnh ruộng bé cỏn con nên từ đó đến nay gia đ́nh Thẩm nghèo vẫn hoàn nghèo.

Chưa hết, năm 2000 bệnh viêm màng năo của bố Thẩm bỗng trở nặng khiến toàn bộ đồ đạc trong nhà cứ “đội nón” theo ông đến bệnh viện. V́ chán cảnh nghèo khổ, chồng ốm đau, con nheo nhóc nên mẹ bị cáo đă dẫn theo người con gái bỏ đi, để Thẩm sống với bố.
Tuy vậy, Thẩm vẫn gắng nén đau buồn mà ra sức học hành những mong sau này thoát cảnh nghèo khổ. Nhiều năm liền, học lực của Thẩm luôn được loại khá. Nhưng rồi sau này khi đỡ bệnh, bố Thẩm lại lấy thêm vợ hai, người vợ này cũng nghèo khổ và không may đứa em cùng cha khác mẹ của Thẩm vừa sinh ra lại bị thần kinh bại liệt.

Thế là thêm một gánh nặng, gia đ́nh thêm túng quẫn. Trước hoàn cảnh đó, học hết lớp 12 Thẩm đành bỏ ngang đèn sách, xin vào làm công nhân lái máy xúc của Công ty Sông Đà 11 với cuộc sống nay đây mai đó.
Ông Phan - bố của bị cáo - khổ sở tâm sự: “Sau khi được báo tin là con trai giết người, tôi không tài nào mà tin nổi. Nó lành như đất, chưa bao giờ to tiếng hay căi nhau với ai một câu, th́ sao lại có gan giết người. Khi rơ sự việc, nó đă nhắn nhủ, nhờ cậy nên tôi cũng phải mang “sổ đỏ” đi cầm cố, lấy ít tiền bồi thường tổn thất cho gia đ́nh người bị hại, mong người ta thương t́nh tha lỗi cho nó...”.
Lau nước mắt, ông tiếp lời: “Gia đ́nh tôi th́ quá nghèo, được công nhận hộ nghèo từ lâu nhưng tiền trợ cấp chẳng được bao nhiêu, tôi đau ốm không làm được ǵ nên hàng ngày vẫn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng.

May mà Thẩm nó là đứa con ngoan, chăm chỉ đi làm giúp bố mẹ. Mấy năm đi làm, mỗi tháng Thẩm nó ăn tiêu tiết kiệm, gửi về cho tôi được khoảng 3, 4 triệu. Nhưng số tiền này cũng đổ vào thuốc thang hết. Nghĩ lại, thấy tôi đúng là gánh nặng gia đ́nh, làm khổ vợ con”.
Tại phiên ṭa, những giọt nước mắt lăn dài, Thẩm tỏ ra ăn năn hối lỗi và thành khẩn: “Cháu rất ân hận về hành động của ḿnh. Thực sự cháu không mong muốn gây ra cái chết cho những người mà cháu không quen biết, tại lúc đó không biết ai xui khiến cháu. Cháu thành thật xin lỗi...”.
Bên dưới, nghe những lời nói trong tiếng nấc của con, người mẹ đẻ của Thẩm đă ̣a khóc nức nở, cả em gái và bà nội của Thẩm cũng ̣a khóc theo khiến nhiều người không khỏi ái ngại.
Những người bị hại cũng có lỗi
Cũng trong phiên ṭa, anh em, bạn bè và người thân các bị hại đă kéo đến ngồi chật kín để nghe Ṭa phán xử.
Ngồi bên dưới với vẻ mặt khá b́nh tĩnh, nhưng khi được Ṭa hỏi về con trai ḿnh là anh Nguyễn Văn Long, cả ông Nguyên và vợ ông đều không nén được xúc động, liên tục quay sang mạt sát bị cáo, trách mắng bị cáo đă cố ư cướp đi mạng sống con trai họ. V́ theo họ th́ anh Long là người hiền lành, chưa bao giờ gây sự hay đánh nhau với ai, thế mà lại bị chết một cách tức tưởi như thế.
Cho là con trai ḿnh bị chết oan uổng, nên khi được Ṭa hỏi về mức bồi thường thiệt hại yêu cầu, gia đ́nh anh Long đă đưa ra một bản danh sách dài dằng dặc các điều khoản mà bị cáo phải bồi thường, trong đó có cả các khoản như: tiền làm giỗ 100 ngày, tiền mua lợn cúng... với tổng số tiền là... 216 triệu đồng!
Người bị hại thứ hai là anh Hoàng Công Nga, dù giám định thương tích là 8% và nay đă hoàn toàn b́nh phục, nhưng vẫn yêu cầu bị cáo phải bồi thường 65 triệu đồng.
Sau giờ nghị án, HĐXX đưa ra quan điểm: V́ vụ việc xảy ra có một phần lỗi ở các bị hại, bị cáo gây án trong t́nh trạng mất kiểm soát không làm chủ được hành vi của ḿnh; đồng thời, xét bị cáo có nhân thân tốt, gia đ́nh là hộ nghèo, tại cơ quan điều tra và tại ṭa bị cáo luôn khai báo thành khẩn và có thái độ ăn năn hối hận, sau khi xảy ra sự việc gia đ́nh bị cáo đă kịp thời bồi thường tổn thất một phần cho các gia đ́nh bị hại.

V́ các lẽ trên, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đức Thẩm mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Giết người” và 6 tháng tù về tội “Cố ư gây thương tích”.
Ngoài ra, Ṭa xét việc gia đ́nh bị cáo đă bồi thường cho hai gia đ́nh bị hại 80 triệu đồng nên chỉ yêu cầu phía bị cáo bồi thường thêm cho gia đ́nh anh Long hơn 5 triệu đồng, cho anh Nga hơn 1 triệu đồng

VTC new