Log in

View Full Version : 10 Đức Tính Tốt và Xấu Của Người Việt Nam


Romano
01-17-2015, 22:45
Một dân tộc tự nhận ḿnh có toàn những đức tính tốt, không có đức tính xấu – là một dân tộc sống trong ảo tưởng. Mà một dân tộc sống trong ảo tưởng th́ sớm muộn ǵ cũng suy thoái hoặc bại vong. Có thể nói không có một dân tộc nào trên trái đất này gồm ṭan những đức tính tốt. Chẳng hạn người Nhật. Họ có thể có rất nhiều đức tính tốt, nhưng một đức tính xấu không thể phũ nhận đó là người Nhật khó chơi, khó có thể ḥa hợp với các chủng tộc khác. Họ sống khép kín chứ không cởi mở như người Việt Nam.
Người Do Thái v́ quá thông minh cho nên ” ăn người “, không chịu nhả ra. Chính v́ thế mà bị người ta ghét. Ăn th́ phải nhả ra, tức phải chia xẻ với người khác th́ mới lâu bền. Người Pháp có thể cái ǵ cũng tốt cả nhưng quá kiểu cách, nặng tự ái cho nên tụt hậu so với Đức, Mỹ, Nhật là những nước trước đây thua kém Pháp. Người Mỹ có thể cái ǵ cũng tốt cả – nhưng quá phóng túng và không dạy luân lư, đạo đức trong học đường. Có thể đây là nguyên do khiến xă hội Hoa Kỳ từ từ băng họai và suy sụp.
C̣n Trung Hoa? Tại sao một đất nước đă sản sinh ra những nhà tư tưởng vĩ đại như Khổng Tử, Mạnh Tử, Tuân Tử, Lăo Tử, Trang Tử, Bách Gia Chư Tử ... lại có qúa nhiều bạo chúa, đàn bà hung ác, dâm lọan làm suy sụp đất nước và làm khổ con người? Phải chăng người Tàu có một “căn bệnh trầm kha” ǵ đó mà chúng ta chưa biết?

C̣n Việt Nam ḿnh th́ sao?
Trong chiều hướng để dân tộc và đất nước cùng tiến lên, tôi thử phân tích xem người Việt chúng ta có những đức ǵ TỐT và những đức tính ǵ XẤU. Trong bài hát “Việt Nam! Việt Nam!” Nhạc sĩ Phạm Duy có giấc mơ vĩ đại là một ngày nào đó dân tộc Việt Nam sẽ đem “Lửa thiêng soi ṭan thế giới” .
Tôi cũng mong dân tộc ḿnh có ngày như vậy. Nhưng ngày đó chưa đến. Muốn nó đến th́ chúng ta, dân tộc Việt Nam phải nh́n lại ḿnh xem cái tốt th́ giữ ǵn, phát huy. Cái ǵ xấu th́ bỏ đi. Người có trí tuệ là người thấy ḿnh có lỗi và sửa chữa. Một dân tộc hay một cá nhân sẽ măi sống trong ảo tưởng và u tối khi tự ru ngủ ḿnh bằng những giá trị mà ḿnh hoặc dân tộc ḿnh không có... Sau đây là 10 đức tính Xấu và Tốt của người Việt Nam
Mười Đức Tính Tốt :
1. Thông minh.
2. Cần cù, nhẫn nại.
3. Chịu đựng trong mọi ḥan cảnh khó khăn.
4. Bắt chước giỏi, nhanh, dung hợp được cái hay của người.
5. Gia đ́nh đùm bọc, che chở, bảo vệ lẫn nhau.
6. Thích làm chủ.
7. Không cực đoan hoặc bảo thủ, tính t́nh dung dị, dễ thích nghi với xă hội mới.
8. Hiếu học, biết quư trọng giáo dục, người trí thức.
9. Yêu nước nồng nàn. Khi có ngọai xâm sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước. Tôn thờ và quư trọng người hy sinh v́ đất nước.
10. Biết giữ ǵn bản sắc dân tộc, không bao giờ bị đồng hóa.
Mười Đức Tính Xấu:
1. Đi trễ, không tôn trọng giờ giấc.
“Không ăn đậu, không phải là Mễ.
Không đi trễ, không phải Việt Nam”.
2. Hay nói dối, hoặc nói dối quanh.
3. Hay biện minh (tại, bị) thiếu tinh thần trách nhiệm.
4. Thích nói xấu người khác, chen vào chuyện người khác (ngồi lê đôi mách), ghen tị.
5. Không tôn trọng của công.
6. Thù dai.
7. Thích ai th́ bốc lên tận mây xanh, ghét ai th́ dùng mọi lời lẽ để lăng nhục, xỉ vả, chửi bới người ta. Thiếu thận trọng về ngôn ngữ. Thiếu tinh thần vô tư.
8. Khó ḷng hùn hạp, khó làm ăn chung v́ ai cũng muốn thủ lợi riêng.
9. Vô kỷ luật.
10. V́ chỉ biết có gia đ́nh ḿnh, ḍng họ ḿnh cho nên lơ là việc chung.
* Trên đây chỉ là những lời phân tích có tính phỏng đóan. Quư vị nào có sự phân tích đúng hơn, hay hơn xin cùng đóng góp để dân tộc, đất nước ta cùng học hỏi, sửa chữa, để mỗi ngày mỗi tiến lên. Nếu vậy đất nước ta sẽ hùng cường, chúng ta, con cháu chúng ta sẽ đem “Lửa Thiêng Soi ṬanThế Giới”.
10 ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TA
Đánh giá của Viện nghiên cứu xă hội Mỹ

1. Cần cù lao động, song có tâm lư huởng thụ.
2. Thông minh, sáng tạo, song thường có tính chống đối.
3. Khéo léo, song không duy tŕ đến cùng, ít quan tâm đến sự hoàn hảo
4. Vừa thực tế vừa mơ mộng, song lại nhút nhát.
5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thụ nhanh, song ít khi học 'từ đầu đến cuối' nên kiến thức không hoàn hảo, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tạo thân của mỗi người (nhỏ học v́ gia đ́nh,lớn lên học v́ sĩ diện & công ăn việc làm, ít khi v́ chí khí hay đam mê)
6. Vui vẻ cởi mở với mọi người, song không bền.
7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí v́ những việc vô bổ.
8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những ḥan cảnh khó khăn, bần hàn. C̣n trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn th́ tinh thần này rất ít xuất hiện.
9. Yêu ḥa b́nh nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, háo thắng v́ những lư do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cuộc.
10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc 1 người làm th́ tốt, mà 3 người làm th́ kém, và 7 người làm th́ hỏng).

* V́ vậy, phải đầu tư như thế nào để khắc phục tính cách xấu, phát huy tính cách tốt, để hoàn thiện nhân cách con người Việt Nam.

Minhrau
01-18-2015, 00:39
hầu hết mấy tính tốt th́ thuộc về dân Việt Nam (CH) c̣n mấy tính xấu th́ thuộc về dân việt (cộng)