Log in

View Full Version : Cảnh khổ của lao động TQ: Không Intenet, Không vé tàu


vuitoichat
01-07-2012, 10:12
Các lao động di cư ỏ Trung Quốc than phiền rằng, v́ không truy cập được Internet, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu về quê dịp Tết Nguyên đán kể từ khi các nhà chức trách thực hiện việc bán vé tàu qua mạng.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/01/06/15/20120106152100_laodo ngtqvequeantet.jpg
Hai cô gái ngồi ngủ trước khi lên tàu ở Ga Xe lửa Tây Bắc Kinh hôm 5/1. (Ảnh: China Daily)

Huang Qinghong, một lao động 37 tuổi quê ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đă viết thư cho các nhà chức trách than phiền về những khó khăn của việc mua vé tàu dịp Tết năm nay.

Vé tàu đă được bán trên các hệ thống đặt vé qua mạng và qua điện thoại sớm hơn 2 ngày so với ở các nhà ga, hoặc thông qua các đại lư vé được ủy quyền. Mặc dù các lao động di cư phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ, vé cho những tuyến phổ biến nhất đă được bán hết veo chỉ trong ṿng vài phút xuất hiện trên hệ thống máy tính.

Trước kia, các lao động di cư có thể đợi nhiều giờ trong thời tiết mùa đông lạnh giá, đôi khi phải chờ qua đêm, để mua vé tại các nhà ga hoặc từ các đại lư bán vé. Và họ có thể toại nguyện.

C̣n giờ đây, họ không làm cách nào để tiếp cận được vé, Huang viết, bởi v́ họ không thể truy cập Internet và không biết cách đặt mua qua điện thoại.

"Trước kia, tôi xếp hàng từ sáng sớm để mua vé, c̣n bây giờ, tôi thậm chí c̣n không có cơ hội đó", anh viết.

Rất nhiều trong số 9 triệu lao động di cư của Thượng Hải đang chật vật t́m cách trở về nhà dịp Tết Nguyên đán.

Liu Shuowen, một lao động như vậy, nói anh đă cố gắng đặt một vé tàu về Dazhou, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, qua mạng và qua điện thoại di động nhưng không thành công. Ngày 4/1, anh đă thử vận may tại một đại lư vé được ủy quyền nhưng được bảo rằng vé tới Dazhou đă bán hết từ 2 ngày trước.

Có tới 60.000 vé được bán qua mạng ở Thượng Hải ngày 1/1, gấp 6 lần mức trung b́nh trước đó.

Nhiều lao động di cư chọn cách đi tàu cho dù gặp rất nhiều khó khăn khi mua vé, bởi v́ họ không đủ tiền đi xe khách đường dài hoặc đi máy bay.


Liu cho biết, anh đă cân nhắc đủ các cách để về nhà, nhưng vé xe khách từ Thượng Hải tới Dazhou có giá 712 Nhân dân tệ (110 USD), c̣n giá máy bay cộng thêm tiền xe khách hết hơn 1.200 Nhân dân tệ so với 438 Nhân dân tệ giá vé tàu.

Li Fang, một nhân viên đại lư vé trên đường Huaihai, cho biết cô phải thông báo với hơn 100 người mỗi ngày rằng "đă hết vé".

Ning Chunxia, một người giúp việc 42 tuổi, cho biết cô mua được vé về Zhongxiang thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, nhờ sự giúp đỡ của con gái chủ nhà.

"Tôi không có thời gian hay khả năng dùng máy tính, nhưng con gái của chủ nhà giúp tôi lấy được một vé trong ṿng 3 phút", bà nói.

Thế nhưng, rất nhiều lao động giúp việc cùng quê với Ning lại không có được may mắn đó. "Họ nói sẽ phải ở lại Thượng Hải suốt dịp Tết", Ning cho biết.

Trả lời các than phiền của hành khách, các quan chức đường sắt Thượng Hải cho biết, các hệ thống mua vé qua mạng và qua điện thoại là cần thiết và tiện dụng, và chúng là công cụ hiệu quả chống lại những kẻ đầu cơ vé.

Các nhà chức trách cũng cho biết họ đă áp dụng nhiều biện pháp để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các lao động di cư mua vé, trong đó có giảm yêu cầu về số thành viên mua vé nhóm từ 30 xuống c̣n 10 người.

Thêm nhiều vé đă được để dành cho các lao động di cư - 60% cho tất cả các vé tàu có chữ L đầu tiên, các tuyến tạm thời và 40% số vé cho các tuyến thông thường.

Nhưng ngay cả khi tất cả các vé tàu chỉ để dành cho lao động nhập cư, chúng vẫn sẽ không đủ bởi v́ nhu cầu quá lớn, các nhà chức trách khẳng định.

Thanh Hảo (Theo China Daily)

ongco4
01-07-2012, 20:02
VN cũng sẽ giống TQ thôi CS đều như nhau. same shit.