NGHỆ AN, Việt Nam
Người dân ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, rủ nhau đi bắt nhện rừng về bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc làm mồi nhậu, thu nhập hơn trăm ngàn đồng/ngày.
Nghề đi bắt nhện rừng tại xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, thu hút khá đông người già, trẻ con và phụ nữ tham gia, theo báo VNExpress cho biết hôm 22/6/23.
Nhện rừng được xuất khẩu bán cho Trung Quốc để chế biến làm món ăn "đặc sản". (Hình: Hùng Lê/VNExpress)
Nhện rừng có thân đen sọc vàng (tên khoa học là
Nephila pilipes), dài hơn 2 cm, bề ngang 1 cm, có nhiều chân, sống tập trung dưới các trại nuôi ong trong rừng keo tràm. Người dân địa phương gọi là
"nhện mặt quỷ" do hình thù kỳ dị.
Khoảng bốn năm trước, không có ai dám đi bắt vì nghĩ rằng loài nhện này có độc tố, sợ chúng tấn công, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, từ khi có thương lái thu gom xuất khẩu sang Trung Quốc thì mọi người rủ nhau đi bắt. Đây cũng là công việc thời vụ của nhiều người dân địa phương mỗi dịp Thu về.
Việc đi bắt nhện cũng khá vất vả và nguy hiểm, do địa hình rừng núi hiểm trở, đôi khi bị ngã té bị chấn thương, nhưng bù lại cũng kiếm được tiền trang trải cho cuộc sống.
Bà Trần Thị Hiến, 43 tuổi, ở xóm Làng Cầu, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, làm ruộng, hết mùa đi trồng và bóc vỏ cây keo tràm cho các chủ rừng trong xã, nay tham gia đi bắt nhện rừng.
Đồ nghề của bà Hiến mang theo gồm túi nylon, bì tải nhỏ, can nhựa cùng sào tre dài 1 mét, mang theo vào rừng quanh xã Lăng Thành để bắt nhện đang giăng tơ trên các cành cây tràm.
Mỗi khi lên rừng, bà Hiến dùng cây sào đưa lên các cây tràm cao quá đầu người, khều nhện rơi xuống đất rồi bắt chúng. Trung bình một ngày, nếu may mắn một người bắt được hơn 1 kg, ít thì cũng 5 lạng.
Nhện vừa bắt trên rừng về thường được những người phụ nữ phân loại. Để làm việc này họ phải đeo găng tay nhựa, chia nhện to bằng ngón tay út và ngón trỏ chia ra thành hai loại khác nhau đem bỏ vào túi nylon và can nhựa cỡ lớn để bán cho thương lái.
"Nhện này di chuyển chậm, chỉ cần nhanh tay nhanh mắt là bắt được. Tuy nhiên, người dân phải đeo găng tay đề phòng, bởi vì chúng cắn khá đau. Vết cắn không có nọc độc nhưng bị sưng tấy vài hôm mới khỏi", bà Hiến cho biết.
Chị Nguyễn Thị Ngọc, 33 tuổi, thương lái ở xã Lăng Thành, cho biết nhện thân to bằng ngón trỏ được thu mua với giá 300,000 đồng (12,5 USD) một kg, còn dưới mức này là 100,000 đồng (4,2 USD). Giao dịch diễn ra nhộn nhịp vào cuối giờ chiều, mỗi buổi có hơn 10 người dân đến bán hàng. Trung bình một mùa nhện, chị Ngọc gom được 60 kg.
Chị Ngọc bảo quản nhện đã thu mua trong tủ lạnh. Khoảng 2-3 ngày, sau khi gom đủ số lượng, chồng chị Ngọc lái xe chở hàng đưa ra Thanh Hóa nhập cho các đại lý để xuất khẩu sang Trung Quốc dùng làm mồi nhậu.
"Chế biến nhện khá đơn giản. Chỉ cần loại bỏ túi đựng tơ ở bụng rồi rửa sạch, đem bỏ vào chảo chiên giòn, có thể tẩm ướp gia vị rang với lá chanh. Các món ăn chế biến từ nhện luôn được xem là 'đặc sản'. Trước khi đưa đi bán cho đối tác, tôi thường để lại một ít làm thực phẩm", chị Ngọc nói.