Log in

View Full Version : Thống đốc Trung Quốc bỏ họp IMF


vuitoichat
10-10-2012, 13:36
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hủy họp thường niên với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF khi sự kiện này diễn ra tại Tokyo.

Theo lịch tŕnh, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan tham dự cuộc họp của IMF bắt đầu từ hôm qua tại Tokyo. Đây là cuộc họp nơi IMF và Ngân hàng Thế giới sẽ thảo luận cùng Thống đốc các ngân hàng trung ương về các vấn đề kinh tế toàn cầu, được tổ chức mỗi năm một lần.

Năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục là thành phần quan trọng v́ họ là một trong những khách hàng lớn mua trái phiếu châu Âu. Cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu sẽ là trọng tâm để giới ngân hàng thảo luận lần này.

Tuy nhiên, sáng nay một người phát ngôn của IMF cho biết Bắc Kinh bất ngờ thông báo về sự vắng mặt của họ 2 ngày trước. Lư do Bắc Kinh đưa ra là lịch làm việc của ông Zhou đă kín, buộc họ phải hủy tham dự cuộc họp và cũng hủy luôn bài phát biểu dự kiến, tờ Wall Street Journal đưa tin.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/d2/70/Zhou_Xiaochuan.jpeg
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan. Ảnh: topnews.net.nz

Cấp dưới của ông Zhou, Phó thống đốc Yi Gang sẽ là người đọc bài phát biểu thay thế. Tờ Tân Hoa Xă sáng thứ tư cũng đưa tin ông Phó Thống đốc này sẽ đại diện cho Trung Quốc tại cuộc họp.

Theo giới phân tích, hành động của ông Zhou thể hiện sự phản đối Nhật Bản khi căng thẳng đang leo thang giữa hai nước. Quan hệ Trung - Nhật đang trải qua giai đoạn xấu nhất khi lần lượt cả hai bên đều thể hiện chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong khi Nhật Bản hoàn tất việc mua lại từ dân 3 trong 5 ḥn đảo, th́ tại Trung Quốc hàng loạt cuộc biểu t́nh nổ ra để phản đối hành động này. Tương tự, người Nhật cũng tổ chức nhiều cuộc xuống đường để phản đối lại Trung Quốc.

"Rơ ràng Trung Quốc cảm thấy không cần phải tỏ ra tế nhị hay lịch thiệp trong việc bày tỏ thái độ không hài ḷng về tranh chấp lănh thổ", ông Eswar Prasad, một cựu quan chức cấp cao của IMF nhận định. "Trung Quốc đang phát đi một thông điệp rơ ràng rằng họ đặt vấn đề chủ quyền lănh thổ lên trên mọi mối quan tâm kinh tế hay chính trị khác", ông này nói tiếp.

Trước ông Zhou, nhiều nhà ngân hàng hàng đầu tại Trung Quốc cũng tuyên bố bỏ họp với IMF chỉ v́ phiên họp lần này sẽ diễn ra tại Tokyo. C̣n hôm đầu tuần, Tân Hoa Xă, tờ báo thường được Bắc Kinh lấy để phát đi các thông tin chính thức, cho rằng căng thẳng Trung Nhật đang bắt đầu ảnh hưởng đến kinh tế thế giới.

Thanh B́nh/vnexpress

lamgiang0803
10-10-2012, 17:33
giong nhu mot con Heo nai.