Hôm qua, ḿnh dẫn thằng con đến nhà ông Mỹ nuôi ong, cho nó mục thị về cách lấy mật ong, cũng nhiêu khê lắm. Từ các thùng ong để trong vườn bơ, ông ta phải bận quần áo, xịt khói để ong không chích, để chở mấy thùng tổ ong về nhà. Từ đó, mới bỏ vào cái máy, hớt các đầu sáp khỏi các thớt mật ong, nếu không th́ sẽ không lấy được mật ong v́ sáp của ong phủ kín các lỗ ong h́nh lục giác, hầu tránh mật ong bị chảy ra v́ được dựng đứng trong tổ ong.
Sau khi hớt các mặt sáp phía ngoài của tổ ong, sẽ bỏ bào một cái thùng chạy máy ly tâm, để lấy mật ong ra. Mật ong chảy xuống một cái bể hứng mật ong, được sưởi ấm để bơm vào thùng phi. Từ thùng phi, ông ta sẽ chở đến nơi để cho vào thùng kín. Chỗ này ḿnh có đến, rất tinh khiết, được sát trùng kỹ lưỡng và được thanh tra hàng tháng bởi thành phố. Nhân viên bận đồ như trong pḥng thí nghiệm.
Sạch sẻ an toàn trên xa lộ.
Thùng và nắp đựng mật ong, mua từ các công ty được phép bán và đă được khứ trùng trước đó. Lấy mật ong mà cứ thấy ong bay ào ào như phản lực khi xưa trên vùng trời để thả bom.
Kinh hồn!
Ḿnh học được sự b́nh tỉnh từ khi có cái vườn trồng bơ. Đi qua các thùng nuôi ong th́ đi từ từ, b́nh thường, không nhanh không chậm. Nếu đi nhanh th́ chúng bay theo đốt ngay. Nay th́ ḿnh cầu cho chúng đốt, sẽ giúp hệ thống miễn nhiễm của ḿnh mạnh hơn. Cái máy của ông ta hơi cũ v́ loại mới ngày nay, có thể làm 4 lần nhiều hơn. Ông ta về già nên làm tà tà cho khoẻ cơ thể. 74 tuổi mà vẫn leo đồi, khiêng mấy thùng đồ nặng trong khi mấy tên cùng tuổi ḿnh, lên vườn ḿnh đi độ 50 mét là đứng h́nh, tạo dáng người
"nông dân anh hùng".
Khi xưa, ông ta có đến 2,000 tổ ong nay chỉ giữ lại độ 500. Mấy tên nuôi ong làm tiền mỗi năm nhờ đem tổ ong lên thung lũng San Joaquín, thủ đô hạnh nhân của Hoa Kỳ. Mỗi tổ ong sẽ được trả $225. Không có tổ ong th́ hoa hạnh nhân sẽ không đậu trái. Có tên Mễ nuôi ong có đến 5,000 tổ, xem như thu vô được một triệu trong ṿng 1 tháng nhưng vận chuyển 5,000 thùng tổ ong rất châm. Nhiều tên nuôi ong ở tiểu bang Florida, cũng lái xe chở hàng ngàn tổ ong trên xa lộ, chạy xuyên bang đến Cali để đặt tổ ong.
Tên này chỉ cho ḿnh cái vườn trồng chà là ở Blythe, mà họ muốn bán nhưng ḿnh không thương lượng được thêm mụ vợ cấm mua. Tên này có một vườn chà là, mỗi năm, đến tháng này ḿnh mua chà là tươi của hắn ăn cực ngon, ít đường hơn. Ḿnh leo núi, chỉ ăn có 5 trái chà là là khoẻ, không ăn cơm ǵ cả. Mỗi ngày làm 3 trái, có rất nhiều potassium.

(Minh họa)
Tổ ong làm bằng sáp h́nh lục giác, mật ong nằm ở trong, sau đó được phủ lên một chất sáp khác. Do đó, phải bỏ vào máy, hớt phần sáp che tổ, h́nh lục giác. Loại sáp này dùng làm đèn cầy hay môi son để tránh bị khô môi. Ăn th́ chả có chất bổ béo ǵ cả. Mấy tên nào khôn th́ bỏ chút ít trong b́nh mật ong th́ khách hàng tin hơn.
Ḿnh mời hai vợ chồng ông nuôi ong đi ăn cơm trưa, nói với thằng con là lâu lâu nên mời họ đi ăn cơm để họ để tổ ong tại vườn, miễn phí. Thường các vườn trồng bơ khác th́ họ lấy $50/tổ, ở đây không phải trả tiền nên phải ngoại giao một tí.
Ngoài mật ong ra, ong c̣n sản xuất những sản phẩm khác tốt hơn nhưng ít ai biết đến:
- sữa ong chúa, loại nguyên chất đắt tiền lắm,
- phấn hoa, khi ong đậu trên mấy cái hoa th́ bụi phấn dính vào chân, từ từ khô nên khi bay về tổ th́ chúng làm các phấn hoa thành những cục nhỏ khô, ăn hết chê,
propolis cũng tương tự rất tốt cho cơ thể được miễn nhiễm.
Sữa ong chúa, có màu vàng vàng, ăn rất the the, chua chua
Phấn hoa, tṛn tṛn dính vào chân của ong, tha về tổ. Ai bị dị ứng th́ nên ăn loại này, nhất là được sản xuất trong vùng ḿnh ở v́ phấn hoa của vùng sẽ giúp ḿnh miễn nhiễm các bụi phấn sau này.
Glycemic Index của mật ong là 58, ít hơn đường chút đỉnh.
Ḿnh có đọc thấy mật ong có thể giúp giảm bệnh tiểu đường th́ kết quả cho thấy chưa rơ ràng lắm. Bên Thổ Nhĩ Kỳ th́ họ nghiên cứu với bệnh nhân có bệnh tiểu đường cấp 2. Họ cho ăn 5-25 gram mật ong mỗi ngày trong ṿng 4 tháng, kết quả cho thấy giảm hemoglobin A1c (HbA1c). Một nghiên cứu khác ở Ai Cập th́ lại cho thấy HbA1c lên. Tốt nhất là ḿnh tự xem và thử lấy chính ḿnh trước và sau khi thử máu. Mật ong có nhiều chất bổ sung tốt nhưng không nên dùng nhiều lắm v́ nhiều đường.
Quan trọng là mua loại nguyên chất, đa số mật ong ngoài thị tường đều do Trung Cộng sản xuất, họ pha chế với đường nhiều lắm. Muốn biết mật ong nguyên chất th́ cứ dốc ngược chai mật ong. Nếu mật ong chảy nhanh là đồ pha chế, c̣n nguyên chất nhưtrong vườn ḿnh th́ đặc kẹo.
Nguyễn Hoàng Sơn