PDA

View Full Version : Trộm để lại kư hiệu bí ẩn trên nhà nạn nhân


woaini1982
01-18-2012, 10:09
Những kư hiệu lạ phía ngoài cửa có thể không có ư nghĩa ǵ với gia chủ, nhưng đó chính là dấu hiệu bọn trộm đang dự định đột nhập vào nhà nạn nhân.

“Bọn trộm thường theo dơi một gia đ́nh trong thời gian dài, trước khi chúng có ư định đột nhập. Một số tên sẽ để lại kư hiệu đặc biệt ở lối ra vào của ngôi nhà mà chúng có ư định tấn công”, Tong Jianghua (51 tuổi), một cảnh sát ở sở Công an Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang cho biết.

http://img2.news.zing.vn/2012/01/18/ky-hieu-trom.jpg
Những kư hiệu của bọn trộm thường để lại trên nhà nạn nhân ở Trung Quốc.


Trong một danh sách được giới thiệu trên blog cá nhân weibo.com của ḿnh đầu tháng này, Tong giới thiệu*chỉ có bọn trộm mới có thể hiểu những kư hiệu bí ẩn đó. Ví dụ kư hiệu sao năm cánh biểu thị một mục tiêu đă được lựa chọn để chúng đột nhập, một chữ “D” nghĩa là ngôi nhà quá nguy hiểm và không nên hành động, hay một ṿng tṛn nghĩa là có tiền trong ngôi nhà nào đó.

Trước dó, các biểu tượng được công bố trên mạng này đă khiến nhiều cư dân mạng hiểu nhầm, v́ vậy Tong phải điều chỉnh lại bảng gợi ư dựa trên 28 năm làm công việc điều tra h́nh sự. Ông gợi ư những kư hiệu đó là không cố định và thống nhất, v́ nhiều nhóm trộm có thể thiết lập những kư hiệu khác nhau của riêng ḿnh.

“Điều người dân cần phải làm là tăng cường cảnh giác và liên hệ với cảnh sát, nếu họ thấy kư hiệu lạ trên cửa nhà ḿnh”, viên cảnh sát cho biết. Theo một quan chức của sở Công an Thượng Hải, số lượng báo cáo các vụ trộm cắp trước Tết cổ truyền luôn tăng khoảng 20%.

Theo lời Tong, cảnh sát biết về những kư hiệu trộm cắp đó nhiều năm qua. “Năm 2008, chúng tôi đă nhận được báo cáo về các biểu tượng từ người dân và chúng chỉ được bọn trộm ngầm hiểu với nhau”, Tong nói.

Ngoài việc cảnh giác với các kư hiệu trên, Tong c̣n gợi ư một số cách để gia chủ tránh bị trộm "hỏi thăm". Ví dụ, người dân có thể bật đèn khi ra ngoài trong thời gian ngắn, để khiến bọn trộm tưởng rằng có người đang ở trong nhà. “Một số người để nhiều tiền trong nhà và việc đó thực sự không an toàn”, Tong nói và nhắc nhở người dân nên để đồ quư giá trong ngân hàng.

“Bảng kư hiệu này thực sự rất có ích, v́ chúng tôi thường nh́n thấy những kư hiệu lạ đó trên tường. Mặc dù bọn trộm có thể thay đổi kư hiệu, nhưng nó sẽ khiến mọi người đề cao cảnh giác”, một người phụ nữ họ Jin ở Thượng Hải nói.

Ngô Văn
Theo Infonet.vn