PDA

View Full Version : Các nhà khoa học nói ǵ về việc nướng gà bằng đèn kḥ ga?


Hanna
04-09-2015, 16:15
VBF-Mấy ngày qua dư luận vô cùng hoang mang về bức ảnh hàng chục chiêc đùi gà được nướng bằng đèn kḥ trên nền gạch nh́n rất mất vệ sinh. Khiến ai cũng đều rất thận trọngtrọng việc mua thịt gà về làm thực phẩm.Bức ảnh hàng trăm chiếc đùi gà vứt trên nền đất nhầy nhụa nước được "hô biến" sang màu vàng ươm bằng đèn kḥ đă gây “băo” trong cộng đồng mạng. Không ít người hoang mang sử dụng đèn kḥ trong chế biến thức ăn sẽ gây ung thư?

Đèn kḥ biến gà bẩn thành thơm gịn

Mấy ngày qua, trên nhiều trang mạng xă hội đă đăng tải h́nh ảnh về công đoạn chế biến gà “có một không hai”. Bức h́nh cho thấy, một người đàn ông thản nhiên dùng đèn kḥ để nướng gà. Gần một nửa trong số đùi gà đó đang chuyển sang màu vàng ươm bắt mắt. Choáng váng hơn khi hàng trăm chiếc đùi gà được vứt la liệt dưới nền gạch ẩm ướt, nhầy nhụa, bẩn thỉu. Cạnh đó, cánh cửa và bức tường rêu mốc phủ kín, có nhiều loại rá rổ, xô chậu song tuyệt nhiên không có chiếc nào được dùng để đựng thịt. Bức ảnh này được chia sẻ trên mạng xă hội với nội dung: “Em bị choáng khi nh́n thấy cảnh nướng gà này. Gà làm xong chả biết sạch hay bẩn, tươi hay đă ôi thiu mà ném xuống nền gạch, nước nhớp nhúa thế kia. Lâu nay cứ tưởng gà nướng, quay là nướng trên bếp than, ai ngờ bây giờ hiện đại người ta lại nướng bằng cách độc hại này. Sử dụng đèn này tuy nhanh nhưng rất dễ gây ung thư”.

Ngay sau khi được đăng tải trên mạng, bức ảnh được nhiều người like và chia sẻ trên các trang cá nhân với tốc độ chóng mặt. Hầu hết những b́nh luận về bức ảnh đều choáng váng, lo ngại về cách chế biến này. Bởi không ai có thể tưởng tượng được rằng món đùi gà nướng thơm vàng vẫn thường ăn lại được chế biến như trong nội dung bức ảnh chụp lại. Nhiều người đă thốt lên: “Kinh hăi. Bảo sao cơm gà lại rẻ thế, chế biến siêu nhanh, một loáng là vàng ươm hết. Khuất mắt là ngon tất!”.

Nguyễn Việt:

H́nh ảnh hàng trăm đùi gà ở sân bẩn rồi dùng đèn kḥ đốt cho vàng trông đă ghê người, dù "đăi người đến dự đám cưới" (một kiểu ăn cơm hàng giá cao v́ phải phong b́ tiền mừng) cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm.

Only:

Theo ḿnh được biết, đèn kḥ chỉ dùng để sơ chế ngoài da, hoặc đốt tạo màu cho màu thực phẩm đẹp hơn, chứ chưa nh́n thấy ai dùng loại đèn này để nướng thịt. Nhà ḿnh cũng dùng loại đèn này và chưa từng thấy có cảnh báo nó sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, không ít người cho biết sẽ tẩy chay tất cả các loại thịt nướng, quay, thui ngoài chợ như thỏ, lợn, nai... chứ không riêng ǵ gà nướng “có một không hai” này. Theo nhiều người, lợi dụng tâm lư thích đồ tươi sạch của khách hàng, các gian thương, chủ quán ăn đă “ngụy trang” thịt thú nuôi thành thú rừng để kiếm lời. Cũng tương tự như cách nướng gà trên, chỉ cần dùng đèn kḥ xịt lửa vài phút là có thể hô biến từ lợn tăng trọng thành lợn rừng có lớp da gịn, chắc, vàng ươm và giá tăng lên gấp vài lần.

Ngoài ra, nhiều ư kiến b́nh luận cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để xử lư, buộc các cơ sở này phải đóng cửa ngay để người dân không phải ăn đồ bẩn, đồ độc hại.

Chủ nhân bức ảnh lên tiếng?

Chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn, anh Trần Anh Tuấn (23 tuổi,Cầu Diễn, Hà Nội) - người nhận ḿnh là tác giả của bức ảnh gây băo trên cho hay, anh rất bất ngờ và lấy làm tiếc khi bức ảnh của ḿnh bị nhiều trang mạng xă hội lấy lại, đặt lời tựa khác nhau gây hoang mang cho nhiều người.

Theo anh Tuấn, bức ảnh trên anh chụp bằng điện thoại vào trưa 6/4, khi anh đi ăn cưới nhà họ hàng ở Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội). Anh đăng trên trang cá nhân vào khoảng 15h chiều cùng ngày với lời tựa: “Gà nướng ở quê nên ăn không?”. Anh Tuấn nói: “Đó là ảnh chụp lúc sơ chế món gà xào sả ớt, một món trong mâm cỗ cưới. V́ đây là gà công nghiệp, người ta phải dùng kḥ gas để làm chảy bớt mỡ đi. Sau đó, gà được rửa sạch, lọc thịt rồi xào. Tôi thấy lạ mắt nên chụp lại rồi chia sẻ trên trang cá nhân với mục đích vui vẻ, không nghĩ nó lại khiến nhiều người hiểu nhầm như vậy. Tôi khẳng định bức ảnh này do tôi chụp cảnh làm cỗ đám cưới ở quê, không phải ở cơ sở sản xuất hay chế biến thực phẩm nào cả”.

Sau khi biết bức ảnh của ḿnh lan truyền chóng mặt trên mạng với rất nhiều b́nh luận “hiểu nhầm”, anh Tuấn đă chủ động gỡ bức h́nh khỏi trang cá nhân.

Chỉ dùng sơ chế thức ăn

Anh Đỗ Đức Mạnh (45 tuổi) – chủ một cơ sở chế biến thực phẩm trên đường Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Loại đèn này rất thông dụng với những người chế biến thực phẩm như chúng tôi, chủ yếu được sử dụng để làm sạch lông, không dùng để nướng chín động vật. Mỗi ngày, cửa hàng tôi phải thịt hàng trăm con gà, con vịt,… nướng bằng cách thông thường, đến bao giờ mới xong”.
Cũng theo anh Mạnh, đèn kḥ không tác động trực tiếp đến món ăn v́ sau khi kḥ để làm sạch lông c̣n phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến khác nên không gây hại ǵ đến sức khỏe. “Chúng tôi sử dụng loại đèn kḥ này công khai, không có ǵ phải sợ sệt, giấu giếm, những lời đồn thổi, truyền tai nhau trên mạng, chủ yếu theo kiểu biến chuyện con kiến thành chuyện con voi”, anh Mạnh nói.

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật PGS.TS. Trần Hồng Côn - giảng viên Hóa học, đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết: Thực tế, loại đèn này không gây nguy hại ǵ đến sức khỏe người sử dụng. Nướng động vật bằng đèn kḥ, đơn thuần cũng giống như việc nướng bằng bếp gas thông thường. Tại các thành phố lớn hay tại các nhà hàng, họ không có điều kiện để nướng bằng rơm, rạ như ở quê nên họ vẫn thường sử dụng loại đèn này. Chỉ khác một điều là, nếu như ở quê, sử dụng các loại bếp thông dụng, phải nướng từ dưới lên, mất rất nhiều thời gian, th́ nay sử dụng đèn kḥ phải nướng từ trên xuống, nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Hơn nữa, nếu sử dụng cách nướng thông thường, những bụi than, tro bẩn sẽ bám vào thực phẩm, rất mất vệ sinh. Sử dụng đèn kḥ sạch sẽ, đảm bảo hơn nhiều.

Nói về thông tin nhiều người cho rằng, ăn động vật nướng bằng đèn kḥ sẽ dẫn đến ung thư, PGS. Côn khẳng định: “Đối với thực phẩm, không chỉ nướng bằng đèn kḥ, kể cả việc nướng bằng cách làm thông dụng ở quê, nếu bị cháy đen sẽ chứa những chất có khả năng gây ung thư. Những chất này thường có trong khói thuốc hay việc đốt than tổ ong, đốt nương rẫy,…”. GS. Côn cũng chia sẻ, điều quan trọng là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào, có được đảm bảo hay không, chứ không phải việc sử dụng đèn kḥ sẽ gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Không ảnh hưởng đến sức khoẻ
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm (đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Dùng đèn kḥ là việc làm hết sức b́nh thường, chẳng có ǵ để bàn căi. Hiện nay đèn kḥ được sử dụng chủ yếu từ các nguyên liệu: khí gas, oxy, xăng, axetilen, một số người dùng bằng cồn. Loại đèn này chủ yếu dùng để đốt lông động vật cho sạch và nhanh, giúp h́nh thức bên ngoài con vật có màu vàng gịn, trông ngon mắt, hấp dẫn hơn, phù hợp với không gian phố chật hẹp.

Nói về bức ảnh gây xôn xao trên mạng, GS. Thịnh khẳng định: “Loại đèn này không gây hại ǵ đến sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa, không ai dùng đèn này để nướng động vật, bởi nướng sẽ không chín, nếu có chín sẽ phải tốn rất nhiều nhiên liệu, chi phí cực kỳ tốn kém, hoặc dù thịt bên trong có chín th́ lớp da bên ngoài sẽ cháy đen. Cũng theo GS. Thịnh, loại đèn này hiện nay rất thông dụng trong cuộc sống. Trong ngành công nghiệp dệt may, người ta cũng sử dụng loại đèn này để đốt sạch những lông tơ ở vải. Thay v́ cách làm thủ công thông thường, cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều.
vk

PhuongVi
04-09-2015, 19:20
dù cho có nướng để cho bớt mỡ rồi rửa lại mới chế biến món ăn,nhung nh́n thịt gà để trực tiếp dưới nền nhà kiểu ấy cũng phát ớn,mất vệ sinh và nh́n dzơ ghê gớm

dalat47
04-09-2015, 22:29
mất vệ sinh vậy mà tiến sĩ Trường sơn nói: Không ảnh hưởng đến sức khoẻ. bó tay.com

phokhuya
04-09-2015, 22:50
Các nhà khoa học Trường Sơn khẳng định rằng việc này không làm ảnh hưởng đến mùi vị và đặc trưng của thịt Gà. :eek:Nhớ năm xưa khi c̣n chui rúc trong rừng năm nay qua tháng nọ. Bắt được con Gà rừng là cả đám cùng nhau chén sạch từ lông cho đến bộ đồ ḷng mà không cần nấu nướng ǵ cả. Thế mà chúng tôi vẫn sống khỏe, và có tấm bằng khoa học giả hôm nay.
Nói đúng là khoa học gia, nói cho qua là khoa học giả, và muốn nói cho đă nữa th́ là khoa học....cặn bă.

Wipe-out-VC
04-10-2015, 02:55
Các nhà khoa học Trường Sơn khẳng định rằng việc này không làm ảnh hưởng đến mùi vị và đặc trưng của thịt Gà. :eek:Nhớ năm xưa khi c̣n chui rúc trong rừng năm nay qua tháng nọ. Bắt được con Gà rừng là cả đám cùng nhau chén sạch từ lông cho đến bộ đồ ḷng mà không cần nấu nướng ǵ cả. Thế mà chúng tôi vẫn sống khỏe, và có tấm bằng khoa học giả hôm nay.
Nói đúng là khoa học gia, nói cho qua là khoa học giả, và muốn nói cho đă nữa th́ là khoa học....cặn bă.

:hafppy::hafppy: