Theo các nguồn tin từ
Reuters,
Applied Materials đang bị điều tra h́nh sự tại Mỹ v́ có khả năng trốn tránh các hạn chế xuất khẩu để bán thiết bị bán dẫn cho
SMIC (hăng chế tạo chip hàng đầu TQ).
Applied Materials, nơi cung cấp thiết bị sản xuất chip lớn nhất ở Hoa Kỳ, đang bị Bộ Tư Pháp điều tra v́ đă gửi thiết bị cho
SMIC qua ngỏ Hàn Quốc mà không có giấy phép xuất khẩu. Một nguồn tin cho biết, các thiết bị trị giá hàng trăm triệu USD có liên đới đến vụ mua bán trái phép này.
Cổ phiếu Applied Materials đă sụt giảm 7,3% sau tin này.
Hoa Kỳ đă ban hành các sự hạn chế mua bán loại chip tối tân và thiết bị chế tạo chip sang TQ v́ lư do an ninh quốc gia, đồng thời Bộ Tư Pháp và Bộ Thương mại Mỹ đă cho thành lập ra nhóm đặc nhiệm vào đầu năm nay để cho điều tra và truy tố các hành vi vi phạm h́nh sự về việc kiểm soát và hạn chế xuất khẩu. Các quy định này nhằm mục đích ngăn chặn kỹ thuật Mỹ có thể được sử dụng để tăng cường khả năng quân sự và t́nh báo của TQ.
Có trụ sở tại thành phố Santa Clara (tiểu bang California, Mỹ),
Applied Materials tiết lộ ra lần đầu tiên vào tháng 10/2022 rằng họ đă nhận được trát đ̣i hầu ṭa từ Văn pḥng Công tố viên Mỹ ở tiểu bang Massachusetts hầu cung cấp thông tin về một số lô hàng gửi đến khách hàng ở TQ.
"Hăng đang hợp tác với chính phủ Mỹ và vẫn cam kết tuân thủ luật pháp trên toàn cầu, bao gồm việc kiểm soát xuất khẩu và các quy định chặt ch3 về giao dịch thương mại",
Applied Materials cho biết trong một bản tuyên bố.
Văn pḥng Công tố viên Mỹ tại thành phố Boston (tiểu bang Massachusetts) cho hay:
"Chúng tôi không xác nhận hay phủ nhận các cuộc điều tra".
Hai nguồn tin của
Reuters có nói, các công tố viên thuộc Đơn vị An ninh Quốc gia của văn pḥng này đă xử lư cuộc điều tra đang diễn ra.
Reuters không thể xác định, liệu rằng
Applied Materials có vi phạm luật hay không và chưa rơ liệu cuộc điều tra có dẫn đến các cáo buộc nào hay không.
Nguồn tin c̣n cho biết,
Applied Materials chế tạo thiết bị bán dẫn ở tiểu bang Massachusetts, sau đó liên tục vận chuyển từ nhà máy tại thành phố Gloucester thuộc tiểu bang này đến một công ty con của ḿnh ở Hàn Quốc. Từ đó, thiết bị được chuyển đến
SMIC, theo những người quen thuộc với cuộc điều tra này.
Các chuyến hàng được gửi đi sau khi Bộ Thương Mại Mỹ bổ sung thêm
SMIC vào
"danh sách đen" hồi tháng 12/2020, nhằm hạn chế việc xuất khẩu hàng hóa và công nghệ cho hăng chip số 1 TQ, theo hai nguồn tin cho biết. Vụ này đă xảy ra trong 2 năm 2021 và 2022.
SMIC bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách cấm v́ có mối dính líu với quân đội giải phóng TQ.
SMIC không trả lời ngay lập tức câu hỏi t́m kiếm lời b́nh luận về các lô hàng nhận từ
Applied Materials.
Vào năm 2020,
SMIC lên tiếng phủ nhận mối dính líu với quân đội TQ, nói rằng họ sản xuất chip và cung cấp dịch vụ
"dành cho người tiêu dùng cuối dân sự và thương mại".
Người phát ngôn viên Bộ Thương Mại Mỹ, cơ quan giám sát kiểm soát vấn đề xuất khẩu, từ chối đưa ra lời b́nh luận. Liu Pengyu, người phát ngôn Đại sứ quán TQ ở Washington D.C., không biết về cuộc điều tra về hăng
Applied Materials. Thế nhưng, Liu Pengyu có nói rằng, theo nguyên tắc chung,
"Những sự hạn chế được áp đặt là mâu thuẫn với các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng".
Applied Materials đang bị điều tra về h́nh sự tại Mỹ v́ có khả năng bán hàng trái phép cho SMIC (Ảnh: Internet)
Khi bổ sung thêm
SMIC vào danh sách đen hồi năm 2020, Bộ Thương Mại Mỹ thông báo giấy phép cho thiết bị có khả năng sản xuất chip với các quy tŕnh công nghệ tối tân có thể bị từ chối
"để ngăn chặn kỹ thuật quan trọng này hỗ trợ cho nỗ lực hiện đại hóa quân đội TQ". Giấy phép cho các mặt hàng khác phải được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.
Vào tháng 3/2021,
Reuters đưa tin chính phủ Mỹ đă chậm phê duyệt giấy phép với các công ty Mỹ như
Lam Research và
Applied Materials để bán hàng cho
SMIC.
"Vấn đề này có nhiều điều không chắc chắn và chúng tôi không thể dự đoán kết quả cũng như ước tính hợp lư mức độ tổn thất hoặc h́nh phạt liên quan, nếu có",
Applied Materials cho biết trong hồ sơ hồi tháng 8/2023 gửi đến Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ, đề cập đến việc họ đă nhận được trát đ̣i hầu ṭa vào năm 2022 dính líu đến một số lô hàng gửi đến khách hàng ở TQ.
Trung Quốc có mua được thiết bị của Mỹ để sản xuất chip tối tân bất chấp các lệnh hạn chế hay không?
Các công ty TQ đang t́m mọi cách mua thiết bị chế tạo chip của Mỹ để sản xuất ra chất bán dẫn đời mới nhất, bất chấp hàng loạt hạn chế xuất khẩu mới nhằm cản trở những tiến bộ trong ngành bán dẫn của nước này, theo một báo cáo của giới lập pháp Mỹ hôm 14/11.
Báo cáo thường niên dài 741 trang, do Ủy ban chọn lọc lưỡng đảng của Hạ viện Mỹ về TQ cho công bố ra, chỉ trích các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do chính phủ Mỹ ban hành vào tháng 10/2022. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn các công ty TQ sử dụng các công cụ sản xuất chip của Mỹ nếu chúng được sử dụng để tạo ra chip đời mới ở quy tŕnh 14 nanomet hoặc nhỏ hơn.
Với sự kiện Bộ Thương Mại Mỹ áp dụng mức giới hạn kỹ thuật 14 nanomet,
"các công ty nhập khẩu thường có thể mua thiết bị nếu cho biết nó được sử dụng trên dây chuyền sản xuất cũ hơn và với khả năng kiểm tra cuối cùng hạn chế, rất khó để xác minh thiết bị không được dùng để sản xuất chip đời mới hơn", báo cáo này có nêu rơ.
Phát hiện này được đưa ra khi Mỹ đang cố gắng t́m ra cách thức mà công ty viễn thông Huawei (TQ) có thể chế tạo ra chip Kirin 9000s 7 nanomet cho ḍng smartphone Mate 60 thông qua
SMIC, bất chấp các lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ được công bố vào năm ngoái.
Trang
Bloomberg đưa tin
SMIC đă sử dụng thiết bị của
ASML (Hoà Lan) để sản xuất chip Kirin 9000s cho Mate 60 Pro.
ASML là hăng kỹ thuật có giá trị lớn nhất châu Âu và là nơi cung cấp thiết bị chế tao chip hàng đầu thế giới.
Máy quang khắc cực tím sâu (DUV) của
ASML đă được
SMIC sử dụng kết hợp với các công cụ của những hăng khác để tạo ra chip Kirin 9000s, theo nguồn tin của
Bloomberg yêu cầu không tiết lộ danh tính do thảo luận về các tin tức chưa được phép công bố ra.
Có ư kiến cho rằng các hạn chế xuất khẩu với
ASML có thể đă đến quá muộn để ngăn chặn những tiến bộ của TQ trong lĩnh vực sản xuất chip.
Việc phân tích Mate 60 Pro do hăng T
echInsights thực hiện đă tiết lộ về con chip này được sản xuất bởi
SMIC, thể hiện khả năng sản xuất vượt xa những ǵ mà Mỹ từng t́m cách ngăn chặn bước tiến của đại lục (?).
Điều đó đặt ra câu hỏi về cách mà
SMIC chế tạo ra chip đời mới cũng như mức độ hiệu quả của các biện pháp kiểm soát do Mỹ áp đặt ra.
Áp lực từ chính phủ Hoa Kỳ đă thúc đẩy chính phủ Hoà Lan vào mùa hè năm ngoái công bố kế hoạch cấm
ASML chuyển giao 3 trong số 4 máy DUV tối tân nhất, loại máy mạnh thứ hai của công ty, đưa sang TQ nếu không có giấy phép hợp lệ.
ASML hiện tuy vẫn có thể xuất khẩu những cổ máy đó sang TQ nhưng việc vận chuyển sẽ bị cấm kể từ tháng 1/2024.
Huawei và
SMIC bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại lần lượt vào năm 2019 và 2020, về lư thuyết cấm các ông ty cung cấp Mỹ vận chuyển một số kỹ thuật nhất định cho hai công ty này.
Mỹ đă t́m cách khắc phục lỗ hổng quan trọng trong nỗ lực ngăn cản TQ tiếp cận các máy móc chế tạo ra chip đời mới nhất bằng cách thuyết phục Nhật Bản và Hoà Lan, với các ngành kỹ nghệ thiết bị sản xuất chip mạnh mẽ, công bố những hạn chế của riêng họ với việc xuất khẩu kỹ thuật đáng thèm muốn này.
Thế nhưng, TQ đă lợi dụng thời cơ để tích trữ thiết bị bằng cách tận dụng khoảng thời gian trễ giữa các quy định tháng 10/2022 của Mỹ và hành động tương tự từ Nhật Bản, Hoà Lan lần lượt vào tháng 7 và tháng 9/2023, báo cáo của Ủy ban Hạ viện Mỹ nêu ra chi tiết.
Theo tài liệu này, từ tháng 1 đến tháng 8/2023, TQ đă t́m cách nhập khẩu máy sản xuất chất bán dẫn trị giá 3,2 tỷ USD từ Hoà Lan, tăng 96,1% so với mức 1,7 tỷ USD được ghi nhận trong cùng thời kỳ ở năm 2022. Nhập khẩu thiết bị bán dẫn của TQ từ tất cả các quốc gia đạt tổng cộng 13,8 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2023.
Báo cáo của Ủy ban chọn lọc lưỡng đảng thuộc Hạ viện không đưa ra khuyến cáo cụ thể nhằm giải quyết những lỗ hổng trong các quy định giao dịch về thương mại của Mỹ, nhưng thúc giục Quốc hội yêu cầu có sự đánh giá hàng năm (được thực hiện trong ṿng 6 tháng bởi Văn pḥng Trách nhiệm Chung và sau đó cho công bố ra) về mức độ hiệu quả của các biện pháp kiểm soát vấn đề xuất khẩu thiết bị chế tao chip với TQ.