PDA

View Full Version : 'Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng có chủ'


vuitoichat
02-15-2013, 12:58
Năm nào cũng vậy, cứ mồng 5 Tết người dân Hà Nội cũng như khách du lịch thập phương lại nô nức đến g̣ Đống Đa để ḥa vào không khí tưng bừng lễ hội ngày đầu xuân mà dân gian đă quen gọi là Hội G̣.
http://songmoi.vn/sites/default/files/imagecache/news_detail/anh_chinh_232.jpg
Mùng 5 tết trận thắng to
Gió reo c̣n vẳng tiếng ḥ ba quân
(G̣ Đống Đa - Hằng Phương)

Cách đây 224 năm, vào ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung cùng nghĩa quân Tây Sơn đă thần tốc ra Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh do Tôn Sỹ Nghị cầm đầu, làm nên chiến thắng vang dội Ngọc Hồi - Đống Đa, mở đường cho quân ta tiến thẳng vào giải phóng kinh thành Thăng Long, quét sạch quân xâm lăng ra khỏi bờ cơi đất nước. G̣ Đống Đa đă đi vào lịch sử như là một di tích lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Một điều đáng tiếc là sự phôi pha của thời gian, tiếng bút đứt đoạn của các nhà lịch sử đă khiến cho danh tính, thân thế và cuộc đời của “Đô đốc Long” - nhân vật được cho là người đă chỉ huy chiến dịch thần tốc này, chứ không phải Đặng Tiến Đông, người được đặt tên cho con đường ngay cạnh G̣ Đống Đa - không được ghi lại một cách rơ ràng. Nhưng dù là ai, th́ cũng là sự kết hợp giữa quân Tây Sơn và nhân dân vùng Khương Thượng đă tạo ra một thế trận thần tốc mà dũng mănh, bao vây, tiêu diệt đồn Khương Thượng (Đống Đa), khiến Thái thú Điền Châu là Sầm Nghi Đống trở tay không kịp, phải thắt cổ tự tử trên núi Ốc (tên chữ là Loa Sơn, nay nằm trong khuôn viên Đại học Công Đoàn). Hay tin, quân Thanh kinh hồn bạt vía, rụng rời chân tay, tưởng như quân Tây Sơn “tướng từ trên trời xuống, quân từ dưới đất chui lên”, tạo điều kiện cho đại quân Tây Sơn do vua Quang Trung chỉ huy, đánh tan cứ điểm kiên cố nhất của quân thanh - đồn Ngọc Hồi, tiến thẳng vào kinh thành Thăng Long trong sắc đỏ hoa đào. G̣ Đống Đa không chỉ là nơi lưu dấu lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam mà c̣n là một trong những minh chứng hùng hồn nhất về sự thất bại thảm hại của quân xâm lược phương Bắc khi tiến hành những cuộc chiến phi nghĩa.

Đống Đa ghi để lại đây
Bên kia Thanh Miếu, bên này Bộc Am.
(Ca dao)

Nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, Công viên văn hóa G̣ Đống Đa đă được thành lập năm 1989 với tổng diện tích là 21.745 m2, gồm 2 khu vực chính là khu vực tượng đài, nhà trưng bày và khu vực g̣. Hội G̣ hàng năm được tổ chức tại đây, và từ sau ngày giải phóng thủ đô 10/10/1954 th́ được coi là ngày hội truyền thống, trở thành quốc lễ.
http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/thegioi/t2/anh_1.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_2_2.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_3_2.jpg
Cửa đ́nh làng Khương Thượng từ sớm tinh mơ đă mở rộng, phấp phới lá cờ chào mừng ngày hội lớn của làng cũng như cả nước. Cũng như mọi năm, Hội G̣ mở màn với đám rước kiệu thần mừng chiến thắng, đi từ đ́nh Khương Thượng về G̣ Đống Đa, rồi đến lễ dâng hương của các đoàn vào tế lễ, thuật lại chiến công năm xưa, ca ngợi chiến tích hào hùng của dân tộc. Sau đó là chương tŕnh nghệ thuật tái hiện lại khí thế hào hùng của quân Tây Sơn, niềm hoan ca chiến thắng đọng trong tiếng hát, điệu múa...
http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_4_2.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_5_2.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_6_1.jpg
Phần hội với nhiều tṛ chơi và những màn tŕnh diễn biểu diễn nghệ thuật dân gian như múa lân, múa rối, múa rồng, thi đấu vật, cờ người, vơ vật, chọi gà... Ngoài ra, điểm nổi bật ở lễ hội G̣ Đống Đa là sự tụ hội rực rỡ của những chú ṭ he - các con giống được nặn từ bột hấp chín, có nhuộm mầu. Ṭ he ở đâu, tiếng cười trẻ con nô nức tới đó. Thánh Gióng, Tôn Ngộ Không, rồng, gà, khỉ, voi, hổ, báo, hoa… lần lượt hiện lên dưới ánh mắt hân hoan, trầm trồ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nét văn hóa này cũng đang dần mai một khi những thứ đồ chơi bằng nhựa, Đặc biệt là đồ chơi Trung Quốc vừa rẻ, bền đẹp lại đa dạng về mẫu mă, màu sắc, đă chiếm gần 80% thị phần trên thị trường Việt Nam; trong đó có không ít đồ chơi độc hại, có giá rất mắc tới cả triệu đồng.
http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_7_0.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_8_0.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_9_0.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_10.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_12_2.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_13_2.jpg

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_14_2.jpg
Miếu Trung Liệt thờ các công thần nay chỉ c̣n cổng. Khi lên đỉnh g̣ Đống Đa thấy có nhiều hàng gạch vuông, ấy vốn là nền miếu

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_15_2.jpg
Đồ chơi nhựa cũng xuất hiện trong lễ hội. Không rơ những đồ chơi này xuất xứ từ đâu. Nhưng nh́n sơ qua th́ thấy rơ là chẳng có liên quan ǵ đến truyền thống dân gian hay gợi nhớ về các anh hùng một thuở.

http://songmoi.vn/sites/default/files/images2013/xahoi/t2/anh_16_2.jpg
Thắp hương tại Phiến đá ghi lời Hoàng đế Quang Trung ở G̣ Đống Đa:
“Đánh cho biết rằng nước Nam anh hùng là có chủ.”

Tại B́nh Định, trong khuôn viên của Bảo tàng Quang Trung (làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), chiều 13/2 (mồng 4 Tết Quư Tỵ) lănh đạo cùng nhân dân nơi đây cũng đă long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 224 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa lịch sử. Các chương tŕnh hoạt động chào mừng như thi đấu vơ thuật cổ truyền hào khí Tây Sơn, biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên và các tṛ chơi dân gian… đă thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến xem.

Trần Yến - (Sống mới)

angel158870
02-15-2013, 13:10
Dân tộc Việt chúng ta ngày xưa là như thế đó, c̣n ngày nay th́ sao?

vnkg1545bd
02-15-2013, 13:35
Dân tộc Việt chúng ta ngày xưa là như thế đó, c̣n ngày nay th́ sao?
Đúng vậy nghỉ thấy mà buồn va tủi nhục cho Dân Tộc Việtt Nam.

Minhrau
02-15-2013, 13:42
Dân tộc Việt Nam chúng ta ngày xưa là như thế đó, c̣n ngày nay việt cộng th́ sao?

tomvalin
02-15-2013, 15:19
Dân tộc Việt Nam chúng ta ngày xưa là như thế đó, c̣n ngày nay việt cộng th́ sao?

C̉N PHẢI HỎI
CHỈ LÀ BỌN BƯNG BÔ
CẦM C. CHÓ ĐÁI

cha12 ba
02-15-2013, 18:38
Dân tộc Việt chúng ta ngày xưa là như thế đó, c̣n ngày nay th́ sao?

Dân tộc Việt Nam chúng ta ngày xưa là như thế đó, c̣n ngày nay việt cộng th́ sao?

C̉N PHẢI HỎI
CHỈ LÀ BỌN BƯNG BÔ
CẦM C. CHÓ ĐÁI

:):):):):):):):):):)

ez4me
02-15-2013, 21:45
Dân tộc Việt chúng ta ngày xưa là như thế đó, c̣n ngày nay th́ sao?

Câu hỏi này để cho 90 triệu dân VN tự suy nghĩ và t́m câu trả lời.

haithuyensatcong
02-15-2013, 22:57
ngày xưa quân sử oai hùng đánh quân tầu cộng giữ ǵn nước non
ngày nay việt cộng bán nước non cho quân tầu..c̣n xin bắc cụ quân tầu

dnguyen1
02-16-2013, 11:37
Quánh giặc lạ

:eek:

dalat47
02-16-2013, 17:34
Quánh giặc lạ

:eek:

ư của bạn là giặc nào ta cũng đánh trừ giặc LẠ???

Nguyen V Thieu
02-16-2013, 20:53
Nguyễn Huệ ngày xưa thật oai hùng ,
Tiêu diệt Chuá Trịnh thâu phục miền Bắc,
Truy sát chúa Nguyễn tóm luôn miền Nam.
Đánh cho tàu cộng chạy dài .
Rạng danh đất nước, con Rồng cháu Tiên.
Ngày nay VC ngang tài,
Khi xưa đánh Pháp thâu hồi nước Nam
Ngày nay đánh Ngụy chạy xa,
Cùng quan Thầy chúng,một loài điêu ngoa.
19 78 , giaĩ phóng nuớc Miên ,
1980 đánh tan Tàu Cộng.
Anh hùng từ Cổ Chí Kim
Thành tích cũng chỉ như là vậy thôi .

Bài thư hay quá .

VNCH mà bằng một cọng lông cũa Ngài th́ VN ngày nay đă khác nhiều rồi .

haithuyensatcong
02-16-2013, 21:52
ông bà thường xuyên ra vào Việt Nam với cái “vỏ bọc” giảng đạo, làm từ thiện, xây mồ mả ông bà cha mẹ, báo hiếu ǵ đó… có dám mở miệng cáo trách cái đám lănh đạo trong đảng VC không? Hay cứ hùng hồn tuyên bố tôi “không làm chính trị”, tôi “đứng giữa”, hay tôi “trung dung” nhưng thực chất chỉ là những kẻ tự bịt mắt để dễ “đi hàng hai” hoặc có cớ “đứng chàng hảng” để chờ xe hai chiều tông vào, rồi mới chịu thức tỉnh?

lc_yeu_quy
02-16-2013, 22:09
VC chỉ biết ăn tục nói phét, ăn hại đái khai, phá hoại đất nước. Khốn nạn cho VN có cộng sản độc tài tham nhũng. Hàn Quốc may mắn không bị "giải phóng" bởi cộng sản phương bắc.