Log in

View Full Version : Ca sĩ chuyển giới Cindy Thái Tài: 'Thấy ḿnh là nữ, như vậy là đủ'


Hanna
06-03-2014, 14:15
Cindy Thái Tài cởi mở: “Đến giờ phút này, trên giấy tờ Cindy vẫn là nam. Nhưng ở đây, các bạn đă công nhận Cindy là nữ và quan trọng nhất là Cindy cảm thấy ḿnh là nữ, như vậy là đủ rồi”.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=620472&stc=1&d=1401804906
Ca sĩ chuyển giới Cindy Thái Tái chia sẻ về quá tŕnh làm CMND của ḿnh - Ảnh: Như Lịch

Ca sĩ Cindy Thái Tài đă có những chia sẻ trong diễn đàn Chúng em cần có chứng minh nhân dân (CMND), diễn ra vào ngày 3.6 tại Trường ĐH Khoa học xă hội và nhân văn TP.HCM.

Tại diễn đàn trên, nhiều thanh thiếu niên đường phố, trong đó có cả những bạn trẻ đồng tính, song tính và chuyển giới đă bày tỏ tâm tư về những thiệt tḥi và hệ lụy khi bản thân không có giấy tờ tùy thân, đặc biệt là khi không có CMND gây khó khăn khi thuê nhà, xin việc làm, hạn chế tiếp cận các dịch vụ y tế, học hành.…

Sau khi lắng nghe những nỗi niềm trên, ca sĩ chuyển giới Cindy Thái Tài nói: “Bây giờ các bạn tự do hơn Cindy hồi đó rất nhiều. Cindy nh́n thấy trong hội trường này, có bạn nam lôi son ra tô và nhiều bạn nữ ăn mặc như nam giới, nhưng không ai cấm các bạn làm những điều đó. Trải qua hơn 20 năm, Cindy thấy hiện nay xă hội đă đơn giản hóa và tạo điều kiện hơn cho các bạn”.

Thái Tài kể: “Trước đây, tụi ḿnh vô cùng khổ sở khi thể hiện giới tính, tâm sinh lư của ḿnh như mong muốn bên trong. Bởi v́, điều ḿnh nhận lại là những lời chửi mắng, đánh đập. Không phải gia đ́nh ghét Cindy Thái Tài mà là muốn ḿnh giống như bao nhiêu người khác. Đi ra ngoài, Cindy hay bị người ta gọi là pê đê, bóng lẹo cái. Ḿnh sống rất cô đơn. Bạn bè đồng giới không dám đứng gần nhau. Tụi ḿnh chỉ dám đi với nhóm vào ban đêm, nhưng khi có người khác là tự động dạt ra, làm như không quen biết nhau vậy… Những lư do đó khiến Cindy phải đấu tranh để được là chính ḿnh”.

Đề cập đến việc làm CMND của bản thân, ca sĩ Thái Tài cho rằng, khi có CMND sẽ có được các quyền nhân thân.

Giải đáp câu hỏi của một sinh viên: “Chị đă thể hiện ra là một người nữ, nhưng trên CMND của chị đến bây giờ là nam hay nữ?”, Cindy Thái Tài cởi mở: “Đến giờ phút này, trên giấy tờ Cindy vẫn là nam. Nhưng ở đây, các bạn đă công nhận Cindy là nữ và quan trọng nhất là Cindy cảm thấy ḿnh là nữ, như vậy là đủ rồi”.

Diễn đàn “Chúng em cần có chứng minh nhân dân” do Khoa Công tác xă hội - Trường ĐH Khoa học xă hội và Nhân văn TP.HCM phối hợp với Tổ chức cứu trợ trẻ em tại Việt Nam thực hiện. Diễn đàn này nằm trong khuôn khổ dự án “Quản trị quyền trẻ em để pḥng ngừa phân biệt đối xử và thực thi quyền trẻ em tại Việt Nam”, do chính phủ Na Uy tài trợ và được thực hiện trong 2 năm (2014-2016).

Như Lịch
TN