Log in

View Full Version : Tiết lộ động trời của Vương Lập Quân về tội của Bạc Hy Lai


jojolotus
09-20-2012, 13:32
Cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đă cố gắng nói với ông Bạc Hy Lai về những nghi ngờ xung quanh cái chết của doanh nhân người Anh nhưng ông bị "quở trách gay gắt và thậm chí chịu một cái bạt tai".

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị lớn ở Trung Quốc, từ khi bị loại khỏi chính trường hồi tháng 3 vẫn bị quản thúc trong một nơi bí mật. Các thông tin liên quan đến vụ việc này đến giờ chỉ cho biết, ông Bạc bị tố cáo vi phạm kỷ luật đảng nhưng không bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự.

Vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị đưa ra xét xử với tội danh cố ư giết người trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood và đă bị kết án tử h́nh nhưng cho hoăn thi hành án. Từ đó đến nay, chưa một lần tên ông Bạc Hy Lai được nhắc đến trong vụ án nói trên. Tuy nhiên, báo cáo về phiên ṭa xét xử cựu giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân, vừa kết thúc hôm 18/9, đă đưa ra những chi tiết mới được cho là có liên quan đến ông Bạc Hy Lai.

Một ngày sau khi phiên ṭa xét xử Vương Lập Quân về tội đào nhiệm, lạm dụng quyền lực, tham nhũng và các tội danh khác, Tân Hoa Xă đưa một loạt thông tin về nội dung phiên ṭa.

http://img2.news.zing.vn/2012/09/20/tg209v.jpg

Vương Lập Quân tiết lộ về hành vi cố t́nh che giấu tội giết người của vợ.

Tại một cuộc gặp vào tháng 1/2012, ông Vương thông báo cho “người chịu trách nhiệm chính” của đảng Cộng sản ở Trùng Khánh (ám chỉ ông Bạc Hy Lai, do thời điểm đó ông là bí thư thành ủy) về vai tṛ của bà Cốc trong vụ sát hại doanh nhân Anh Heywood hai tháng trước.

Ngày hôm sau, Vương bị vị lănh đạo này “sỉ vả nặng nề và tát”. Trong ṿng vài giờ, ông đă cho cấp dưới canh giữ bằng chứng quan trọng liên quan đến bà Cốc.

Vài ngày sau Vương Lập Quân chạy tới lănh sự quán Mỹ ở Thành Đô v́ “cảm thấy bị trong t́nh thế nguy hiểm”, Tân Hoa xă cho biết, song không nói rơ ông Vương cụ thể lo sợ ǵ.

Ông Vương đă “tṛ chuyện qua loa với nhân viên lănh sự Mỹ về bảo vệ môi trường, giáo dục, khoa học, công nghệ và các vấn đề khác, đồng thời yêu cầu người Mỹ cung cấp tị nạn, rồi viết đơn xin tị nạn”, Tân Hoa xă cho hay. Ông Vương nói với họ “tính mạng cá nhân ông bị đe dọa do đang điều tra một vụ án”.

Tuy nhiên, ông Vương cuối cùng đă rời lănh sự quán Mỹ và bị các quan chức Trung Quốc đưa đi. Ông không được thấy xuất hiện trước công chúng kể từ đó, cho tới khi kênh truyền h́nh CCTV cung cấp h́nh ảnh ông xuất hiện tại ṭa vào ngày thứ 3 vừa qua.

Mặc dù Tân Hoa Xă không nhắc trực tiếp đến tên ông Bạc Hy Lai nhưng đây là lần đầu tiên truyền thông chính thức của Trung Quốc ám chỉ ông có liên quan đến vụ sát hại doanh nhân Anh Heywood.

Thông tấn xă chính thức của Trung Quốc cũng trích dẫn lại từ báo cáo phiên xử Vương Lập Quân về những vụ tham nhũng có liên quan đến Bạc Hy Lai, theo đó một doanh nhân giàu có trong lĩnh vực sản xuất nhựa và bất động sản có quen biết với ông Bạc từ 20 năm qua đă tặng cho một người thân của ông Vương Lập Quân hai căn nhà có trị giá gần 400 ngh́n USD. Đổi lại, ông Vương phải giúp thả ba cộng sự của doanh nhân này đang bị bắt giam tại Trung Khánh. Doanh nhân này đă bị bắt giữ ngay sau hôm có thông báo ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi các chức vụ đảng.

Trong phiên toà xét xử Vương Lập Quân, hai tội danh tham nhũng và đào nhiệm được cho là có liên quan đến bí mật quốc gia đă được xử kín hôm 17/8/2012. Tuy nhiên chỉ sau khi kết thúc phiên ṭa một hôm, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc đă cho đăng tải thêm các chi tiết bí mật cho thấy ông Bạc Hy Lai có dính líu đến phạm tội h́nh sự.

Rất có thể đây là một động thái dọn đường dư luận để chuẩn bị cáo buộc và truy cứu trách nhiệm h́nh sự Bạc Hy Lai. Như vậy, vụ bê bối chính trị Bạc Hy Lai khó có thể khép lại ở đây.


Theo Vietnamplus

ez4me
09-20-2012, 13:39
Tín hiệu tốt cho ngày tàn của bạo chúa cs