Log in

View Full Version : Bài 2: Những sản phụ “đơn thương độc mă”


megaup
05-11-2012, 05:10
Khi vào viện sinh con, họ dường như bị “bỏ mặc” và phải “tự bơi” một ḿnh, đến người thân nhất cũng không được có mặt bên cạnh trong lúc vượt cạn.
(http://dantri.com.vn/c7/s7-594377/Bai-1-San-phu-chet-gia-dinh-duoi-ly-truoc-benh-vien.htm)
http://dantri4.vcmedia.vn/FaA3gEccccccccccccos/Image/2012/04/sanphu10512_57387.jp g
Nhiều sản phụ phản ánh họ không được bác sỹ thăm khám tận t́nh, có trường hợp phải nhờ người đi gọi bác sỹ can thiệp nhiều lần bác sỹ mới đến (Ảnh minh họa: N.A)
Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương kiêm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, mỗi cuộc đẻ luôn phải được theo dơi chặt chẽ, sát sao v́ trong sản khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Tuy nhiên, nhiều sản phụ cho biết mỗi khi vào viện sinh con, họ dường như bị “bỏ mặc” và phải “tự bơi” một ḿnh, đến người thân nhất cũng không được có mặt bên cạnh trong lúc vượt cạn.

Vợ vào pḥng đẻ rồi… mất hút

6h20’ sáng ngày 5/5/2011, sản phụ Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1984, trú tại phố Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) hạ sinh con gái nặng 3,6kg bằng phương pháp đẻ mổ tại bệnh viện phụ sản Hà Nội. Ngay sau khi sinh con, sản phụ Thư được chuyển đến pḥng hậu phẫu.

Lúc này, v́ nôn nóng và sốt ruột nên anh Phạm Văn Thịnh (chồng chị Thư) và gia đ́nh muốn được gặp sản phụ, nhưng các bác sỹ không đồng ư với lời giải thích: “Đó là nguyên tắc”. V́ thế, từ 6h20 sáng đến gần 3 giờ chiều, cả nhà không ai biết thông tin ǵ về chị Thư.

Việc chị Thư “mất hút” khiến gia đ́nh như ngồi trên đống lửa. V́ từ khi chị Thư vào pḥng đẻ là gia đ́nh không c̣n được gặp hay cập nhật thông tin ǵ của chị. Anh Thịnh và bà Đoàn Thị Báu (mẹ chị Thư) sốt ruột đi hỏi bác sỹ, y tá th́ không ai biết chị Thư đang trong t́nh trạng như thế nào.

Chờ đợi suốt 9 tiếng đồng hồ (đến 3h chiều ngày 5/5) th́ anh Phạm Văn Thịnh nhận được điện thoại của ông Nguyễn Duy Ánh, Phó Giám đốc bệnh viện phụ sản Hà Nội) với đề nghị xuống gặp để trao đổi t́nh h́nh sức khỏe của vợ.

Anh Thịnh không ngờ thông tin mà anh nghe được lại là thông tin xấu.

Lúc này, sau 9 tiếng bặt vô âm tín, anh Thịnh và gia đ́nh được thông báo chị Thư bị hôn mê sâu do bị chảy máu năo đột ngột.

Khi được nh́n thấy vợ, anh Thịnh đă thấy cơ thể vợ phù lên, đồng tử giăn, tay chân mềm nhũn không c̣n nhận biết được xung quanh.

Chị Thư được chuyển lên BV Bạch Mai cấp cứu nhưng sau 2 ngày hôn mê, chị đă tử vong.

Không chỉ riêng sản phụ Thư rơi vào t́nh trạng như trên mà nhiều người nhà của các sản phụ khác cũng phản ánh họ không được tiếp cận với người thân khi vào pḥng đẻ, đẻ xong rồi cũng không được cập nhật thông tin.

Trong khi đó, việc vượt cạn của mỗi sản phụ đều rất cần đến sự hỗ trợ, giúp đỡ tinh thần của người thân. Nhưng nếu không chịu chi thêm tiền để hưởng gói đẻ dịch vụ th́ sản phụ phải tự ḿnh xoay sở mọi việc!

“Tiếng là có hộ sinh giúp đỡ nhưng các bà bầu đều phải tự lo, đau đớn cũng tự chịu, không ai nâng đỡ. Mỗi khi cần việc ǵ mà gọi họ là nhận lại thái độ rất khó chịu”, một sản phụ sau khi sinh con ở bệnh viện phụ sản Hà Nội phản ánh.

Bị bỏ rơi?

Không những vậy, nhiều sản phụ cũng nêu hiện tượng khi vào viện chờ sinh, họ không nhận được sự quan tâm, theo dơi sát sao về chuyên môn của các bác sỹ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Trong khi đó, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương kiêm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết mỗi cuộc đẻ luôn phải được theo dơi chặt chẽ, sát sao v́ trong sản khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường!

Trường hợp sản phụ Đinh Thị Hạnh (trú tại nhà số 2, ngách 105/15 Doăn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ điển h́nh. Chị Hạnh vào bệnh viện Phụ sản Hà Nội sinh con vào ngày đêm 19/5/2009.

Đến 6h sáng ngày 20/5, chị Hạnh bị ra máu nhiều. Gia đ́nh đă đề nghị khám và mổ nhưng lúc này chỉ c̣n 2 y tá trực và họ cho biết họ không thể khám và không có quyền quyết định là mổ hay không mổ, cái này phải do bác sĩ trực quyết định.

Nhưng vào pḥng bác sỹ trực th́ không thấy ai, gia đ́nh sản phụ Hạnh đă gọi cho một bác sỹ khác đă đăng kư từ trước nhưng bác sỹ này đang đi công tác.

“Cháu ra máu nhiều từ 6h sáng, ối đă bấm mà măi đến 8 giờ sáng cháu mới được đưa lên bàn mổ. Suốt 2 tiếng đó con dâu tôi không được can thiệp hoặc khám ǵ cả”, bà Đỗ Thị Thanh Thủy, mẹ chồng sản phụ Đinh Thị Hạnh thuật lại.

Cuối cùng, cháu nội bà Thủy nặng 3.07kg vừa ra đời đă tím tái và hai tiếng sau th́ tử vong v́ bị suy hô hấp!

Trường hợp sản phụ Hạnh có lẽ là điển h́nh cho những sản phụ khác cùng chung cảnh ngộ. Nhiều sản phụ sinh con tại bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện phụ sản Trung ương cho biết tâm lư sản phụ rất lo lắng, đặc biệt đến lúc có cơn đau nhưng sức khỏe lại gặp vấn đề.

Tuy nhiên, với bác sỹ, họ cho rằng đó là chuyện không có ǵ nghiêm trọng và bỏ qua khâu thăm khám cho bệnh nhân khiến nhiều người nhận hậu quả đáng tiếc…

Trước những phản ánh của sản phụ cho rằng khi vào viện họ thường bị “bỏ rơi”, không được bác sĩ theo dơi liên tục thường xuyên, có trường hợp phải gọi măi bác sỹ mới tới hoặc khi được chỉ định mổ th́ đă muộn, ông Nguyễn Duy Ánh, Phó Giám đốc bệnh viện khẳng định bệnh viện ông tuy đông bệnh nhân nhưng luôn theo dơi sản phụ sát sao, xử lư chuyên môn kịp thời!

Ngoài ra, việc xử lư chuyên môn thế nào cho chính xác, kịp thời th́ chỉ có bác sỹ mới biết, do đó để bệnh nhân tự đánh giá sớm hay muộn là không khách quan!

Theo Ngọc Anh

VietNamNet