PDA

View Full Version : Nhọc nhằn chở Tết lên non


tonycarter
01-13-2012, 09:23
(Dân trí) - Cuối năm mất mùa, đường sá sạt lở, hàng hóa khó vận chuyển đến nơi, tất cả như dự báo cho người dân nơi biên giới Tây Giang (Quảng Nam) về một cái Tết buồn. Mùa xuân vẫn c̣n chưa tới nơi này.
Nỗi lo đón Tết

Năm nay thời tiết bất thường cộng thêm trận lũ lớn trong tháng 11 vừa qua nên mùa màng thất bát, đường sá sạt lở nặng nề làm cho người dân ở các xă A Xan, Ch'ơm, Tr'hy, Gary (Tây Giang) có nguy cơ thiếu đói. Đặc biệt ngày tết đă cận kề mà việc vận chuyển lương thực, hàng hóa lên những nơi reo cao này lại gặp rất nhiều khó khăn.

http://dantri4.vcmedia.vn/I3KdHJtU0B3ELPKGaTLe/Image/2012/01/chohangchovungcao1_c eff1.jpg
Cung đường bầm dập do lũ gây sạt lở

http://dantri4.vcmedia.vn/I3KdHJtU0B3ELPKGaTLe/Image/2012/01/chohangchovungcao3_4 13f2.jpg
Các xe ôm đang chờ trung chuyển hàng hóa qua cung đường bầm dập lên các xă biên giới.

Anh Blinh Hân người dân của xă Tr'hy cho biết: “Người dân ở đây chủ yếu bám vào nương rẫy và vài đám ruộng bậc thang nhưng đợt lũ vừa rồi đă làm sạt lở và vùi lấp gần hết, phần c̣n lại th́ bị ngập úng không thu hoạch kịp, lúa gạo dự trữ cũng vơi đi rồi nên tết này không được vui là cái chắc!”.

Chỉ c̣n chưa đầy 10 ngày nữa là đến tết Nhâm Th́n, đường sá lên các xă biên giới của huyện Tây Giang chưa khắc phục xong nên lương thực, thực phẩm phục vụ tết khó có thể vận chuyển kịp thời. Người dân Cơ tu đang nóng ḷng chờ đợi.

Chủ tịch xă Ch'ơm- Ploong Năng chia sẻ: “Chưa bao giờ người dân xă ḿnh lại lo lắng như năm ni, trận lũ đi qua làm cho ruộng vườn tan hoang nên hộ nghèo, hộ thiếu đói cũng tăng lên. Tết đến sau lưng mà hầu hết các hộ gia đ́nh trong xă chưa sắm được cái chi để ăn tết hết. Rứa là tết ni không vui vẻ chi rồi”.

Nh́n những đứa trẻ Cơ tu áo quần lấm lem, rách rưới, già làng Alăng Lăng buồn buồn: “Ḿnh chịu khổ quen rồi nhưng mấy đứa con nít háo hức đón tết lắm, bọn hắn đ̣i mua quần áo mới, mua bánh kẹo ăn tết nhưng có được mô. Tiền mô mà mua, ai bán mà mua. Giàng không thương làng ḿnh rồi”.

http://dantri4.vcmedia.vn/I3KdHJtU0B3ELPKGaTLe/Image/2012/01/chohangchovungcao4_7 396a.jpg
Lương thực thực phẩm...

http://dantri4.vcmedia.vn/I3KdHJtU0B3ELPKGaTLe/Image/2012/01/chohangchovungcao5_6 24d5.jpg
... mặt hàng phục vụ tết...

http://dantri4.vcmedia.vn/I3KdHJtU0B3ELPKGaTLe/Image/2012/01/chohangchovungcao_92 f87.jpg
... và hàng mă t́m đường lên với bà con dân tộc ngày tết.

Nhọc nhằn vận chuyển hàng tết

Đường lên các xă biên giới Tây Giang tắc nghẽn do sạt lở đến nay vẫn chưa khắc phục xong. Các loại phương tiện vận tải lớn hầu như không thể qua lại được. Việc vận chuyển hàng tết bằng xe thồ, cơng chuyến đă phát huy tác dụng nhưng cũng lắm nhọc nhằn.

Anh Huỳnh Đăng trong đội xe thồ thị trấn Tây Giang cho biết: “Anh em xe thồ bọn tui ở đây chủ yếu là chuyên chở hàng hóa chứ chở khách được bao nhiêu người đi đâu. Năm nay đường sá như vậy nên anh em chúng tôi thấy ngán ngẩm nhưng v́ nhu cầu phục vụ các mặt hàng thiết yếu ngày tết của người dân nơi đây nên khó khăn mấy cũng phải cố gắng”.

http://dantri4.vcmedia.vn/I3KdHJtU0B3ELPKGaTLe/Image/2012/01/chohangchovungcao6_5 f28e.jpg
Bằng mọi giá chuyển hàng tết ên vùng cao

Phía sau yên xe chiếc Win 100 của anh Đăng là những mặc hàng thực phẩm thiết yếu như muối, dầu ăn, nước mắm, bắp cải, cà chua... C̣n trên chiếc xe Dream của chú Nguyễn Hùng là một cuộn chiếu được bó lại gọn gàng, phía trước là một bao hương, đèn cùng cái bơm tay cũng được bó buộc chắc chắn. Theo lời chú Hùng th́ những ngày cận tết giá xe ôm, giá các mặt hàng chuyển lên bán tại các bản làng heo hút giá cao gấp 3 gấp 4 dưới xuôi.

Đoạn đường từ xă Lăng lên các xă khu Bảy huyện Tây Giang được anh em xe thồ đặt cho cái tên mới là “cung đường bầm dập”. Bởi sau trận lũ hồi tháng 11 đường sá bị sạt lở nghiêm trọng, trời mưa nước đọng từng vũng sinh śnh lầy nên nhiều đoạn đường không thể đi mà phải thay phiên nhau đẩy, bùn đất ngập kíp bánh xe. Rồi nhiều đoạn đường không thể đi được th́ trung chuyển bằng gùi bằng gánh. Đưa được chuyến hàng đến nơi th́ cũng “trào mồ hôi sôi nước mắt”...

http://dantri4.vcmedia.vn/I3KdHJtU0B3ELPKGaTLe/Image/2012/01/chohangchovungcao7_c 1673.jpg
Người dân mong chờ hàng tết

Chị Bloong Thị La xă Ch'ơm nói: “Nếu không có mấy bác xe thồ th́ dân ḿnh không biết làm răng sắm tết hết. Quen biết nên họ cho kí nợ đến khi con heo nhà ḿnh lớn mới bán trả nợ cũng được. Rồi dân ḿnh cũng đổi được mấy buồng chuối, vài kí măng khô cho họ để lấy hàng hóa mà lo ăn tết. Có khi mấy chú xe thồ giúp dân ḿnh chở người đau ốm đi cấp cứu cho kịp thời nữa”.

Đông Phước