PDA

View Full Version : Ở nơi dân không sợ... mất cắp


Romano
12-13-2014, 15:23
Côn Đảo ngày nay đă khoác lên ḿnh chiếc áo mới với nhiều dịch vụ, tiện nghi và thấp thoáng của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, trong những ngày ở Côn Đảo, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là ư thức chấp hành pháp luật của người dân nơi đây.Nơi chấp hành giao thông... cực nghiêm chỉnh
Có khoảng 70% dân số sống trên đảo là công chức Nhà nước. Tất cả đều nghiêm túc chấp hành các quy định của Nhà nước về luật lệ giao thông, trật tự trị an. Thực tế một số nơi trong đất liền đâu đó vẫn c̣n cảnh công chức Nhà nước "oách", hoạnh họe, "hành" dân, c̣n ở Côn Đảo th́ ngược lại. Bởi, Côn Đảo có 10 khu dân cư, là huyện có chính quyền một cấp, thông qua các cơ quan chức năng huyện trực tiếp đến địa bàn dân cư, không có các cấp trực thuộc như xă, phường hay thị trấn nên công tác quản lư khá thuận tiện.
<table class="picture" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td class="pic">http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=707000&stc=1&d=1418484222


</td></tr><tr><td class="caption">Ngoài ư thức, người dân trên đảo chấp pháp rất nghiêm.

</td></tr></tbody></table>Những ngày ở Côn Đảo, chúng tôi được anh Vinh, tài xế của TAND huyện đưa đi một số nơi th́ thấy anh chạy xe rất nghiêm túc. Khi đèn xanh c̣n hai giây nữa th́ anh đạp thắng (phanh), chứ không phải đạp... ga để vọt luôn như một số h́nh ảnh mà chúng tôi vẫn thường thấy ở TP.HCM, đặc biệt là các xe biển xanh. Hỏi anh Vinh có phải chở các nhà báo nên mới nghiêm chỉnh chấp hành hay không? Anh Vinh đáp thẳng: "Không phải đâu anh, mà đó là sự chấp hành của người dân nơi đây và cũng sợ... bị cảnh sát giao thông phạt".
Quả thật, đến đâu chúng tôi cũng thấy người dân nơi đây chấp hành Luật Giao thông rất nghiêm. Ngay cả các em học sinh cũng vậy. Có lẽ đây đă thành nếp, ăn sâu trong suy nghĩ của mỗi người. Anh Ngô Trí Thủy, Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Băi ông Đụng, người mà chúng tôi có dịp nhắc ở bài trước chia sẻ, người dân ở đây ai cũng tuân thủ chấp pháp. Ngoài ư thức th́ c̣n có những nguyên do khác, đó chính là "sợ" cảnh sát giao thông, rồi sau đó là “sợ”... cơ quan.
Bà Phạm Thị Vân, pḥng Văn hóa - Thông tin huyện Côn Đảo cho biết, sở dĩ người dân trên đảo chấp hành nghiêm Luật Giao thông nói riêng và luật pháp nói chung, trước hết là do khâu tuyên truyền pháp luật rất tốt, sau đó là những quy định chi tiết, cụ thể của địa phương. Nếu một trong những thành viên của gia đ́nh vi phạm Luật giao thông, cảnh sát giao thông lập biên bản và gửi về khu phố, cơ quan, trường học... gia đ́nh đó sẽ không đạt tiêu chuẩn gia đ́nh văn hoá.
Ví như con đi học, vi phạm Luật Giao thông hay ở trường có lỗi ǵ th́ sẽ có giấy báo ngay. Rồi, nếu cán bộ, công chức vi phạm giao thông th́ "giấy" sẽ gửi ngay về cơ quan, đơn vị đang công tác..., ảnh hưởng kết quả thi đua cuối năm. Lúc đó, các khoản phúc lợi cũng bị cắt đi. "Chính v́ thế nhiều người nói vui rằng, sợ nhất là cảnh sát giao thông, rồi đến cơ quan", anh Thủy chia sẻ. Ngược lại, những công dân, gia đ́nh chấp hành nghiêm th́ cuối năm cũng được vinh danh.
Vinh danh với số tiền ít ỏi, nhưng đó là niềm vinh dự, tự hào nên ai cũng chấp hành và thực hiện đúng. Để trải nghiệm, chúng tôi thuê chiếc xe gắn máy để tác nghiệp. Khi nhận xe, người "môi giới" cho tôi biết rằng "ở đây không giống như đất liền nên anh chạy xe cẩn thận. Nếu vi phạm, ngoài cá nhân anh bị phạt giao thông, th́ chủ xe cho anh thuê cũng bị vạ lây đấy". Nghe vậy, tôi tự nhắc phải chạy xe cẩn trọng và chấp hành Luật Giao thông hơn bao giờ hết.
Chính v́ mọi người nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp, nên rất ít thấy lực lượng cảnh sát giao thông hiện diện trên các tuyến đường. Bà Nguyễn Thị Hạnh, một người dân trên đảo cho biết, mọi người chấp hành tốt rồi th́ giao thông trở nên thuận tiện. Nhưng một khi người dân vi phạm giao thông th́ cảnh sát sẽ xử nghiêm, không có t́nh trạng xin xỏ, "làm tiền". Điều này khiến chúng tôi bỗng có ư nghĩ, giá như ở nhiều địa phương, đặc biệt là các đô thị, người tham gia giao thông đều có ư thức chấp hành luật pháp, cũng biết "sợ" như vậy th́ sẽ bớt đi những tai nạn thương tâm và những thiệt hại không đáng có.
Nghề trông giữ xe thất nghiệp!
Người dân và khách du lịch trên đảo không lo lắng đến chuyện mất cắp tài sản. Chính bản chất và "sợ" những chuyện như vừa nêu trên nên ư thức của người ở đảo rất tốt. Bà Nguyễn Thị Hạnh, một công dân trên đảo cho biết, ai bước chân lên đảo cũng được người dân đảo nói cho họ nghe về những chi tiết này. Thế là tự khắc họ cũng hành xử như người trên đảo. Do vậy, mọi thứ tốt đẹp lên. Quan trọng hơn, bà Vân cho rằng, Côn Đảo là chốn tâm linh, huyền thoại đă được sử sách trong và ngoài nước ghi lại.
<table border="0"><tbody><tr><td style="text-align: justify;">Hiện nay, do có khá đầy đủ dịch vụ viễn thông nên mọi thông tin trên đảo truyền đi khá nhanh nhạy. Hiện có bốn mạng điện thoại di động phủ sóng là Vinaphone, Mobifone, Viettel và VietNamMobile. Ngoài ra có mạng cố định không dây của Viettel. Cuối tháng 8/2007, Côn Đảo đă kết nối Internet tốc độ cao ASDL và cáp quang truyền h́nh. Ngoài ra, Côn Đảo c̣n có Đài Phát thanh và Truyền h́nh phục vụ đời sống tinh thần của bà con.</td></tr></tbody></table>tm