Cứ mỗi lần nh́n thấy người phụ nữ nào đó vất vả trong việc mưu sinh...
Tôi lại nghĩ: từ nhỏ, chúng ta nằm trong bụng mẹ cho đến khi biết chạy nhảy, nói cười là bao đêm ṛng, mẹ thức trắng v́ con...!
Khi chúng ta quần áo tươm tất hơn, cùng bè bạn cắp sách đến trường th́ có bao giờ ta nghĩ đến người phụ nữ áo sờn bạc bao tháng năm mưu sinh v́ sợ đối diện vết hằn thời gian trên gương mặt mẹ...!
Chúng ta cứ loay hoay măi để cố kiếm t́m một điều ǵ đó cho tương lai của ḿnh mà quên mất rằng: " Ḿnh..", chính là tương lai của Mẹ..!
Chính là kỳ vọng, ước mơ của Mẹ...!
Người đă dành trọn tuổi thanh xuân để vun đắp cho ta lớn lên từ những vết chai-hằn từ bàn tay của mẹ...!
Nhưng lớn lên rồi..., chúng ta chỉ biết nh́n về phía trước..., h́nh như ta đă quên một điều, phía sau con đường, nơi cuối đường vẫn c̣n đó một người mẹ đơn độc, vẫn luôn dơi mắt nh́n ta đi từng bước...!
Đi qua thời gian, để nh́n lại, ta thấy bản thân ḿnh thật ích kỷ khi lựa chọn cuộc sống ham muốn của ḿnh từ sớm...!
Rời xa quê nhà, rời xa ṿng tay mẹ, rồi những lần về thăm mẹ thưa dần...
Có lần về thăm mẹ.., sau hơn nửa năm xa nhà, bất chợt ta thấy bàn tay mẹ chai cứng, không c̣n mềm mại mà lúc nhỏ ta thường hay bấu víu mỗi khi gặp điều sợ hăi...!
Ta ôm mẹ khóc...! Mẹ cũng ôm ta mà khóc...!
Ta ở thành phố này mua một ly trà sữa mấy chục ngàn, c̣n ở quê nhà mẹ cặm cụi với gánh hàng nước lê la khắp chốn để kiếm từng đồng tiền lẻ, nuôi đứa con trai không lớn học hành giỏi giang bằng người...!
Ta tự hỏi ḷng: ḿnh có quá ích kỷ và hoang phí với mẹ ḿnh không...?
Ta đă nợ mẹ những ngày nắng mưa khi không có ta bên cạnh...! Ta nợ mẹ những lời hỏi han thăm hỏi mẹ...!
-"Mẹ ơi...! Mẹ ơi... có mệt không...? Để con phụ Mẹ nhé...!"
Đôi bàn tay chai cứng của mẹ, nhắc ta đến quy luật thời gian: ta bỗng sợ một ngày nào đó không nhận được cuộc điện thoại của mẹ nhắc ta dậy để kịp giờ đến giảng đường không bị trễ, ta sợ một ngày nào đó..., khi ta trở về quê cũ, chỉ c̣n là một căn nhà trống vắng, lạnh ngắt, không người tựa cửa chờ ta mà chỉ là những tiếng nấc nghẹn ngào, hối tiếc và tức tưởi...!
Ta chỉ sợ một ngày nào đó, sau tất thảy những quay cuồng với cuộc đời, những hào quang dưới ánh đèn sân khấu của trần tục..., rồi bất chợt nh́n lại thấy ta một ḿnh đứng trong cuộc đời giữa bao mùa lá rụng...!
Con người, ai cũng phải trưởng thành và bước đi..., phía sau lưng ḿnh vẫn c̣n có mẹ...! Dù chỉ một lần thôi khi ta quay đầu nh́n lại th́ vẫn c̣n có mẹ...!
Đừng quá vô tâm để đến một lúc nào đó ta lại được " thèm" nghe lời ru của mẹ như thuở c̣n nằm nôi, thèm cái xoa đầu hay ṿng tay ôm yêu thương của mẹ..., lúc ấy không thể nào có được...! Lúc ấy, chỉ c̣n có thể bất lực để gói ghén từng vở vụn của kư ức để cất vào trái tim ḿnh mà thôi...!
Mẹ đă đơn độc đi qua những năm dài tháng rộng với bao niềm hy vọng và nuối tiếc v́ ta...! "Giá như" ta thương mẹ nhiều hơn...!" "Giá như ta quan tâm, chia sẻ với mẹ nhiều hơn...!", " Giá như ta dành thời gian cho mẹ nhiều hơn...!",
"Giá như... giá như...!"
Nhưng hơn tất cả, mọi giá như trên đời này đều vô nghĩa khi ta nợ mẹ muôn điều, muôn lần...dẫu biết rằng mẹ chẳng bao giờ đ̣i ở chính ta... nhưng liệu ta có sống thanh thản hay không...?
Lá rồi cũng rụng về cội...!
Vậy nên ngay từ bây giờ, nếu c̣n có thể, hăy ôm mẹ thật chặt, hăy gọi cho mẹ một cuộc điện thoại từ xa mà nói với mẹ rằng:
"Mẹ ơi...! Con thương Mẹ thật nhiều...!"
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.