Log in

View Full Version : Tiết lộ nội dung “nhạy cảm” tại hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nhật


johnnydan9
03-04-2013, 14:40
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong các cuộc hội đàm cấp cao tháng trước nói với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng ông hiểu Trung Quốc đă làm gia tăng căng thẳng với Nhật Bản xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
<table class="image center" align="center" width="400"> <tbody> <tr> <td style="text-align: justify;">http://www.phapluatvn.vn/dataimages/201303/original/images669635_3.jpg</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" style="text-align: justify;">Thủ tướng Nhật Abe và Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: BBC</td> </tr> </tbody> </table> Hăng tin Kyodo dẫn các nguồn tin giấu tên được cho là gần gũi với quan hệ Mỹ - Nhật ngày 2/3 cho hay, trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lănh đạo tại Washington hôm 22/2, ông Obama đă 2 lần đề cập đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Các nguồn tin này cũng khẳng định Obama nói rằng ông đánh giá cao cách hành xử “b́nh tĩnh và biết tự kiềm chế” của Tokyo đối với các hành động của Bắc Kinh, cho thấy Washington thấu hiểu lập trường của Tokyo đối với vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.
Cũng theo các nguồn tin này, cả hai phía Mỹ và Nhật sau đó quyết định không công bố những lời b́nh luận của ông Obama để tránh khiêu khích Trung Quốc.


Những thông tin trên được đưa ra hơn một tuần sau khi Thủ tướng Abe đến thăm Washington và có cuộc hội đàm với Tổng thống Obama. Nội dung của các cuộc gặp này đă không được công bố với giới truyền thông.
Theo tờ Kyodo, cũng trong cuộc gặp với ông Abe, Tổng thống Obama đă đề cập đến các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Ông Obama đă nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp trong việc giải quyết các tranh chấp. Obama đă nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là một “điều tích cực” nhưng rằng nước này phải tuân thủ luật pháp quốc tế.
Bảo An (theo Kyodonews, BBC)