Log in

View Full Version : Trung Quốc rút 2 tàu khỏi đảo tranh chấp với Philippines


jojolotus
04-25-2012, 00:28
Trung Quốc đă giảm căng thẳng với Philippines trên Biển Đông khi cho rút hai tàu khỏi đảo tranh chấp giữa hai nước, người phát ngôn sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm qua cho hay.

http://dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2012/04/1_171f4.jpg

Tàu ngư chính 310, tàu ngư chính hiện đại nhất của Trung Quốc.

Hai tàu của Trung Quốc, tàu “Ngư chính 310” và hải giám số 084 đă rời khu vực đảo mà nước này gọi là Hoàng Nham trong khi phía Philippines gọi là Scarborough vào hôm chủ nhật vừa qua, người phát ngôn Zhang cho hay. “Hiện chỉ c̣n một tàu hải giám ở vùng biển đảo Hoàng Nham để thực thi pháp luật”.

Căng thẳng trên biển giữa tàu Trung Quốc và Philippines trên Hoàng Nham/Scarborough đă kéo dài suốt hai tuần qua và bắt đầu bùng phát từ hôm 8/4 sau khi Phipippines phát hiện 8 tàu cá của Trung Quốc đang tiến hành đánh bắt hải sản tại khu vực băi đá ngầm này.

Vụ việc này sau đó đă dẫn tới cuộc đối đầu giữa một tàu tuần duyên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines và 2 tàu hải giám của Trung Quốc. Sáng 18/4, Trung Quốc đă cử tàu ngư chính hiện đại nhất của nước này “Ngư chính 310” đến tuần tra tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Philippines tiếp tục bị đẩy lên nấc thang mới.

Scarborough là một băi đá cạn h́nh móng ngựa không có người ở, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 124 hải lư.

Phan Anh
Theo Global Times

tonycarter
04-25-2012, 06:25
(NLĐO)- Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines Zhang Hua cho hay đă giảm căng thẳng với Philippines tại băi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham Đảo) khi cho rút hai tàu của ḿnh tại đây.

http://nld.vcmedia.vn/Lm7wLGBkJ8sBF56Owg93 bLRysmJWC/Image/2012/04/nguchinh1_857f3.gif
“Ngư chính 310” - tàu ngư chính hiện đại nhất Trung Quốc


Ông Zhang Hua cho hay tàu “Ngư chính 310” và hải giám số 084 của Trung Quốc vừa rời khu vực đảo mà nước này gọi là Hoàng Nham trong khi phía Philippines gọi là Scarborough hôm 22-4. “Hiện tại chỉ c̣n một tàu hải giám ở vùng biển đảo Hoàng Nham để thực hiện sứ mệnh thực thi pháp luật”, ông Zhang nói

Ngoại trưởng Philippines Del Rosario hôm 22-4 đă lên tiếng kêu gọi các quốc gia khác nh́n nhận động thái tích cực trên từ phía Trung Quốc về vấn đề căng thẳng tại khu vực này.

Căng thẳng trên biển giữa tàu Trung Quốc và Philippines trên Hoàng Nham/Scarborough bắt đầu bùng phát từ hôm 8-4 sau khi tàu đô đốc hải quân Gregorio Del Pilar của Phipippines phát hiện thấy 8 tàu Trung Quốc ở ngoài khơi băi đá ngầm Scarborough, các bờ biển phía tây của đảo chính Luzon 124 hải lư .

Sau đó, căng thẳng tiếp diễn liền trong 2 tuần qua, chuyển thành cuộc đối đầu giữa một tàu tuần duyên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines và 2 tàu hải giám của Trung Quốc. Đến ngày 18-4, Trung Quốc lại tiếp tục cử tàu “Ngư chính 310” đến tuần tra tại Biển Đông khiến căng thẳng lại càng leo thang. Tuy nhiên, cả hai phía đều nhiều lần khẳng định quan điểm sẽ giải quyết vấn đề bằng con đường ḥa b́nh.

Đỗ Quyên (Theo CNTV, Tân Hoa xă)