Bà Đỗ Thị Nhàn khóc, nói rất hối hận và đă phải trả giá đắt, mất tất cả v́ hành vi nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che cho sai phạm của SCB, mong ṭa giảm nhẹ h́nh phạt.
Ngày 7/11, TAND Cấp cao tại TP HCM thẩm vấn bà Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng thanh tra giám sát ngân hàng II - cục II, thuộc Ngân hàng Nhà nước; Trưởng đoàn thanh tra SCB) và nhóm bị cáo thuộc Đoàn thanh tra về các sai phạm và lư do kháng cáo xin giảm nhẹ h́nh phạt.
Là người đầu tiên bị xét hỏi, bà Nhàn thừa nhận toàn bộ sai phạm như bản án sơ thẩm xác định, cho biết đă rất hối hận về hành vi của ḿnh. "Tội lỗi bị cáo gây ra đă phải trả giá, mất hết tất cả, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tối đa h́nh phạt cho bị cáo để sớm trở về với gia đ́nh", bà Nhàn nói.
Bản án sơ thẩm hồi tháng 4 tuyên phạt bà Nhàn án chung thân về tội Nhận hối lộ, xác định bị cáo chỉ đạo đoàn thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra SCB. Bị cáo đă gặp gỡ bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát) thỏa thuận về việc "làm mờ sai phạm" và 4 lần nhận tiền từ SCB thông qua Vơ Tấn Hoàng Văn, tổng cộng 5,2 triệu USD. Từ đó, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành dự thảo kết luận thanh tra không trung thực, bao che, bưng bít sai phạm của SCB.

Bà Đỗ Thị Nhàn tại phiên ṭa phúc thẩm ngày 4/11. Ảnh: Thanh Tùng
Tŕnh bày với HĐXX, cựu cục trưởng cho biết đă nộp lại toàn bộ số tiền 5,2 triệu USD nhận của SCB. Ngoài ra, sau phiên xử sơ thẩm bị cáo đă nộp 100 triệu đồng tiền phạt và động viên gia đ́nh nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả chung của vụ án.
Theo bà Nhàn, cấp sơ thẩm chưa ghi nhận hết các t́nh tiết giảm nhẹ của ḿnh như: có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác; được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động, Chính phủ tặng bằng khen và nhận nhiều kỷ niệm chương, bằng khen v́ sự nghiệp ngân hàng... Ngoài ra, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra giúp giải quyết vụ án; có nhiều đóng góp cho hoạt động cộng đồng, gia đ́nh hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới; được sinh ra trong gia đ́nh có truyền thống cách mạng; bản thân đang mắc nhiều bệnh hiểm nghèo...
Trong phần trả lời thẩm vấn của VKS sau đó, bà Nhàn khóc, cho biết thời gian qua là những ngày tháng đau khổ của ḿnh. Cả cuộc đời đă làm việc, cống hiến nhưng v́ sai lầm một lúc mà bà phải trả giá quá đắt.
"Những tưởng lúc về hưu, bị cáo được an nhàn với con cháu th́ lại phải nhận bản án nghiêm khắc. Gia đ́nh bị cáo đă tan nát, con cháu bị ảnh hưởng, ông bà nội ngoại xây dựng h́nh ảnh gia đ́nh nhưng chỉ v́ hành vi của bị cáo mà mất hết", bà Nhàn nói, bày tỏ hy vọng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Liên quan đến các tài sản bị kê biên, bà xin lại 2 bất động sản (đứng tên bị cáo và em họ); 10 sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng đứng tên hai người em họ.
Tiếp đó, bị cáo Nguyễn Thị Phụng, cựu phó Đoàn thanh tra, Tổ trưởng tổ tổng hợp, cho biết chấp nhận hành vi như bản án sơ thẩm quy kết và tŕnh bày một số t́nh tiết giảm nhẹ, xin HĐXX xem xét cho được hưởng án treo.
Phụng được giao thanh tra liên quan đến các dự án Mũi Đèn Đỏ, 6A và Royal Garden của SCB Chi nhánh cống Quỳnh. Các khách hàng trong ba dự án này đều không đủ điều kiện để đưa vào nợ nhóm 1 mà phải để trong nhóm nợ xấu 4-5 th́ mới đúng, và đă có kiến nghị. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của bà Nhàn, bị cáo cùng một số thành viên khác đă đồng ư sửa sang nợ nhóm 1. Phụng bị ṭa sơ thẩm phạt 4 năm tù.
Phụng cho biết có nhận 20.000 USD và 200 triệu đồng của SCB vào những ngày lễ tết, đă nộp lại trước khi làm việc với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng không phải v́ những lợi ích vật chất này mà làm sai, mà do tuân thủ theo chỉ đạo của bà Nhàn.
Phụng cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng, trong khi một số bị cáo khác có vai tṛ tương tự đă được hưởng án treo. Ngoài ra, bị cáo cho biết trong suốt 29 năm làm việc đă có nhiều thành tích, được nhận bằng khen của Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước... Do đó, bị cáo xin ṭa xem xét giảm mức án cho ḿnh xuống 3 năm tù và chuyển sang h́nh thức án treo.
Tương tự, một số bị cáo khác cũng đưa ra nhiều t́nh tiết giảm nhẹ đề nghị HĐXX xem xét.
Đối với Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Công ty Canpella, HĐXX cho biết bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt. Hiện, ông này đă nộp đủ số tiền phải thi hành án là 1.000 tỷ đồng để trả cho bà Lan.
Tŕnh bày thay cho thân chủ, luật sư Hoàng Thị Thu cho biết ông Trí đang điều hành Tập đoàn Canpella và Giáo dục Văn Lang. Trong thời gian bị tạm giam, ông Trí vẫn cố gắng duy tŕ hoạt động của 2 tập đoàn và nộp cho nhà nước hơn 600 tỷ đồng tiền thuế. Hiện bị cáo bị chấn thương hai đốt sống, được bác sĩ chỉ định phải mổ nhưng chưa thực hiện được, khả năng đi lại hạn chế... nên rất khó có điều kiện để thi hành bản án 8 năm tù cấp sơ thẩm đă tuyên. V́ thế, luật sư xin ṭa xem xét giảm nhẹ một phần h́nh phạt cho ông Trí.
Phiên ṭa chiều nay tiếp tục với phần thẩm vấn của VKS và luật sư.
Theo bản án sơ thẩm, trong 10 năm thâu tóm SCB bà Lan và đồng phạm đă gây thiệt hại cho ngân hàng 677.000 tỷ đồng gốc và lăi. Ngoài xác định bà Lan phải bồi thường số tiền trên, ṭa tuyên phạt bị cáo 20 năm tù về tội Đưa hối lộ; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tử h́nh về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp h́nh phạt, bị cáo phải chấp hành án tử h́nh.
Trong vụ án này, bà Đỗ Thị Nhàn và 3 cựu lănh đạo của SCB gồm Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng, cựu chủ tịch SCB và Vơ Tấn Hoàng Văn bị phạt tù chung thân.
81 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù về loạt tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng; Tham ô tài sản; Thiếu trách nhiệm; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Ngoài bà Lan, bà Nhàn c̣n có 46 bị cáo kháng cáo bản án này.
VietBF@ sưu tập