Log in

View Full Version : Vũ công ballet gốc Việt Mathilde Froustey về quê hương biểu diễn


pizza
06-10-2016, 09:02
Mathilde Froustey cách đây 8 năm đă về VN t́m cội nguồn của ḿnh. Nhưng không thành công. Cô chính là người Hà Nội.
Trước đêm diễn duy nhất sẽ diễn ra vào 20h ngày 11/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, chương tŕnh Paris Ballet đă công bố chính thức các nghệ sĩ sẽ tham gia chương tŕnh. Đó là các vũ công Agnes Letestu, Mathilde Froustey, Estaban Berlanga, Florian Magnenet, Lucie Barththelemy, Oliver Sarrat và nghệ sĩ piano Henri Barda.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=895773&stc=1&d=1465549186
Hai nữ vũ công Agnes Letestu, Mathilde Froustey tại buổi ra mắt trước đêm diễn
Nếu Agnes Letestu được gọi là Quư bà ballet Pháp với những vai diễn không phải ai cũng được "thử" qua hết trong sự nghiệp như Hồ thiên nga, Raymonda, Don Quichotte, Người đẹp ngủ trong rừng, Romeo và Juliette, Giselle, Trà hoa nữ... th́ Mathilde Froustey lại được gọi là "cô bé Pháp" hay vũ công ngôi sao của San Francisco Ballet từ 2013. Đặc biệt, bà của Mathilde Froustey là người gốc Hà Nội.
Cách đây 8 năm Mathilde Froustey đă từng đến Việt Nam để t́m hiểu nguồn cội của ḿnh. Cô đă từng lang thang 3 tháng, rong ruổi từ TP.HCM đến Sapa nhưng chuyến đi ngắn ngủi đó không giúp cô t́m được người thân cho bà ngoại. Song, đó lại là một khoảng thời gian đẹp trong đời khi cô có những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc hành tŕnh đó.
"Tôi rất thích món ăn Việt Nam, đặc biệt là món phở - món ăn đầu tiên mà tôi thử khi lần đầu đến Hà Nội. Mặc dù là lần đầu đến Hà Nội hay lần này th́ lần nào tôi cũng nhận được sự đón tiếp nhiệt t́nh của mọi người. Mọi người chỉ đường giúp tôi mà không có một "khoảng cách" nào.
Tôi cảm thấy rất gần gũi với cuộc sống ở đây và nghĩ rằng ḿnh có thể quay trở lại đây bất cứ lúc nào ḿnh muốn. Và dự định gần nhất của tôi là sau buổi diễn ngày 11/6, tôi sẽ dành thời gian để tiếp tục khám phá đất nước Việt Nam trong một ḱ nghỉ ngắn ngày." - Mathilde Froustey hào hứng chia sẻ.
Khi được hỏi, chị có ư định "truyền nghề" ballet tại Việt Nam, Mathilde Froustey bảo rằng ḿnh cũng rất sẵn ḷng nếu có điều kiện trao đổi kinh nghiệm với những ai yêu thích và theo đuổi môn nghệ thuật này.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=895774&stc=1&d=1465549186

H́nh ảnh của Agnes Letestu trong vai Gamzatti, vở Vũ nữ Ấn độ. Agnes Letestu

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=895775&stc=1&d=1465549186

Mathilde Froustey tươi tắn trước ống kính
Với 9 trích đoạn ballet, chương tŕnh sẽ diễn ra với hai phần: Ballet cổ điển với những tác phẩm Giselle. Kẹp hạt dẻ, In the night; Ballet cổ điển và đương đại với các tác phẩm Edith Piaf, Những đứa trẻ thiên đường, Carmen, Morel và Saint-Loup hay cuộc chiến giữa các thiên thần, Don Quichotte. Bên cạnh tiếng đàn của nghệ sĩ piano Henru Barda, phần âm nhạc của đêm diễn c̣n có sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và sử dụng nhạc ghi âm. Đêm diễn sẽ được kết thúc trong âm nhạc của La vie en rose (Edith Piaf) để các vũ công chào khán giả.
Không chỉ là âm nhạc và ballet, Paris Ballet c̣n đem đến một không gian của một đêm nghệ thuật cổ điển đầy màu sắc lịch sử với sảnh ngoài của khán pḥng là h́nh ảnh của Nhà hát Opera de Paris cùng quán Cafe de la Paix - một di tích văn hóa của Pháp. Hai kiến trúc này được các họa sĩ thiết kế tái hiện bằng màu nước và 3D giả lập.

Vietbf @ sưu tầm.