HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nợ quốc gia của Mỹ cán ‘mốc báo động’ 35 nghìn tỷ USD
Nợ quốc gia của Mỹ đã đạt đến “cột mốc đáng báo động” mới, 35 nghìn tỷ USD, trong đó 1 nghìn tỷ USD được thêm vào chỉ trong năm nay.


Nợ quốc gia của Mỹ đã vượt qua mốc 35 nghìn tỷ USD. Ảnh: Getty Images

Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ ngày 29/7 (theo giờ địa phương) công bố rằng nước Mỹ đã đạt đến “một cột mốc đáng lo ngại mới” với khoản nợ quốc gia vượt mốc 35 nghìn tỷ USD.

Bộ Tài chính Mỹ cũng ghi nhận cột mốc quan trọng này trong báo cáo hàng ngày nêu chi tiết bảng cân đối kế toán quốc gia. Con số nợ đã nhanh hơn nhiều so với tốc độ mà các nhà kinh tế dự đoán khi chi phí của các chương trình liên bang được ban hành trong những năm gần đây đều vượt quá dự toán ban đầu.

Người đứng đầu Ủy ban này, Hạ nghị sĩ Jodey Arrington coi diễn biến này là một “mốc đáng báo động”, thúc giục tăng cường trách nhiệm tài chính và chi tiêu để khắc phục tình trạng nợ quốc gia đang ngày càng phình to.

“Hôm nay, chúng ta đau buồn về một cột mốc đáng ngại khác trong sự suy giảm tài chính của quốc gia hùng mạnh và thịnh vượng nhất trong lịch sử”, nghị sĩ Arrington nói trong một tuyên bố.

Nợ quốc gia của Mỹ đã tăng vọt trong những năm gần đây dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump, người đã nhiều lần cam kết giảm nợ trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Khi ông Trump rời nhiệm sở, khoản nợ quốc gia đã tăng từ 8,4 nghìn tỷ USD lên 27,7 nghìn tỷ USD, với hơn một nửa số khoản vay liên quan đến các biện pháp trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Xu hướng này tiếp tục diễn ra dưới thời Tổng thống Biden, với việc nợ quốc gia hiện đã vượt mốc 35 nghìn tỷ USD. Mặc dù lãi suất đi vay có phần giảm trong nửa đầu nhiệm kỳ của ông Biden so với thời ông Trump, nhưng hiện tại chúng đã tăng tốc, với việc Mỹ đã bổ sung thêm 1 nghìn tỷ USD vào khoản nợ của mình chỉ trong năm nay.

Theo tính toán của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, khoản nợ hiện tương đương 104.497 USD mỗi người Mỹ, 266.275 USD mỗi hộ gia đình và 483.889 USD mỗi trẻ em Mỹ. Trong 12 tháng qua, khoản nợ đã tăng thêm 2,35 nghìn tỷ USD, với tốc độ tăng tương đương 74.401 USD nợ mới mỗi giây.

Sự “sai lệch” dai dẳng trong chính sách tài khóa của Mỹ đã bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ trích gay gắt vào cuối tháng trước. Cơ quan này gọi thâm hụt ngân sách và tỷ lệ nợ của Washington là “rủi ro ngày càng tăng” đối với toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

IMF cho biết trong một tuyên bố: “Thâm hụt và nợ cao như vậy tạo ra rủi ro ngày càng tăng đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, có khả năng dẫn đến chi phí tài chính tài chính cao hơn và rủi ro ngày càng tăng đối với việc chuyển đổi suôn sẻ các nghĩa vụ đáo hạn”. IMF lưu ý thêm rằng, “những khoản thâm hụt tài chính kinh niên này thể hiện sự sai lệch chính sách đáng kể và dai dẳng cần được giải quyết khẩn cấp.”

Theo tờ New York Times, các ứng cử viên tổng thống hàng đầu, Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump, đều ít nói về thâm hụt quốc gia trong quá trình tranh cử, cho thấy rằng vấn đề kinh tế sẽ khó giải quyết trong những năm tới. Sự khác biệt sâu sắc giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về các ưu tiên chính sách và sự phản đối của cả hai bên trong việc ban hành các biện pháp cắt giảm nhằm vào những động lực lớn nhất gây ra nợ quốc gia – là An sinh xã hội và Medicare - đã gây khó khăn cho việc giảm nợ của Mỹ.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết vào tháng trước rằng nợ quốc gia của Mỹ có thể lên tới 56 nghìn tỷ USD vào năm 2034, do chi tiêu và chi phí lãi vay tăng cao vượt xa doanh thu thuế.

Chính quyền Tổng thống Biden trong dự luật ngân sách gần đây nhất của mình đã đề xuất giảm thâm hụt 3 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ, phần lớn từ việc tăng thuế đối với những người có thu nhập cao và các tập đoàn. Nhà Trắng lập luận hôm 29/7rằng đảng Cộng hòa sẽ làm trầm trọng thêm khoản nợ quốc gia nếu họ nắm quyền.

Trong khi đó, nghị sĩ Cộng hòa Jodey Arrington - Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện, lại bày tỏ hy vọng Đảng Cộng hòa sẽ có thể bằng cách nào đó làm dịu tình hình nếu ông Donald Trump thắng cử vào tháng 11.

”Tôi tin rằng sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa vào năm 2025 là hy vọng tốt nhất cuối cùng của chúng ta để khôi phục trách nhiệm tài chính trước khi quá muộn”, ông Arrington nói.

Ủy ban Ngân sách dự đoán rằng chi phí lãi vay hàng năm sẽ tăng lên 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2034 từ mức 892 tỷ USD trong năm nay. Vào thời điểm đó, Mỹ sẽ chi cho các khoản thanh toán lãi nhiều tương đương cho chương trình Medicare.

Tháng 1/2025 tới đây, các nhà lập pháp tại Quốc hội sẽ một lần nữa phải tìm cách nâng trần nợ quốc gia, vốn đã tạm thời bị đình chỉ vào năm ngoái sau bế tắc kéo dài giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về các ưu tiên chi tiêu.

Quốc hội cũng sẽ tranh luận vào năm tới để quyết định phải làm gì khi các khoản cắt giảm thuế đã ban hành thời Tổng thống Trump vào năm 2017 sắp hết hạn.

Ông Trump đã kêu gọi gia hạn các khoản cắt giảm thuế mà các nhóm ngân sách cho rằng sẽ tiêu tốn khoảng 4 nghìn tỷ USD trong 10 năm.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ muốn bảo vệ những người đã mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu trong khi tăng thuế đối với các công ty và người giàu. Bà Harris hiện vẫn chưa tiết lộ kế hoạch kinh tế và không rõ các ưu tiên chính sách của bà có thể khác với ưu tiên chính sách của chính quyền Tổng thống Biden như thế nào. Với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2019, bà từng kêu gọi tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 35%, nhưng bà cũng đề xuất các khoản tín dụng thuế mới cho tầng lớp trung lưu và tăng lương cho giáo viên, khoản tiền này sẽ được bù đắp bằng cách tăng thuế bất động sản.

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-30-2024
Reputation: 234484


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,446
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-07-30 at 13.33.36.jpg
Views:	0
Size:	95.6 KB
ID:	2405481  
therealrtz is_online_now
Thanks: 28
Thanked 6,722 Times in 5,991 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12341 seconds with 15 queries