PDA

View Full Version : Cô gái VN khiếm thính vẫn đoạt giải á hậu!


Hanna
10-28-2015, 02:20
Trong cuộc thi người đẹp cô gái đến từ VN bị khiếm thính đă đoạt được giải á hậu. Đây thực sự là niềm tự hào. Cùng vietbf.com khám phá thêm về cô.

Thi đâu đoạt giải đó

Đoan là con thứ hai trong gia đ́nh 3 chị em gái gốc Hà Nội. Chị cả đă lấy chồng, em út đang học lớp 9. Bố mẹ đều là công nhân, nghỉ việc về trồng trọt, buôn bán rau, củ. Bà Nguyễn Thị Thuyên (52 tuổi, mẹ Đoan) tâm sự: “Khi mang bầu bé Đoan được 3,5 tháng, tôi bị sốt cao, không đi lại được phải nằm viện 25 ngày. Các bác sĩ khuyên nên bỏ thai v́ sinh con ra khả năng dị tật rất lớn.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=822988&stc=1&d=1445998736

Vợ chồng tôi lúc đó rất buồn, bàn với nhau “bỏ” nhưng suy đi nghĩ lại th́ thấy thương nên quyết giữ cho bằng được, nếu con bị dị tật ḿnh cũng chấp nhận. Khi sinh Đoan ra thấy tay chân lành lặn, lại xinh xắn, ăn uống b́nh thường, cả nhà mừng lắm”.

Ông Lê Văn Công (57 tuổi) tiếp lời vợ: “Đến lúc Đoan được 4 tháng tuổi, gia đ́nh nhận thấy con không phản ứng được với âm thanh, dù gọi rất to. Đưa đến bệnh viện, bác sĩ chưa khẳng định chắc chắn điều ǵ, chúng tôi vẫn hi vọng con b́nh thường. Khi Đoan hơn một tuổi bị bỏng cháo, gia đ́nh đưa đến viện rồi tiện khám tổng quát, lúc đó bác sĩ mới khẳng định cháu bị câm, điếc. Cả nhà chỉ biết ôm nhau khóc. Thương con, đằng đẵng 14 năm trời vợ chồng tôi đưa con đi chữa trị khắp nơi nhưng vẫn không khỏi, đành chấp nhận”.

Lớn lên, Đoan đi học tại trường câm điếc gần nhà. Giáo viên nhận xét, cô bé tiếp thu rất tốt, tính t́nh ngoan hiền. Ngoài giờ học, Đoan c̣n giúp cha mẹ việc nhà và sớm thể hiện có đôi bàn tay khéo léo. Thấy con mới 7 tuổi đă thích cắt giấy và cắt rất khéo, người nhà nghĩ Đoan có năng khiếu may vá nên cho học may.

Cô bé học ngôn ngữ kư hiệu rất nhanh và may vá cũng giỏi. Học một thời gian ngắn, Đoan vào làm ở một xưởng may gần nhà. Hiện cô là thợ may vest, sơ mi lành nghề.

Năm 2013, Đoan dự thi Vẻ đẹp vầng trăng khuyết, cuộc thi dành cho người khuyết tật Việt Nam và lọt tốp 10, đạt giải phụ Người có trang phục đẹp nhất. Tháng 4/2015, cô trở thành Á hậu tại cuộc thi “Hoa khôi điếc” Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.

Bố Đoan tâm sự: “Để được đi thi quốc tế, phía Việt Nam mời tôi cùng hai phụ huynh có con là Hoa hậu, Á hậu trong cuộc thi “Hoa khôi điếc” năm 2015 họp để đăng kư cho con thi ở Praha, Cộng ḥa Séc. V́ kinh phí và lo lắng cho con nên hai phụ huynh kia ra về, chỉ ḿnh tôi đồng ư.
Ban đầu gia đ́nh tôi cũng không muốn Đoan tham dự. Trước đây vào năm 2010, 2012, con gái tôi cũng từng được mời đi thi nhưng tôi không cho. Năm nay tôi lại khuyên con ở nhà. Đoan khóc suốt, c̣n viết giấy: “Bố mẹ không cho con đi là con không hạnh phúc. Con muốn chứng minh cho mọi người hiểu được rằng, người khiếm thính cũng làm được những ǵ mà người b́nh thường làm được. Năm nay nếu Việt Nam không dự thi nữa th́ những năm sau Việt Nam có muốn đi thi cũng không được”. V́ thương con nên tôi đành đồng ư."

“Cấp tốc” học trang điểm, một ḿnh xuất ngoại

Thúy Đoan trong cuộc thi Hoa hậu điếc toàn cầu.
Qua sự “phiên dịch” của người em, Đoan chia sẻ: “Em được bố mẹ đồng ư cho đi thi th́ vui mừng bắt tay chuẩn bị luôn. Một người bạn đă giới thiệu em với nhà thiết kế Lư Minh Tuấn. Anh Tuấn đă tài trợ trang phục áo dài, áo dạ hội, hướng dẫn em đi lại trên sân khấu.

C̣n có thầy Thế Anh (cũng là người câm điếc) dạy cho em một số câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng để ra nước ngoài c̣n biết hỏi đường và đi máy bay. Em cũng may mắn khi được “cây kéo vàng” Thành Nguyễn hướng dẫn “cấp tốc” cách làm tóc, trang điểm”.
Ngày 12/7, Thúy Đoan bay sang Séc, có bố và 5 người bạn thân đưa ra sân bay Nội Bài. Bố Đoan định nhờ khách Việt giúp đỡ con trên đường nhưng không có ai cùng sang Séc. Cô gái một ḿnh xuất ngoại, tới nơi có người của BTC đón.

Đoan tiếp tục: “Qua đó, em dự thi trang phục dạ hội, trang phục truyền thống và phần thi tài năng. Khi thi trang phục, em thấy họ trang điểm không hợp với ḿnh nên khi chỉ c̣n 5 phút, em ra ngoài và tự trang điểm”.

Cô gái cũng hồn nhiên khoe: “Phần thi khiến em tâm huyết nhất là thi tài năng, em múa bài “Bèo dạt mây trôi”. Bài này em tự lên mạng tập và nhờ em gái sửa một số động tác khó. Ban giám khảo đánh giá bài múa dân gian đẹp mắt, các động tác thuần thục, được điểm gần như tuyệt đối”.
Cuộc thi diễn ra vào ngày 17/7/2015 có tất cả 70 thí sinh tham dự đến từ các quốc gia, vùng lănh thổ trên thế giới. Lê Thị Thúy Đoan đạt Á hậu 2; Á hậu 1 đến từ Belarus; Hoa hậu đến từ Ukraine. Nhớ lại cảm giác được xướng tên, Đoan xúc động:

“Em đă khóc và rất tự hào v́ là người Việt Nam, là người câm điếc nhưng không vô dụng. Em biết người khuyết tật rất nhiều thiệt tḥi nhưng vẫn có thể làm những điều người b́nh thường làm được. Từ cuộc thi, em học hỏi được nhiều điều, chia sẻ cho các bạn cùng hoàn cảnh cách tự chăm sóc bản thân”.

Đẹp người, đẹp nết
Về nước với vương miện Á hậu, cuộc sống của cô gái trẻ có nhiều xáo trộn nhưng vẫn giữ nghề may. Anh Dương Thanh Hải (chủ nhà may Phương Hải, quận Long Biên, nơi Đoan làm) cho biết: “Đoan đi may từ năm 2008. Những trang phục nào khó nhất th́ em đều làm được. Đoan là cô gái cẩn thận, từng đường kim, mũi chỉ rất đẹp khiến những sản phẩm thời trang do cô làm đều được khách hàng chọn lựa.
Rất nhiều sản phẩm khó, kỳ công nhất, tôi đều giao cho em bằng sự tin tưởng tuyệt đối. Đoan rất yêu nghề, thời gian rảnh c̣n đem về nhà may thêm, thu nhập cũng tạm ổn. Em thiệt tḥi không nói, không nghe được nhưng luôn vui vẻ, ḥa đồng nên mọi người đều quư mến”.

Đoan hiện là thành viên CLB Người khiếm thính Hà Nội, Phó chủ tịch CLB Người khiếm thính quận Long Biên. Hàng tuần, cô c̣n đi dạy cho trẻ em cùng cảnh ngộ của trường khuyết tật Hy Vọng và trường PTCS Xă Đàn 2. Ngoài ra, người đẹp đang tham gia Dự án can thiệp sớm đối với trẻ khiếm thính tận nhà của trẻ và chuẩn bị tham gia một lớp học thiết kế thời trang.
Cô Trần Thị Minh Thảo (Hiệu trưởng trường khuyết tật Hy Vọng) cho biết: “Đoan trước đây là học sinh của trường, hiền lành, đặc biệt rất tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Em mong ước được trở thành giáo viên và hiện tại đă là một cô giáo tốt, nhiệt t́nh hay giúp đỡ đồng nghiệp, hết ḷng thương yêu học sinh. Đoan trở thành Á hậu toàn cầu khiến nhà trường rất tự hào, mong em sẽ thành công hơn nữa”.

Người đẹp tâm sự đă tự tiết kiệm tiền lương mua một chiếc máy tính xách tay hơn 20 triệu để học tiếng Anh, học may, học múa và kết nối với cộng đồng người khiếm thính. Về t́nh cảm, gia đ́nh cho biết, Đoan khá kín tiếng, “không thấy biểu hiện ǵ” dù nhiều chàng trai theo đuổi. Gia đ́nh chỉ mong Đoan yêu một người cùng điều kiện, hoàn cảnh để dễ thông cảm cho nhau.

Tuy đoạt ngôi Á hậu toàn cầu nhưng Thúy Đoan không nhận được giải thưởng nào về tiền mặt. Vinh quang mang về là vương miện, cúp và giấp chứng nhận.

Mẹ Đoan bày tỏ: “Trước khi con tôi dự thi, gia đ́nh cũng đă xin phép Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Hội người câm điếc Việt Nam cũng vận động để con tôi đi thi và chúng tôi tự túc mọi kinh phí. Giờ con gái tôi đă đạt Á hậu nhưng gần hai tháng nay không thấy cơ quan, tổ chức nào động viên, quan tâm ǵ. Không được về vật chất đă đành, tinh thần cũng không. Tôi cảm thấy tủi thân, thương cho con. Hàng ngày Đoan vẫn cặm cụi đi làm may như trước đây”.: