Log in

View Full Version : Mỹ điên đầu v́ bị Tàu khựa bỏ xa về tên lửa chống tàu sân bay


pizza
08-07-2015, 04:31
Theo Sputnik, trong nỗ lực nhọc nhằn để cạnh tranh với tên lửa chống hạm tầm xa của Trung Quốc, Hải quân Mỹ đang phải cân nhắc 2 lựa chọn:

Tiếp tục chương tŕnh tên lửa hiện đại nhưng siêu đắt đỏ LRASM hay nâng cấp Tomahawk - tên lửa từ thời Chiến tranh Lạnh.

Bắc Kinh công bố tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-21D (Đông Phong-21D) vào năm 2014.

Nó được cho là có thể di chuyển với tốc độ Mach 10 - gấp 10 lần vận tốc âm thanh và có tầm bắn hiệu quả lên tới 1.200 dặm.

Hải quân Mỹ từng bày tỏ lo ngại rằng loại tên lửa này sẽ tạo ra mối đe dọa lớn đối với các tàu sân bay Mỹ trong trường hợp có xung đột.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=794974&stc=1&d=1438921890
Tên lửa DF-21D được cho là mối đe dọa lớn với các tàu sân bay Mỹ.

Hôm thứ Tư, Joseph Aucoin, quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ đă phác thảo kế hoạch của Lầu Năm Góc để t́m ra phương thức hiệu quả nhất đối phó với các tên lửa Đông Phong.

Một lựa chọn là tên lửa hành tŕnh Tomahawk. Được giới thiệu trong những năm 1970, hiện nay, các tên lửa hành tŕnh Tomahawk do công ty quốc pḥng Raytheon (Mỹ) sản xuất.

Mặc dù đă chứng minh được mức độ đáng tin cậy trong gần 40 năm hoạt động nhưng phần lớn thành tích của Tomahawk là nhằm vào các mục tiêu cố định và trên bộ.

Ngoại trừ một phiên bản đă bị loại biên, Tomahawk không được thiết kế để tấn công các mục tiêu di động và cần phải được nâng cấp mạnh mới có thể đối phó với mối đe dọa từ Hải quân Trung Quốc.

Một lựa chọn khác cho Hải quân Mỹ là tên lửa chống tàu tầm xa của Lockheed Martin (LRASM). Đây là chương tŕnh mà cơ quan nghiên cứu quốc pḥng DARPA của Lầu Năm Góc cho rằng sẽ đem lại "một bước nhảy vọt trong năng lực tác chiến mặt nước của Hải quân Mỹ".

LRASM được cho là có khả năng hoạt động độc lập hoặc điều khiển từ xa và có thể chống chịu được các biện pháp gây nhiễu GPS của đối phương.

Ông Aucoin cho biết Hải quân Mỹ có thể sẽ tổ chức "một cuộc cạnh tranh" để lựa chọn phương án tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu tên lửa Tomahawk tỏ ra là lựa chọn hiệu quả hơn về lâu dài, Hải quân Mỹ vẫn sẽ mua các tên lửa LRASM để đáp ứng "nhu cầu tác chiến khẩn cấp" trong ngắn hạn.

Đây hứa hẹn sẽ là một cuộc cạnh tranh "ngang tài ngang sức". Các tên lửa Tomahawk tương đối rẻ, trong khi mỗi tên lửa LRASM có đơn giá lên tới gần 2 triệu USD. Bên cạnh đó, Tomahawk c̣n có tầm bắn xa hơn và có thể mang đầu đạn lớn hơn so với LRASM.

Tuy nhiên, LRASM lại bền hơn và có thể mang lại hiệu quả cao hơn nhiều khi đối phó Hải quân Trung Quốc.

Mặc dù Tomahawk có thể đối phó hiệu quả với các đối thủ "công nghệ thấp" như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng chúng có thể bị bắn hạ dễ dàng bởi các hệ thống pḥng không tinh vi hơn.

Cũng theo Sputnik, ngay cả khi LRASM và Tomahawk trở thành đối thủ cạnh tranh chính, vẫn c̣n một số lựa chọn khác đang được Hải quân Mỹ cân nhắc.

Một trong số này là tên lửa tấn công của Kongsberg (Na Uy), có tầm bắn tương đương với LRAM và đă được đưa vào sản xuất.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc có thể cải tiến hệ thống pḥng thủ tên lửa SM-6. Song, chi phí cho việc này sẽ gần gấp đôi chi phí chương tŕnh LRASM và có thể chỉ là phương án dự pḥng trong t́nh huống tác chiến.

Tên lửa diệt hạm YJ-18 Trung Quốc - Ác mộng của Mỹ?

thangtram
08-07-2015, 10:39
Truyền thông Nga ăn no rửng mỡ nhỉ, đánh lạc hướng công luận trong nước và thế giới trước kinh tế suy sụp và áp lực phản đối gia tăng...Lo tẩm bổ thiết giáp chưa ra trận đă nằm đường, hỏa tiễn giết địch đâu 0 thấy, chỉ thấy quân lính chết như rạ v́ bay trở về "nguyên quán" vv...
Vũ khí của Nga th́ hiện đại khỏi bàn căi, v́ quá hiện đại nên chẳng ứng dụng được phút nào...C̣n của cha con họ Tập th́ đợi đến ngày chúng nó vỗ ngực tự phát minh một cái ǵ đó , ắt là tận thế đến nơi!

--> Tin vớ vẩn, ruồi bu!