Log in

View Full Version : Ca sĩ Campuchia ‘chôm’ nhạc Việt: Chuyện không đáng để ầm ĩ


jojolotus
05-18-2013, 06:55
Chuyện các ca sĩ xứ chùa tháp liên tục xào nấu trái phép ca khúc Việt Nam trong thời gian gần đây cũng không khác ǵ t́nh h́nh thời kỳ đầu tiên của làng nhạc Việt cách đây hơn 10 năm.

Không phải chuyện lạ, cũng không phải quá mới mẻ, nhưng việc liên tục 3 bài hit của Mỹ Tâm bị ca sĩ Campuchia “dùng chùa” trong những ngày vừa qua vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luân. Tuy nhiên, không c̣n những cảm giác ngạc nhiên rồi bất b́nh như những trường hợp đầu tiên, phản ứng của khán giả lần này nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bởi chuyện cũng không có ǵ quá to tát!

“Đạo” hay gọi b́nh dân hơn là "chôm" được hiểu như việc làm sao chép, lưu truyền tác phẩm của người khác mà không xin phép, trái phép hoặc không ghi rơ nguồn và tên tác giả chính thức. Đây được xem là vi phạm quyền tác giả sở hữu trí tuệ và có thể chịu luật h́nh sự nếu đem ra ṭa. Tuy nhiên, lư thuyết đôi khi chỉ đúng khi nằm trên giấy.

Với những khán giả có theo dơi sự phát triển của nhạc Việt, “đạo nhạc” hoàn toàn không phải là cụm từ quá xa lạ. Hơn 10 năm trước, Lam Trường, Đan Trường, Cẩm Ly… cũng nhờ những ca khúc nhạc Hoa lời Việt mà nổi lên cho đến tân bây giờ. Sau này, đến khi Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam bắt đầu có hiệu lực vào năm 2006, các ca sĩ Việt vẫn thỉnh thoảng dính nghi án đạo ư tưởng và thậm chí đă được báo chí nước ngoài “điểm danh” như Bảo Thy bị nghi ngờ copy ư tưởng một ca khúc của nữ ca sĩ Hyun A. Cao Thái Sơn có MV ca nhạc tương tự MV của ca sĩ nổi tiếng Se7en…

http://img2.news.zing.vn/2013/05/17/1338859853-500.jpg

Sau này, các ca sĩ Việt vẫn dính nghi án đạo các nghệ sĩ Hàn.

Vốn đă quen với việc “đi đạo” là thế, nên bỗng dưng các ca khúc Việt như Vầng trăng khóc, Kiếp đỏ đen, Ngàn lần khắc tên em, Chiếc khăn gió ấm… bị đạo bởi các ca sĩ Campuchia lập tức trở thành một hiện tượng lạ. Trước điều này, không ít khán giả đă tỏ thái độ bất b́nh.

Bẵng đi một thời gian, những ngày gần đây các ca sĩ Campuchia lại tiếp tục được dịp lấn tới với hàng loạt những bản thu âm cộp mác Việt Nam như Vẫn măi yêu anh (Thủy Tiên), Get on the floor (365), Chỉ có thể là t́nh yêu, Cơn mưa dĩ văng, Cho một t́nh yêu (Mỹ Tâm)… Được biết, các ca sĩ Khmer này đều khá nổi tiếng và có công ty quản lư tại xứ chùa tháp. Không chỉ ghi âm, họ thậm chí c̣n đầu tư thực hiện MV minh họa hoành tráng.

Trái ngược với trước kia, phản ứng của khán giả lần này nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhiều người thậm chí c̣n nói đùa vui rằng: “Cuối cùng th́ âm nhạc Việt Nam cũng được phát triển ra thế giới”.

http://img2.news.zing.vn/2013/05/17/1304652720tam1.JPG

Mỹ Tâm là trường hợp bị ca sĩ Campuchia xài nhạc "chùa" gần đây nhất.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là trường hợp nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam vác đơn đi kiện, đ̣i lại quyền công nhận ca khúc Vầng trăng khóc là của anh, c̣n các phiên bản Campuchia, Thái, Lào, Trung Quốc đều là hàng “nhái”. Kết quả mỹ măn khi nhạc sĩ này nhận được dấu mộc đánh dấu bản quyền từ Liên minh quốc tế các Hiệp hội tác giả nhạc và lời thế giới (CISAC) - Văn pḥng châu Á - Thái B́nh Dương.

Tuy nhiên, anh cũng chia sẻ theo Công ước Berne có hiệu lực từ năm 2004, do Lào và Campuchia thuộc nhóm nước đang phát triển, được hưởng ưu đăi liên quan đến tác quyền nên không thể kiện các trường hợp đạo nhạc tại đây.

Xét cho cùng, nếu nói Việt Nam là một nước có nền âm nhạc kém phát triển, th́ Campuchia thậm chí c̣n tụt hậu hơn rất nhiều.

Nên bản thân nước ta cũng có khoảng thời gian được quyền xào nấu các tác phẩm Hoàn châu công chúa, Ḍng sông ly biệt… của Trung Quốc với lư do kể trên, th́ chuyện lần này cũng chỉ đơn giản như thế.

C̣n nhớ, thời điểm Get on the floor của 365 bị ca sĩ Chorn Sovanreach đem toàn bộ bản gốc từ giai điệu đến… vũ đạo lên sân khấu tŕnh diễn, Ngô Thanh Vân, bà bầu của nhóm dù chia sẻ sự không hài ḷng nhưng cũng nhẹ nhàng cho qua. Các “nạn nhân” khác cũng không chọn cách phản ứng quá quyết liệt. Âu đây cũng là một cách xử lư hợp t́nh, bởi “con kiến mà đi kiện củ khoai” th́ không mang lại được danh tiếng hay lợi ích ǵ.

Chịu cảnh bất lực đứng nh́n đứa con tinh thần bị đạo tất nhiên không khỏi khó chịu và tức giận, nhưng dẫu sao đây cũng dịp may v́ cuối cùng, một số nghệ sĩ Việt cũng đă có cơ hội để hiểu cảm giác của các ca sĩ Kpop khi biết sản phẩm của ḿnh bị nước bạn xào nấu không thương tiếc như thế nào.

Đành hy vọng đến một lúc nào đó, các ca sĩ Campuchia rồi cũng sẽ nhận ra chân lư này.

Ngoài ra, sao Việt cũng nên dành thời gian để tự chấn chỉnh ḿnh, nếu không khoảng 10 năm tới khi bị đạo ư tưởng MV lại không thể kêu oan chỉ v́... "ngày xưa ḿnh cũng thế".


Phương Giang
Theo Infonet

gatrongg
05-18-2013, 09:21
cai lu di diem ca si vn nay tui bay lam on im lang di , tui bay cung dau co tot lanh gi dau