Log in

View Full Version : “Một nén hương thành kính” nhân ngày giỗ Sáu Dân


Hanna
06-15-2013, 08:26
“Tôi trân trọng người lănh đạo và yêu quư CON NGƯỜI anh. Sáu Dân là con người biết người, biết ḿnh, phục thiện, theo lẽ phải...” - nhà thơ Việt Phương.

LTS: Hôm nay là kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 5 (theo lịch âm) của cố Thủ tướng Vơ Văn Kiệt. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết, là “một nén nhang thành kính” của nhà thơ Việt Phương tới nhà lănh đạo đáng kính, người đồng chí, người bạn thân thiết - Sáu Dân
V́ đây là “một nén nhang thành kính”, một góc nh́n rất TÔI của nhà thơ 85 tuổi có nhiều năm giúp việc cho các thế hệ lănh đạo đất nước, ṭa soạn xin giới thiệu nguyên văn, không sửa chữa, thêm bớt.

Tôi không phải là người được biết đồng chí Vơ Văn Kiệt – Sáu Dân từ sớm, cũng không phải người được giúp việc anh Sáu Dân lâu năm.
Khi tôi bắt đầu là một chuyên gia tư vấn của Thủ tướng Vơ Văn Kiệt, tôi 65 tuổi và anh Sáu Dân 71 tuổi. Chỉ sau một thời gian ngắn, tôi thấy cái tên Sáu Dân thật hợp với tính cách của anh. Tôi trân trọng người lănh đạo và yêu quư CON NGƯỜI anh.
Sáu Dân từ sớm có ư thức về dân tộc, về đất nước, từ năm 17 tuổi. Ư thức ấy ngày càng sâu sắc, trở thành tâm niệm góp phần giải phóng dân tộc, làm giàu đẹp nước Việt Nam, người Việt Nam, toàn dân tộc và từng người dân.
Sáu Dân là con người biết người, biết ḿnh, phục thiện, theo lẽ phải, có lỗi th́ nhận lỗi và sửa chữa, thẳng thắn, chân thành, từ khi là con nhà nghèo ở đợ, không được vào trường học đến khi là Thủ tướng Chính phủ. Anh biết ḿnh có năng khiếu, sở trường ở những điểm nào, có khiếm khuyết, hẫng hụt ở những điểm nào, biết ḿnh có một sứ mệnh và biết ḿnh không toàn bích.
http://media.tinmoi.vn//2013/06/15/1371258691-vo-van-kiet-3.jpg
Thủ tướng Vơ Văn Kiệt cho các cháu uống vacxin pḥng bệnh ở Đà Nẵng. (Ảnh: Minh Đạo)

Sáu Dân có đức tính lắng nghe và biết chọn, có đ̣i hỏi tự thân được chia sẻ, trao gửi việc làm và tâm t́nh với đồng bào, đồng chí, có khả năng cảm thông với mọi tầng lớp, mọi con người.Trong đời ḿnh, càng về sau càng nổi bật, Sáu Dân coi trọng báo chí, đỡ đầu, hướng dẫn, khi cần th́ bênh vực, che chắn cho những tờ báo, những nhà báo chân chính, dũng cảm, sáng tạo, và bản thân Sáu Dân là một nhà báo viết nhiều, viết cẩn trọng, đầy trách nhiệm, không chỉ viết bằng mực mà viết bằng máu, bằng tâm huyết của ḿnh.
Sáu Dân có một chất người, một nhân cách phong phú, nhiều chiều cạnh, yêu sống, biết sống và dám sống, nhưng thiếu điều kiện, cả điều kiện bên ngoài và điều kiện bản thân, để phát huy ḿnh đích đáng hơn nữa.
Nhược điểm của Sáu Dân là tuy hiểu biết và từng trải sâu rộng, nhưng c̣n thiếu một tŕnh độ triết học và chính trị, thiếu một nền tảng văn hóa nghĩa rộng ở tầm cần có của người đứng đầu Chính phủ và nền hành pháp Việt Nam trong thời đại ngày nay.
Khuyết điểm của Sáu Dân là tuy sáng suốt trong đánh giá con người, mà lại cả tin nhiều khi đến ngây thơ, biết bảo vệ, ǵn giữ cho bạn hữu, mà chưa biết bảo vệ, giữ ǵn đủ mức cho ḿnh.
Đối với tôi, Sáu Dân là một người anh lớn, một người bạn thân, mà bài học và kỷ niệm sống thấm thía trong tôi qua từng đoạn đường đời, qua mọi vui buồn của cuộc sống.
Nếu chỉ nói một câu về Sáu Dân, th́ tôi xin nói rằng: Cầu mong và tin tưởng dân tộc ta có những con người, có những người cầm quyền có đức, có tài, tốt và đẹp như Sáu Dân.
TM

huynhtrinh
06-15-2013, 09:05
thang cho' nay`,giet' bao nhieu nguoi,

ThanYBoTay
06-15-2013, 09:46
"Nâng bi" những thằng VC còn sống còn có cơm ăn,sao lại đi "nâng bi" thằng VC đã chết thì chỉ được hưởng mùi khói nhang.

Thời đại "mạnh ai nấy tham" của đảng ta,thằng VC nào chết thì thằng VC kia sẽ mừng,cứ xem Thủ tướng "Dũng tham" đấu với "Trọng lú" và "Sang hèn" thì sẽ thấy.....ở đó mà đi nâng bi một "đc Liệt sỉ".

eaglevn
06-15-2013, 12:07
"Nâng bi" những thằng VC c̣n sống c̣n có cơm ăn,sao lại đi "nâng bi" thằng VC đă chết th́ chỉ được hưởng mùi khói nhang.

Thời đại "mạnh ai nấy tham" của đảng ta,thằng VC nào chết th́ thằng VC kia sẽ mừng,cứ xem Thủ tướng "Dũng tham" đấu với "Trọng lú" và "Sang hèn" th́ sẽ thấy.....ở đó mà đi nâng bi một "đc Liệt sỉ".

:hafppy::hafppy::haf ppy::hafppy::hafppy:

FireDragon99
06-15-2013, 19:30
TEN NICK "HANNA" NAY LA TEN CONG AN CONG SAN TREN MANG TEN CHO SAN -CAU NO TAI CHO CHO BON TRUNG CONG BO ME TEN NAY CUNG LA BON CONG SAN GIOI BO NEN DE TEN VO LOAI NAY .TEN NICK HANNA NAY LUC NAO CUGN DANG NHUGN HINH ANH CA NGOI BON CONG SAN BAC VIET NHUGN TEN " MIEN NAM " AN COM QUOC GIA THO MA CONG SAN" TU TEN NGUYEN MINH TRIET(TEN SINH VIEN KHOA HOC-HOC KHOGN RA HOC -NUA NGUOI NUA NGOM -0 THEO CONG SAN CHOGN LAI CHINH PHU VIETNAM CONG HOA TRUOC NAM 1975.TEN VO VAN KIET -TEN VO HOC CUNG NHU TEN LE DUC THO MAI CHI THO NGO BA THANH DEU LA MOT LU_DAN MIEN NAM -AN COM QUOC GIA THO MA CONG SAN!!! GIET HAI BIET BAO NHIEU TRIEU NGUOI CON DAN MIEN NAM QUOC GIA DEM DEN CUOC THAO CHAY " BI THAM " HANG TRIEU NGUOI VUOT BIEN .HON HAI TRIEU NGUOI CHET TRNE BIEN CA . HANG CHUC NGAN THIEU NU BI BAT VAO DONG DIEM THAI LAN BOI BON HAI TAC THAI LAN . HON 2 TRIEU NGUOI DAN VIETNAM CHET O BIEN THAI BINH DUONG LA BANG CHUGN TOI AC CUA TAP DOAN LANH DAO CONG SAN BAC VIET HANOI RANH RANH HANG CHUC NGAN NGUOI " QUAN CAN CHINH MIEN NAM CHET TRONG TU CAI TAO" HANG TRIEU NGUOI BI TONG LEN VUNG KINH TE MOI BI CUOP NHA CUOP RUONG VUON MA BON CONG SAN GHEP TOI HO LA " GIA DINH TU BAN MAI SAN " SAU NAM 1975. TOI AC BON CONG SAN TU TEN LE DUAN LE KHA PHIEU LE DUC ANH NONG DUC MANH NGUEYN PHU TRONG NGUEYN TAN DUNG PHUGN QUANG THANH LE HOGN ANH NGUEYN CHI VINHVVV..... SE CO MOT NGAY LICH SU CUA DAN TOC VIETNAM PHAN XET BON " TOI DO DAN TOC NAY" VA GIA DINH BON CHUGN BAN AN DICH DANG " BAN AN TU HINH CHO BON " AC QUY BAN NUOC HAI DAN -MOT LE CHIEU THONG TRAN ICH TAC " LAN THU HAI NHUC NHA DE HEN LAN THU HAI LAP LAI TRONG LICH SU DAN TOC VIETNAM. NGYA DO KHONG XA

sac_nguyensinh
06-17-2013, 10:18
Vơ văn Kiệt (được du kích khu 4 Cục R gọi là Tư Kẹt) khi được đưa về cục R làm Bí Thư khu ủy thay cho Tư Trường...

Lời cô Tám Lệ giao liên: Một bữa ổng nói: “Anh Ba Lê Duẩn vô Nam công tác cưới một cô học sinh trẻ hơn băm mấy tuổi. Đến chừng ra Bắc có xe hơi nhà lầu, có cần vụ giặt quần áo, rồi được gặp Bác Hồ, lại c̣n được đi Liên Xô học. Nếu em ưng anh sau này cũng được như cô kia. Chịu đi mà, cưng c̣n đẹp hơn bà tổng bí! ” Ổng kêu em bằng “cưng” và xưng “anh” nghe mới chướng chớ!..Ban đầu em đâu có chịu, nhưng ổng dọa nếu căi ổng sẽ báo cáo với ông Ba Xu (Trần Đ́nh Xu) thi hành kỷ luật
Em dùng giấy pơ-luya nhét vào đó làm “chướng ngại vật cản quân xâm lược”! ...

- Vậy chị Tư Nhựt (vợ Lê Minh Nhựt-Lê Văn Luông) cũng đi công tác như em đó, có sao !
- Xí, chỉ cũng bị người ta ṃ, anh tưởng em không biết hay sao? Toàn mấy ông lớn không hà. Mà không phải một ông thôi! Ông nào cũng vậy hết.

Hồi kư Dương đ́nh Lôi & Xuân Vũ ( 2000 nagỳ đêm trấn thủ Củ chi).
------------------------------------
Vơ văn Kiệt sau khi về già nằm ở bv Chợ Rẩy bị bọn Bắc kỳ nghi kỵ đến nổi không dám uống thuốc của bệnh viên phát cho (toàn thuốc cao cấp) như Huỳnh tấn Phát, mà phải nhận thuốc lén lút của người nhà mua ngoài chợ đen chợ đó, thật đáng kiếp cho 2 tên miền Nam cơng rắn cắn gà nhà... khiến miền Nam bị "Bắc thuộc".

nguoidan
06-17-2013, 19:51
Thành kính cái con đĩ mẹ thằng chó đẻ vơ văn kiệt này à.

cc4cc
06-17-2013, 20:02
Sáu Dân này bị thằng tướng Nguyễn Văn Hưởng cho uống thuốc độc chết .
VC giết nhau , thằng Trọng và thằng Sang kế tiếp .

cc4cc
06-17-2013, 20:05
"Nâng bi" những thằng VC c̣n sống c̣n có cơm ăn,sao lại đi "nâng bi" thằng VC đă chết th́ chỉ được hưởng mùi khói nhang.

Thời đại "mạnh ai nấy tham" của đảng ta,thằng VC nào chết th́ thằng VC kia sẽ mừng,cứ xem Thủ tướng "Dũng tham" đấu với "Trọng lú" và "Sang hèn" th́ sẽ thấy.....ở đó mà đi nâng bi một "đc Liệt sỉ".



:hafppy::hafppy::haf ppy::hafppy:

Thằng viết bài này thuộc hàng ÂM BINH th́ kiếm nhang đèn để ăn là đúng rồi thần y .