Hai con cùng trúng tuyển Đại học Stanford nổi tiếng, người mẹ ở Hà Nội tiết lộ bí quyết.
"Tôi quan sát thấy các con từ lúc bé đã đam mê đọc sách về kinh tế, kinh doanh, những cuốn sách hay của thế giới...", chị Nguyễn Thị Hạnh kể về 2 con trúng tuyển Đại học Stanford.
Hai con trúng tuyển Đại học Stanford
Em Nguyễn Quốc Gia Bảo, học sinh lớp 12 một trường quốc tế ở Hà Nội mới đây vui mừng nhận thông báo trúng tuyển ngành Kinh tế tại Đại học Stanford. Đây là ngôi trường danh tiếng nước Mỹ ở vị trí thứ 6 thế giới năm 2025. Tỷ lệ chấp nhận của Stanford khoảng 3,7%.
Trao đổi với PV báo Dân Việt, Gia Bảo hào hứng chia sẻ: "Stanford luôn là ngôi trường mơ ước của em. Em quan tâm đến sự phát triển công nghệ và luôn khao khát được học tập, nghiên cứu trong môi trường tiên phong như Stanford".

Em Nguyễn Quốc Gia Bảo chuẩn bị theo học ngành Kinh tế tại Stanford. Ảnh: NVCC
Tiết lộ về hành trình chinh phục ngôi trường mơ ước này, Gia Bảo cho hay, điều nhớ nhất chính là khoảnh khắc nhìn lại chặng đường 4 năm đã đi qua. Bảo đã viết nhiều bài luận và dành nhiều đêm để sửa từng chi tiết nhỏ. Khi viết bài luận Bảo thấy rất thoải mái vì có thể truyền tải đam mê của mình qua câu chữ.
"Em cũng đã được nhận vào chương trình Spieker của Trường Kinh doanh Haas – Đại học UC Berkeley, một chương trình xuất sắc, giúp rèn luyện và phát triển kỹ năng kinh doanh. UC Berkeley hiện là đại học công lập số 1 tại Mỹ. Tuy vậy, Stanford vẫn là lựa chọn hàng đầu của em – nơi em tin rằng mình có thể phát triển toàn diện và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Vì thế, em đã quyết định chính thức nhập học tại Stanford University, hay còn được gọi một cách thân mật là “The Farm", Bảo nói.
Đặc biệt hơn cả, người truyền cảm hứng cho Gia Bảo vào ngôi trường này chính là chị gái - Nguyễn Quỳnh Anh. Trước đó 1 năm , Quỳnh Anh đã trúng tuyển ngành Toán và Khoa học máy tính.
"Từ khi chị em đỗ vào trường đã truyền cảm hứng cho sự cố gắng của em. Dù rất bận rộn trong việc học nhưng chị em đã dành nhiều thời gian hướng dẫn về chuyên môn và động viên về mặt tinh thần để em đạt thành tích tốt lần này", Gia Bảo chia sẻ.
Theo Gia Bảo, 2 chị em cùng nuôi dưỡng ước mơ du học Mỹ từ rất sớm. Với bộ hồ sơ du học Mỹ điển hình gồm bảng điểm, thư động lực du học, bài luận, hoạt động ngoại khóa, đã được hai chị em cùng chuẩn bị ngay từ lớp 9.
Trong thư động lực, nam sinh viết về hành trình từ Nghệ An ra Hà Nội của gia đình, cũng như định hướng theo đuổi ngành Kinh tế, thông qua các đoạn hội thoại với người khác. Bảo thích nhất một đoạn mô tả về bố và cách ông khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, là niềm cổ vũ với em khi thực hiện các dự án về kinh doanh.
Bảo cũng đã nỗ lực duy trì điểm cao qua các năm học, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khóa về khởi nghiệp.
"Một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất với em là khi tham gia phát triển một mô hình kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường dành cho ngành thủy sản, giúp giảm thiểu rác thải nhựa và hỗ trợ cộng đồng ngư dân ven biển. Điều khiến em ấn tượng nhất không chỉ là việc tiếp cận những thách thức thực tế mà còn là cảm giác khi nhìn thấy một ý tưởng nhỏ được hiện thực hóa, tác động tích cực đến cộng đồng. Những trải nghiệm này khiến em tin rằng giáo dục và sáng tạo khi đi liền với trách nhiệm xã hội có thể mang lại thay đổi của sự phát triển bền vững", Gia Bảo cho hay.
Bí quyết dạy con học giỏi
Có 2 con cùng trúng tuyển vào trường đại học danh tiếng, chị Nguyễn Thị Hạnh, mẹ của Quỳnh Anh và Gia Bảo chia sẻ: "Tôi vừa người làm mẹ lại vừa làm bạn với con trong nuôi dưỡng và ủng hộ ước mơ của các con. Thành tích hôm nay là của con nhưng cũng chính là hành trình đồng hành của cả gia đình, nhất là bà ngoại cùng thầy cô giáo và nhà trường. Các con không chỉ khiến bố mẹ tự hào vì đỗ Stanford mà đã làm bố mẹ tự hào vì đã trở thành những người trẻ tuổi biết ước mơ và dám chinh phục".
Với Gia Bảo, chị Hạnh động viên con nộp hồ sơ vào trường của chị để có chị có em cùng đồng hành trong học tập và cuộc sống nhằm vơi bớt sự nhớ nhà khi học xa gia đình. Chị Hạnh cũng giống nhiều phụ huynh khác, cố gắng ủng hộ cùng các con trong việc học, khuyến khích sở trường của các con. Và sự thành công hôm nay chính bởi sự nỗ lực của các con.
Còn Quỳnh Anh, theo chị Hạnh, con là cô gái đam mê trí tuệ nhân tạo, dữ liệu và toán ứng dụng. Ngoài ra, Quỳnh Anh đam mê lập trình, giải toán, chơi piano, vẽ và làm kinh doanh. Quỳnh Anh còn là người sáng tạo nội dung trên TikTok và Threads vì rất mê kể chuyện qua video.

Quỳnh Anh đang theo học ngành Toán và Khoa học máy tính. Ảnh: NVCC
"Tôi quan sát thấy các con từ lúc bé đã đam mê đọc sách về kinh tế, kinh doanh, những cuốn sách hay của thế giới... Ngay từ lớp 6, các con đã hỏi bố mẹ về vấn đề “thặng dư là gì”. Bên cạnh đó, các con cũng đam mê học thuật, công nghệ, mỹ thuật và sáng tạo ý tưởng kiến trúc...
Ngoài ra, tôi hướng dẫn con cách quản lý thời gian, đặt mục tiêu nhỏ theo dõi tiến trình và tự đánh giá kết quả của con. Tôi khuyến khích con đặt câu hỏi, phản biện và thử nghiệm ý tưởng. Tôi luôn mong muốn các con sống biết biết ơn và chia sẻ niềm vui và kiến thức học với bạn bè xung quanh", chị Hạnh kể.
Theo chị Hạnh, các con sống tình cảm, biết quan tâm, chăm sóc người thân trong gia đình. Đặc biệt, các con luôn biết ơn và yêu thương bà ngoại đã nuôi dưỡng và đồng hành trong quá trình học tập với nhiều cuộc thi lớn. Mỗi mùa hè và dịp lễ tết, cả gia đình đều dành thời gian trở về quê - nơi có ông bà, anh em họ hàng cùng nhau sum vầy, cũng là thời gian để các con biết về nguồn cội, nơi mình sinh ra và lớn lên. Để sau này, dù có thành đạt ở bất cứ nơi đâu các con cũng sẽ nhớ về quê hương và tự hào là người Việt Nam, luôn luôn nỗ lực học hỏi, vượt khó, dám ước mơ và dám thử sức.
"Ấn tượng nhất với các con chính là tính nhân ái, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn như việc nhìn thấy ai đó cần sự giúp đỡ là các con luôn luôn sẵn sàng quan tâm", chị Hạnh thổ lộ.
VietBF@ sưu tập